"Đột kích" kho mũ bảo hiểm rởm khổng lồ ở TP.HCM

Theo Vef
Mỗi cửa hàng bán mũ bảo hiểm ở TP. Hồ Chí Minh có thể bán hàng ngàn mũ bảo hiểm rởm. 

Thủ phủ mũ rởm

Trong ngày đầu ra quân kiểm tra các điểm kinh doanh mũ bảo hiểm trên địa bàn TP.HCM, hầu hết các điểm bị kiểm tra đều bán mũ không đạt chất lượng. Các điểm kinh doanh đều có các kho hàng khổng lồ với đủ loại hàng đắt, hàng rẻ, hàng công ty… theo cách gọi của dân buôn mũ bảo hiểm rởm. 

Tại khu vực chợ Kim Biên (Q.5), chợ Bình Tây (Q.5), đường Nguyễn Trãi, Trường Trinh… được coi là thủ phủ của mũ bảo hiểm rởm. Ghi nhận dù trời nắng gắt nhưng hàng loạt các mũ bảo hiểm loại này vẫn được kéo ra sát lề đường để bán. Những loại mũ này nhìn bên ngoài là có thể phát hiện ra đây là mũ bảo hiểm rởm ngay bởi mũ mỏng dính và trang trí nhiều họa tiết. Riêng các sản phẩm bán trong cửa hàng, phần lớn cũng là mũ bảo hiểm không đạt chất lượng. 

Khi nhân viên kiểm soát của các đội quản lý thị trường thực hiện thao tác đơn giản tại các cửa hàng này bằng cách dùng 2 mũ bảo hiểm đập vào nhau, thì cả 2 chiếc mũ đều vỡ tan. Hoặc có những mũ chỉ cần lấy tay bóp nhẹ, mũ đã bị vẹo ngay lập tức.
Hầu hết số mũ này là rởm.

Tại căn nhà số 4, Phan Văn Năm, Q. Tân Phú là nơi cất giữ hàng ngàn mũ bảo hiểm không chỉ không có hóa đơn chứng từ mà còn có rất nhiều loại có dán đầy đủ tem CR và rất dày, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Song, theo ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, loại mũ này có kiểu dáng rất lạ và thời trang, không giống với các loại mũ bảo hiểm của các doanh nghiệp lớn đăng kí. Do đó, các cơ quan chức năng cũng tiến hành tịch thu loại mũ này để hậu kiểm.

Tương tự, tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Thiện Thuật, Q.3, nhiều mũ bảo hiểm dán tem CR nhưng vẫn có nhiều dấu hiệu đây là hàng nhái, hàng giả như kiểu dáng quá thời trang, vỏ mũ mỏng manh, lớp mút xópp được làm cho có… Thậm chí có những mũ dán giấy lưu ý “dành cho người đi bộ, thể thao” để đối phó khi lựclượng thị trường “sờ” đến.

Đến cuối chiều ngày 7/3, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương cho biết, trong ngày ra quân đầu tiên này, TP.HCM đã kiểm tra 33 cửa hàng, bắt và thu giữ 4.786 mũ bảo hiểm và 3.445 kính chắn mũ. Trong đó, phần lớn các loại mũ đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không tem, nhãn mác, xuất xứ… 

Ông Hùng nhấn mạnh, số mũ bảo hiểm bị bắt tại TP.HCM bằng số mũ bị bắt của Hà Nội và Hải Phòng cộng lại.

Nên lùi thời điểm phạt

Theo ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Marketing Công ty TNHH Long Huei Việt Nam, nên lùi thời gian tiến hành xử phạt người dân lại khoảng 6 tháng. 

Bởi theo tính toán, nếu truy quét hết một lượt, sẽ có khaỏng 60 triệu người dân phải từ bỏ mũ bảo hiểm rởm. Trong khi các nhà sản xuất mũ bảo hiểm Việt Nam còn rất ít, nên không thể nào kịp trở tay để đáp ứng hết nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng nên tập trung vào những thành phố lớn trước để lấy kinh nghiệm rồi mới nhân rộng ra các tỉnh xung quanh.

Ông Trần Hùng cho rằng, 4 bộ gồm Bộ Công thương, Bộ GTVT, Bộ KH&CN và Bộ Công an sẽ xem xét lại thời gian tiến hành xử phạt. Song, việc này sẽ được làm có lộ trình chứ không thể làm ào ào được. Đồng thời khuyến cáo người dân nên cân nhắc, thận trọng khi xem các tiêu chí về nhãn, hàng hóa và dấu hợp quy CR trước khi quyết định mua một chiếc mũ bảo vệ tính mạng của mình.

Không tăng giá

Ngày 7/3, các nhà sản xuất mũ bảo hiểm trên thị trường Việt Nam… đều cam kết dù gặp khó khăn trong sản xuất cũng không tăng giá từ nay đến cuối năm 2013. Đồng thời duy trì hoạt động sản xuất, đảm bảo sản lượng ở mức cao nhất và không để xảy ra tình trạng khan hiếm mũ bảo hiểm trên thị trường cả nước. Thậm chí, một số doanh nghiệp còn khuyến mãi từ 10 – 30% tùy từng loại sản phẩm của mình.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Theo Vef
Đang tải tin...