Đột kích nhà máy sản xuất 41.000 iPhone giả ở Trung Quốc

29/07/2015 10:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phần lớn những chiếc iPhone giả sau khi lắp ráp tại đây sẽ được vận chuyển ra nước ngoài tiêu thụ, bao gồm cả Mỹ.

CNN ngày 28/7 đưa tin cho biết, cảnh sát Bắc Kinh đã đột kích một nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, nơi đã làm ra 41.000 chiếc iPhone giả trong vòng vài tháng trước đó.

Phần lớn các điện thoại iPhone giả được sản xuất tại nhà máy trên được chuyển ra nước ngoài tiêu thụ. 

​Trong vụ đột kích cơ sở sản xuất iPhone giả diễn ra vào ngày 14/5/2015, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 9 người gồm một cặp vợ chồng được cho là người sở hữu nhà máy.

CNN dẫn tuyên bố của Văn phòng Cảnh sát Bắc Kinh cho biết, ước tính 41.000 chiếc iPhone giả đã được sản xuất tại nhà máy này kể từ tháng 1/2015 đen lại lợi nhuận bất hợp pháp lên tới gần 20 triệu USD.

Những chiếc iPhone giả sản xuất tại nhà máy trên có vỏ là thật, được lấy từ những chiếc iPhone chính hãng cũ hỏng thu gom ở nước ngoài. 

Linh kiện bên trong là các bo mạch chủ của các điện thoại thông minh khác, được nhập từ Thâm Quyến, trung tâm công nghiệp sản xuất điện tử lớn nhất Trung Quốc.  

Phần lớn những chiếc iPhone giả sau khi lắp ráp tại đây sẽ được vận chuyển ra nước ngoài tiêu thụ, bao gồm cả Mỹ. Cảnh sát Trung Quốc đã thu giữ 1.400 chiếc iPhone giả cùng 66.000 bảng mạch điện thoại thông minh trong cuộc đột kích. 

Nhà máy trên có 6 dây chuyền lắp ráp điện thoại iPhone giả với hàng trăm công nhân. Điều đáng lưu ý là nó hoạt động với quy mô lớn như vậy từ năm 2011, nhưng mãi đến nay mới bị phát hiện và triệt phá. 

Cảnh sát Trung Quốc chỉ bắt đầu điều tra vụ việc sau khi các nhà chức trách Mỹ phát hiện những chiếc iPhone giả được bán tại quốc gia này vào tháng 5/2015.

Trong một cuộc họp báo, Cảnh sát Bắc Kinh thừa nhận rằng đây là vụ phá đường dây sản xuất hàng giả các thương hiệu quốc tế lớn nhất trong lịch sử nước này.

Kể từ tháng 4 năm nay, cảnh sát Bắc Kinh đã bắt giữ 95 người liên quan tới 55 trường hợp vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ./.

Nguyễn Hường