Đóng cửa bất ngờ, rộ tin đồn Fivimart phá sản

26/02/2012 09:52 Theo TBKTSG Online
Bà Vũ Thị Hậu, Phó tổng giám đốc hệ thống siêu thị Fivimart, cho biết không có chuyện Fivimart phải đóng cửa, phá sản hay bị siết nợ như thông tin xuất hiện trên một số báo.
Theo bà Vũ Thị Hậu, Phó tổng giám đốc hệ thống siêu thị Fivimart, hệ thống siêu thị Fivimart vẫn đang phát triển ổn định và sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới kinh doanh, không có chuyện phải đóng cửa, phá sản hay bị siết nợ như thông tin xuất hiện trên một số báo.

Trao đổi với PV qua điện thoại tối ngày 25/2, bà Hậu cho biết việc đóng cửa siêu thị Fivimart ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM là do hết thời hạn thuê mặt bằng kinh doanh tại đây vào ngày 1/3 tới. Công ty quyết định không thuê mặt bằng tại đây nữa mà sẽ di dời đến một điểm khác, và do đó, thời gian này siêu thị Fivimart quận 7 tập trung việc dọn dẹp, trả hàng, xác nhận công nợ với nhà cung cấp…

Đại diện bộ phận cho thuê mặt bằng kinh doanh của Phú Mỹ Hưng cũng xác nhận thông tin với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại rằng vào ngày 1/3/2012 là hết thời hạn thuê mặt bằng của Fivimart tại đây.
Hệ thống siêu thị Fivimart vẫn hoạt động bình thường ở Hà Nội với 13 siêu thị, trong khi ở khu vực phía Nam vẫn còn văn phòng liên lạc - Ảnh minh họa: website Fivimart

Theo bà Hậu, không có chuyện công ty phá sản, không thanh toán cho nhà cung cấp. “Đầu tháng 2, chúng tôi đã gửi công văn tới tất cả nhà cung cấp hiện hữu của siêu thị nói rõ lý do ngưng hoạt động và yêu cầu đến làm thủ tục trả hàng, quyết toán”.

Hệ thống siêu thị Fivimart do Công ty cổ phần Nhất Nam (Hà Nội) đầu tư từ năm 1997. Tuy nhiên, ở thị trường rộng lớn phía Nam mà cụ thể là TPHCM thì thương hiệu siêu thị Fivimart vẫn chưa thu hút được nhiều người tiêu dùng. Mặc dù vậy, bà Hậu khẳng định sẽ không bỏ qua thị trường này.

Trước thông tin trên một số tờ báo rằng, trong buổi chiều qua 24/2, nhiều nhà cung cấp đã vây quanh siêu thị này tại quận 7 sau khi bất ngờ nhận được thông tin nơi đây đã ngừng hoạt động, bà Hậu cho rằng thông tin trên báo đưa không cụ thể tên doanh nghiệp nào nên không xác định được. Bà tiếp tục khẳng định là đại diện siêu thị có gửi công văn đến tất cả các nhà cung cấp hàng hoá hiện hữu của siêu thị để đến nhận lại hàng hóa và quyết toán. Bà cho rằng, một số nhà cung cấp đến siêu thị như báo chí nêu có thể là những nhà cung cấp cũ, đã ngưng cung cấp hàng hoá cho siêu thị nhưng vẫn chưa thanh lí xong hợp đồng.

“Khi đóng cửa siêu thị Fivimart ở quận 7, TP.HCM, chúng tôi còn đến 13 siêu thị Fivimart khác và đang kinh doanh rất tốt tại Hà Nội. Chúng tôi có kế hoạch mở tiếp 3 siêu thị mới trong năm nay tại TP.HCM và Hà Nội. Do đó, không có chuyện phá sản hay ngưng hoạt động chuỗi siêu thị Fivimart”, bà Hậu nói.

Theo bà Hậu, về quy trình, khi một siêu thị hoặc cửa hàng đóng cửa để chuyển sang nơi khác thì sẽ xuất trả hàng cho nhà cung cấp nhằm giảm bớt chi phí vận chuyển cho siêu thị, đối chiếu công nợ, thanh lý hợp đồng. Sau đó, kế toán sẽ lên lịch trả nợ theo thứ tự. Sau khi thanh lý hợp đồng, nếu 2 bên tiếp tục hợp tác sẽ ký hợp đồng mới.

Hiện Fivimart có 3 siêu thị tại TP.HCM

Nhà cung cấp "vây" Fivimart đòi nợ


Chiều 24/2, nhiều nhà cung cấp vây quanh siêu thị Fivimart ở quận 7, TP.HCM để đòi nợ khi bất ngờ nhận được thông tin nơi đây đã ngừng hoạt động. Hàng chục người kéo vào kho lấy hàng, số khác la ó đòi thanh toán nợ và nhiều người thấp thỏm đứng đợi bên ngoài nghe ngóng tình hình. Thậm chí có nhà cung cấp không hề biết siêu thị đã đóng cửa mà vẫn tới giao hàng bình thường. Công an phường Tân Phong, quận 7, phải can thiệp để ổn định trật tự.

Anh Trung, đại diện đơn vị cung ứng hàng gia dụng cho Fivimart quận 7 từ 4 năm nay cho biết, đầu 2011, công ty đã ngưng giao hàng, nhưng khoản nợ gần 100 triệu từ năm 2010 trở về trước đến nay vẫn chưa được hoàn trả.

Chờ đến lượt mình để đối chiếu công nợ, anh Hà, đại diện đơn vị cung ứng sữa tắm cho biết, 3 ngày nay anh chực chờ từ sáng tới chiều cũng chưa được giải quyết.

Ngày 24/, Fivimart làm bản cam kết gửi đến Công an phường Tân Phong khẳng định sẽ lên lịch thanh toán công nợ cho nhà cung cấp từ 15/3. Hợp đồng thuê mặt bằng tại đây hết hạn từ 1/3 nên từ nay đến cuối tháng, văn phòng dọn dẹp, trả hàng, xác nhận công nợ và chính thức làm việc ở địa điểm mới vào đầu tháng sau.

Theo VNE


Theo TBKTSG Online