Động lực mới trên công trường

22/11/2017 11:19 Hồ Thu
(GDVN) - Lần đầu tiên toàn bộ Hội đồng Thành viên PVN cùng tham gia giám sát, thực hiện giao ban trên công trường Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Lần đầu tiên toàn bộ Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng tham gia giám sát, thực hiện giao ban trên công trường Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Sự quan tâm sâu sát và quyết tâm đó đã tạo thêm động lực cho những nỗ lực vượt khó không ngừng tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC), Tổng thầu EPC dự án và các nhà thầu đang tham gia xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã nỗ lực cao nhất trong việc thi công.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, gần 1.200 cán bộ công nhân viên đã được huy động trực tiếp tham gia thi công trên công trường, tập trung triển khai hơn 50 hạng mục chính của dự án như:

Nhà điều khiển trung tâm, hệ thống các hạng mục phụ trợ, hệ thống nước làm mát, sân phân phối 220kV...

Theo Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2, tính đến ngày 17/11/2017, tiến độ tổng thể của Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 đạt 80,93%.

Trong đó, thiết kế đạt 99,48%, ký kết các hợp đồng mua sắm đạt 91,5%, gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 92,86%, thi công đạt 73,68%.

Theo tiến độ cấp 3 cập nhật, dự kiến Tổ máy 1 của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ hoàn thành vào 31/12/2018, Tổ máy 2 hoàn thành vào khoảng 31/3/2019.

Phấn đấu đạt được các mốc tiến độ nói trên, Tư vấn PMC và Ban Quản lý Dự án đánh giá dự án sẽ phải nỗ lực vượt bậc, vượt qua nhiều thách thức không nhỏ.

Đặc biệt là phải giải quyết các vấn đề về công tác mua sắm vật tư, thực hiện gói thầu chạy thử, xử lý các khó khăn về tài chính của tổng thầu và huy động thêm nhân lực, chuyên gia có kinh nghiệm.

Đoàn công tác của PVN tham quan khu vực tuốc bin Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Báo cáo với lãnh đạo Tập đoàn, Trưởng Ban Quản lý Dự án Nguyễn Thành Hưởng cho biết:

7 công tác chính của dự án bao gồm: công tác thiết kế, công tác mua sắm và lựa chọn nhà thầu phụ, các mốc chính của dự án, các yêu cầu cấp phép theo quy định pháp luật, công tác giải ngân dự án, công tác điều chỉnh hợp đồng EPC và công tác chuẩn bị sản xuất.

Một điểm mới là yêu cầu của Thành viên Phụ trách Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn đối với Ban Quản lý Dự án, Tổng thầu và các Nhà thầu tại buổi giao ban công trường.

Các đơn vị này không trình bày báo cáo theo kiểu “truyền thống” là từng đơn vị đọc - đề xuất - kiến nghị; Ban Quản lý Dự án ngay lập tức phải đi vào trọng tâm từng vấn đề của dự án.

Với từng vấn đề đó, các bên liên quan sẽ tiến hành thảo luận, đưa ra các đề xuất, giải pháp cụ thể theo từng hạng mục, mốc tiến độ dự án.

Bởi vậy, để hoàn thành các mốc tiến độ chính của dự án như mốc hoàn thành hệ thống nhận nước ngọt, vận hành sân phân phối 220 kV để nhận điện ngược, tiến tới đốt lửa lần đầu bằng dầu và hòa đồng bộ vào lưới điện lần đầu của Tổ máy số 1... đã được Tổng thầu PVC, các nhà thầu dự án lần lượt phân tích các khó khăn, thách thức cụ thể cần giải quyết.

Từ đó, lãnh đạo Tập đoàn, các ban chuyên môn Tập đoàn cùng các nhà thầu đã nhanh chóng thống nhất chỉ ra các nhóm vấn đề đồng thời chỉ ra 3 nhóm giải pháp đang được đẩy mạnh thực hiện.

Cụ thể, nhóm giải pháp thứ nhất là huy động nhân sự từ Tập đoàn, PV Power, các chuyên gia trong ngành điện lực cho công tác chuẩn bị vận hành, đàm phán các hợp đồng mua sắm thiết bị, đấu thầu...

Nhóm giải pháp thứ hai là về vốn của dự án.

Theo đó, Tổng thầu PVC, Ban Quản lý Dự án thận trọng tính toán để đảm bảo dòng vốn được sử dụng hợp lý, hỗ trợ các nhà thầu phụ đẩy nhanh tiến độ các hạng mục xây lắp chính của dự án như:

Nhà điều khiển trung tâm, hệ thống nước làm mát, hệ thống các hạng mục phụ trợ của nhà máy.

Cuối cùng là nhóm giải pháp xử lý các nhà thầu thiếu hợp tác, yếu về năng lực để chuyển giao các hạng mục công việc đang làm chậm tiến độ tổng thể của dự án cho các nhà thầu mới có đủ năng lực và nhiệt huyết tham gia.

Ngay trên công trường, Thành viên Phụ trách Hội đồng Thành viên - Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn và các thành viên Hội đồng Thành viên PVN Phạm Xuân Cảnh, Phan Đình Đức, Đinh Văn Sơn, Nguyễn Tiến Vinh, Phan Ngọc Trung cũng đánh giá sát sao, nhận xét thẳng thắn, cụ thể về tình hình triển khai dự án.

Trong đó có không ít gợi mở sáng tạo, gỡ khó cho tổng thầu. Đặc biệt là xử lý mối quan hệ khi huy động nhiều nhân sự từ Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

Đây là vấn đề nhạy cảm bởi nó liên quan đến nguồn nhân lực giữa các đơn vị, nhất là những vị trí nhân sự đòi hỏi có trình độ, kinh nghiệm và thường phải thuê với giá cực cao.

Tuy nhiên, theo tinh thần Nghị quyết Liên tịch giữa Đảng ủy - Hội đồng Thành viên và Ban Tổng giám đốc PVN về Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Tập đoàn cũng như lãnh đạo PV Power và các đơn vị thành viên đã sẵn sàng biệt phái một số trưởng ca đang vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, một số chuyên gia về quản lý, đấu thầu tại tổng công ty về hỗ trợ dự án, chuẩn bị vận hành nhà máy.

Kết luận buổi giao ban, thay mặt Hội đồng Thành viên PVN, Thành viên Phụ trách Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn đánh giá cao nỗ lực của Ban Quản lý Dự án, Tổng thầu PVC và các nhà thầu đang tham gia xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trong thời gian qua đã nỗ lực đem lại sức sống mới, triển khai quyết liệt các hạng mục công trình tại dự án.

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh, về những vấn đề tài chính, nhân sự của dự án, theo đề xuất của Ban Quản lý Dự án và Tổng thầu PVC, Hội đồng Thành viên PVN sẽ nghiêm túc và nhanh chóng xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, các ban chuyên môn của Tập đoàn cùng Tổng thầu PVC sẽ phải thực hiện một đề án chi tiết để giải quyết tận gốc các vấn đề nêu trên, đảm bảo tiến độ dự án trình lên Hội đồng Thành viên xem xét đưa ra quyết nghị.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn đã gửi lời cảm ơn đến toàn thể cán bộ công nhân viên Ban Quản lý Dự án, Tổng thầu PVC, các nhà thầu đang ngày đêm nỗ lực triển khai xây dựng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.


Dự kiến các mốc tiến độ quan trọng của Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2:

- Ngày 30/11/2017 hệ thống nhận nước ngọt sẽ hoàn thành;

- Ngày 10/12/2017 nhận điện ngược sẽ hoàn thành;

- Ngày 30/6/2018 đốt lửa lần đầu bằng dầu sẽ được tiến hành;

- Ngày 20/9/2018 sẽ hòa đồng bộ Tổ máy 1.
Hồ Thu