Đọc nhanh tối 13/4: Nhiễm dich, ngao chết hàng loạt tại Thái Bình

13/04/2012 20:23 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) -Bánh bông lan còn hạn sử dụng vẫn mốc xanh, c
ông khai mức thu nhập của Tổng thống vàThủ tướng Nga,... là những tin kinh tế đáng chú ý tối 13/4. 

Nhiễm dich, ngao chết hàng loạt tại Thái Bình

Theo TTXVN, những ngày gần đây, hàng trăm hecta ngao thương phẩm đến kỳ thu hoạch của bà con nuôi ngao ở xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, bỗng dưng chết hàng loạt.

Xã Nam Thịnh có khoảng 800ha nuôi ngao; trong đó có khoảng 400ha có ngao chết lẻ tẻ, 100ha có lượng ngao chết từ 5-10% và khoảng 50ha có số ngao chết từ 15-20%.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo bà Trần Thị Thủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nam Thịnh, ước tính sơ bộ đến thời điểm này, người dân nuôi ngao ở xã Nam Thịnh, thiệt hại gần 100 tỷ đồng. 

Cơ quan chức năng đã kiểm tra bãi nuôi ngao và lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Qua kiểm tra bãi nuôi ngao của các hộ cho thấy mật độ nuôi ngao của nhiều hộ rất dày 300-500 con/m2 (khuyến cáo chỉ từ 200-250 con/m2).

Ngoài ra nguồn nước chảy ra khu vực đầm nuôi bị ô nhiễm, nước có màu đục và có mùi hôi, thối. Bãi nuôi ở đây dù nhiều năm nay nhưng chưa hề được cải tạo, vệ sinh. 


Bánh bông lan còn hạn sử dụng vẫn mốc xanh

Theo nguồn tin từ Dân Trí, anh Phan Văn Sang - một nhân viên đang làm việc tại phố Nghĩa Dũng (Hà Nội) mua hơn 20 hộp bánh ngọt nhãn Salipe để mời đám cưới, tá hỏa khi người được mời bóc bánh ra ăn phát hiện bánh bị mốc tới 80% dù hạn sử dụng in trên bao bì đến tận ngày 31/8/2012…


Những chiếc bánh bị mốc xanh dù vẫn còn hạn sử dụng tới cuối tháng 8/2012

Theo thông tin trên bao bì sản phẩm, loại bánh ngọt này do Công ty bánh kẹo Naboco (có trụ sở tại KCN Hòa Xá - Nam Định) sản xuất và bán rất phổ biến trên địa bàn một số tỉnh phía Bắc.

Anh Sang cho biết số bánh ngọt Salipe nói trên được mua tại đại lý bánh kẹo lớn ở phố Hàng Giầy. Mức giá bán ra là 30.000đ/hộp, anh mua 2 hộp có hạn sử dụng đến 31/8/2012 và 6/9/2012.

Khi bóc ra ăn, cả phòng làm việc đều kinh hãi khi phát hiện có nhiều chiếc bánh trong hộp đã bị mốc đến 80%. 

30.000 đồng/kg thịt lợn chẳng ai mua

Theo VEF, trước thông tin lợn bị chết đồng loạt không rõ nguyên nhân, gần một tuần nay, nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội rơi vào cảnh ế thịt lợn.

Thậm chí, có tiểu thương cho biết có phiên bán cả ngày chưa được 3kg thịt.


Nhiều người tiêu dùng e dè khi sử dụng thịt lợn

Tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, hầu hết các quầy bán thịt vẫn còn đầy ắp. Các tiểu thương không giấu nổi sự chán chường, thất vọng. Chị Huỳnh Thị Hoa, chủ quầy thịt chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho biết: "Một tuần nay rồi hôm nào tôi cũng bán ế thịt. Tối đến lại phải nhờ anh em, họ hàng, làng xóm ăn hộ. Nhưng nhờ ăn hộ cũng chỉ được 1-2 ngày còn lại phải mang đến các quán cơm bán sỉ với giá bèo. Như ngày hôm qua tôi bán cả ngày với giá đại hạ nhưng chưa nổi 3kg thịt". Ngoài ra còn nhiều tiểu thương ở các khu chợ khác.

Nhiều đơn vị được hỏi đều chưa hay biết gì về thông tin lợn chết đồng loạt. Vì vậy, chưa có kết luận gì trước thông tin này. Trước tình trạng thực phẩm không an toàn đột nhập thị trường, để chọn thịt an toàn là nên mua thịt tại các siêu thị hoặc những nơi có đóng dấu của cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Cư dân Keangnam đồng ý đóng phí mới trong 2 tháng

Theo thông tin từ Vnexpress, ban đại diện cư dân Keangnam vừa phát đi thông báo sẽ tạm thời chấp nhận mức phí tạm thu trong tháng 4 và 5 là 15.085 đồng mỗi m2 trong khi chờ thành lập Ban quản trị chính thức của tòa nhà. Mức phí quản lý mới là 15.085 đồng mỗi m2 (chưa VAT) và đề nghị cư dân nộp tiền. Đây là mức phí đã giảm xuống so với mức cũ là 17.043 đồng mỗi m2 (chưa VAT).

Bà Trịnh Thúy Mai, Trưởng Ban Đại diện lâm thời cư dân Keangnam khẳng định, việc chấp nhận mức phí tạm thu này chỉ là giải pháp tình thế trong tháng 4 và 5/2012. Nếu trong thời gian này, Keangnam Vina không chứng minh được khả năng điều hành và cung cấp dịch vụ, chắc chắn mức phí sẽ phải được đàm phán lại. 

Hiện tượng hiếm: Hơn 50% căn hộ chào giá thấp

Theo Vnmedia, Các vị trí hấp dẫn như Mỹ Đình, Định Công, và KĐT Cầu Giấy có giá chào bán tốt quanh mức 1.000 USD/m2. Trên thị trường sơ cấp, đã có tới 53%  căn hộ chào bán mới với giá thấp.

Thông tin được đại diện Công ty CB Richard Ellis Việt Nam chia sẻ trong buổi công bố nghiên cứu thị trường Hà Nội trong quí 1-2012, diễn ra ngày 11/4.Theo CBRE, trên thị trường sơ cấp 53% số căn hộ chào bán mới có giá dưới 1.000 USD/m2, đây là một hiện tượng ít gặp kể từ cơn sốt nhà đất năm 2007. Các vị trí hấp dẫn như Mỹ Đình, Định Công, và KĐT Cầu Giấy có giá chào bán tốt quanh mức 1.000 USD/m2.

 Thị trường thứ cấp, giá căn hộ chào bán tiếp tục xu hướng giảm từ quý 2/2011. Hiện nay, giá căn hộ trong bán kính 5-7km so với trung tâm Hoàn Kiếm gần bằng mức giá trong bán kính 10km tại thời điểm 2012. Điều này giúp người mua tiến gần vào khu vực trung tâm hơn dù ngân sách không đổi.

Indonesia đưa vào sử dụng trạm khí đốt trên biển

Theo nguồn tin từ TTXVN, công ty dầu khí quốc gia Indonesia PT Pertamina sẽ đưa vào sử dụng trạm chứa và chuyển hóa khí đốt khai thác sang thành phẩm nổi trên biển (FSRU) đầu tiên tại vịnh Jakarta thuộc biển Tây Java. Hiện trạm nổi này, có tên là Regas Satu, đang được kéo về từ xưởng đóng tàu Jurong của Singapore.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trạm nổi FSRU có chức năng hóa lỏng khí đốt tự nhiên (LNG) và sau đó chuyển thành khí đốt thương phẩm để cung ứng cho khách hàng, trong đó bao gồm các nhà máy điện chạy bằng khí đốt trong nước. FSRU có công suất xử lý mỗi năm 3 triệu tấn khí LNG. Trạm nổi này sẽ cung cấp mỗi ngày 400 triệu feet khối khí đốt tiêu chuẩn cho một nhà máy điện thuộc Công ty điện lực quốc gia PT PLN ở khu Bakasi, tỉnh Tây Java.

Các nhà quản lý kinh tế đánh giá, trạm FSRU đi vào hoạt động sẽ là một bước tiến quan trọng đối với việc đáp ứng nhu cầu khí đốt cho thị trường nội địa. Cơ sở này phục vụ mục tiêu đa dạng hóa nguồn cung và tiêu thụ năng lượng trong bối cảnh giá dầu trên thế giới tăng cao hiện nay.

Công khai mức thu nhập của Tổng thống vàThủ tướng Nga

Trên trang web chính thức của Chính phủ Nga, các dữ liệu chứa đựng thông tin về thu nhập của hai nhà lãnh đạo cấp cao nước này trong năm 2011 đã chính thức được công bố.

 trong năm ngoái nhìn chung Thủ tướng Vladimir Putin có thu nhập cao hơn Tổng thống Medvedev với 3,7 triệu ruble (hơn 122.000 USD) nhưng đã giảm nhiều so với năm  2010 với tổng thu nhập là 5,04 triệu ruble.


Thủ tướng Putin thu nhập cao hơn Tổng thống Medvedev. (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, Tổng thống Dmitry Medvedev lại có mức thu nhập rất khiêm tốn. Tổng thu nhập của gia đình Tổng thống trong năm ngoái là 3,3 triệu ruble (khoảng 110.000 USD). Lương năm 2011 của Tổng thống tại nơi làm việc chính đã giảm 7.300 ruble so với năm trước đó (3.371.000 ruble). Một năm trước, với cương vị là người đứng đầu nước Nga đem lại cho ông khoản thu nhập là 3.378.000 ruble.

Quan chức giàu nhất nước Nga lại là Phó Thủ tướng kiêm người đứng đầu chính quyền Bắc Kavkaz - Aleksandr Khloponin, với mức thu nhập trên 484 triệu ruble (hơn 16 triệu USD).  Còn trong khu vực công chức thì Thư ký báo chí Natalya Timakova có mức thu nhập cao hơn cả Tổng thống Medvedev với số tiền lên đến 4 triệu ruble.


Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Hương Trà (tổng hợp)