Dự án 2,7 tỷ USD của Tập đoàn TH tại Nga góp phần nâng tầm doanh nghiệp Việt

19/05/2016 07:17 Mai Anh
(GDVN) - Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp sẽ nâng tầm doanh nghiệp Việt, là cầu nối hợp tác hai nước Việt Nam – Liên bang Nga.

Thời cơ vàng để đầu tư tại Nga

Ngày 16/5 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển, trong đó ưu tiến thúc đẩy thương mại và đầu tư. 

Sau cuộc hội đàm cấp cao, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký nhiều biên bản hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.

Trong số đó, tổ hợp dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa sạch ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH nhận được sự quan tâm lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn TH và Chính quyền tỉnh Kaluga về thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao...

Dự án của Tập đoàn TH có tổng mức đầu tư 2,7 tỷ USD là dự án có mức đầu tư lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Nga. Dự án của TH được xem sẽ là cầu nối mở ra cơ hội đầu tư lớn cho doanh nghiệp hai nước.

Chia sẻ quan điểm về sự kiện này, GS.TSKH Nguyễn Mại – nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định: Các dự án của doanh nghiệp Việt đầu tư tại Nga như đặc biệt dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH sẽ nâng tầm doanh nghiệp Việt và thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước.

Theo GS. Nguyễn Mại, ngày nay quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam với Liên bang Nga (trước đây Liên Xô) nói riêng và các nước nói chung không dựa trên quan điểm giai cấp, quan điểm chính trị mà vì lợi ích dân tộc, bổ sung sự thiếu hụt giữa các quốc gia.

Tập đoàn TH tiếp tục đầu tư làm sữa tươi sạch tại tỉnh Kaluga, Nga

(GDVN) - Dự án này nằm trong Tổng thể Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp của Tập đoàn TH tại Nga, tổng vốn đầu tư đến 2,7 tỷ USD.

Dự án 2,7 tỷ USD của Tập đoàn TH: Cú hích cho doanh nghiệp khai phá thị trường

(GDVN) - Gian hàng của Tập đoàn TH với các sản phẩm sữa mang nhãn hiệu TH True MILK tại Nga đã gây ấn tượng mạnh khi luôn tấp nập khách tham quan, mua sản phẩm.

Do đó hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga dựa trên ba nền tảng: Thứ nhất, quan hệ hợp tác truyền thống lâu dài giữa hai quốc gia. Ngay cả sau khi nước Nga chuyển đổi không theo con đường xã hội chủ nghĩa thì mối quan hệ hai nước vẫn gìn giữ tốt đẹp.

Cả hai nước đều tôn trọng quan điểm chính trị mỗi nước đồng thời thực hiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, quốc phòng, giáo dục, nghiên cứu khoa học.

Cho đến trước chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nước Nga hợp tác với chúng ta nhiều lĩnh vực như điện hạt nhân, quốc phòng, hợp tác thương mại hai chiều của hai nước phát triển mạnh.

Đã có sáng kiến thành lập trung tâm thương mại hàng Việt Nam tại Nga. Như vậy trụ cột thứ nhất trong quan hệ hợp tác hai nước là yếu tố truyền thống.

Thứ hai, hiện nay Việt Nam và Nga có những cơ sở để hợp tác toàn diện ví dụ: Nga là thị trường tiêu thụ rộng lớn các mặt hàng xuất khẩu Việt Nam như giày dép, may mặc, thiết bị điện tử, sản phẩm nông sản, thủy sản.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam rất cần máy móc công nghiệp nặng của Nga, rất cần hợp tác về khoa học phát triển. 

Hợp tác của Nga và Việt Nam không dừng lại ở vấn đề kinh tế xuất – nhập khẩu mà trên nhiều khía cạnh cả giáo dục và nghiên cứu khoa học. Hợp tác giữa Viện Hàn lâm khoa học Nga và Viện Khoa học Việt Nam.

Thứ ba, điều kiện hiện tại Nga đang bị Mỹ và các nước châu Âu cấm vận vì thế nước Nga đang tìm và xây dựng quan hệ hợp tác với các quốc gia có mối quan hệ truyền thống trong đó có Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa giai đoạn 1 của tập đoàn TH tại Nga và chúc mừng bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH nhân sự kiện này. 

Hai bên đều cam kết tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp đầu tư. Điều này mở ra cơ hội hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, do đó doanh nghiệp Việt Nam nào tìm cơ hội đầu tư sang Nga giai đoạn này rất thuận lợi.

Nâng tầm doanh nghiệp Việt

Theo GS. Nguyễn Mại, rất đáng mừng khi trong giai đoạn này một doanh nghiệp lớn như Tập đoàn TH quyết định đầu tư dự án lớn lên đến hơn 2,7 tỷ USD vào Nga.

Nói đáng mừng là bởi Tập đoàn TH đã quyết định lựa chọn đúng thời điểm đầu tư thể hiện sự nhạy cảm của doanh nghiệp.

Nước Nga hiện nhập khẩu sữa lớn thứ hai thế giới, chiếm khoảng 12 – 15% thương mại sữa trên toàn thế giới. Liên bang Nga đang thiếu tới 40% sữa do lệnh cấm vận từ Châu Âu. Riêng tại tỉnh Mátxcơva, tổng đàn bò mới chỉ ở mức là 224 ngàn con, sản xuất 0.637 triệu tấn sữa, đảm bảo 32% nhu cầu sữa, thiếu hụt khoảng 1.4 triệu tấn. 

GS.TSKH Nguyễn Mại - nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - ảnh nguồn Báo Đầu tư.

Trước thời điểm cấm vận nhập khẩu sữa, theo GS. Nguyễn Mại, Tập đoàn TH muốn đầu tư chiếm lĩnh thị trường sẽ khó khăn hơn nhiều so hiện nay.

Mặt khác cùng với tuyên bố của lãnh đạo hai nước về việc tạo điều kiện tối đã doanh nghiệp đầu tư, dự án của Tập đoàn TH góp phần nâng tầm doanh nghiệp Việt, thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước và là minh chứng cho sự hợp tác mới giữa Nga và Việt Nam.

Theo GS. Nguyễn Mại, với nhiều thế hệ lãnh đạo người Việt Nam đã từng được đào tạo, học tập và làm việc tại Nga trong đó có cả bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH, việc đầu tư tại Nga sẽ dễ hơn bởi sự am hiểu thị trường, am hiểu văn hóa và tính cách tiêu dùng của người Nga.

Bà Thái Hương, trong diễn đàn Sữa Quốc tế lần II tổ chức tại Nga tháng 11/2015, khẳng định: “Chúng tôi sẽ sản xuất các sản phẩm sữa tươi chất lượng cao nhất nhằm phục vụ người tiêu dùng tại Nga, cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm của các hãng sữa khác, ngoài ra còn phục vụ mục đích xuất khẩu sang các nước thuộc khối SNG (khối các quốc gia độc lập thuộc Liên Xô cũ)…”.

Ở khía cạnh nào đó, dự án của Tập đoàn TH cũng thay lời cảm ơn của bà Thái Hương với đất nước nơi từng đào tạo bà trước đây.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Minh Phong – Chuyên gia nghiên cứu kinh tế độc lập cho rằng hợp tác kinh tế Việt Nam và Liên bang Nga có nhiều triển vọng phát triển. Theo đó, Việt Nam sẽ đầu tư sang Nga những lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam như công nghiệp nhẹ, nông nghiệp và ngược lại Nga đang đầu tư sao Việt Nam lĩnh vực công nghiệp nặng.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, Nga là thị trường rộng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa nông nghiệp, thủy sản lớn. Do đó dự án đầu tư sữa sạch thương hiệu TH true MILK của Tập đoàn TH chắc chắn sẽ thành công.

Cơ sở tin vào thành công của TH là bởi trước đó sản phẩm sữa TH true MILK tham dự triển lãm thực phẩm Quốc tế tại Nga được đánh giá cao, được người tiêu dùng Nga đón nhận.

Thuận lợi khác với TH là bởi hiện ở Nga có khá nhiều người Việt sinh sống cũng như có không ít doanh nghiệp Việt đang đầu tư tại đây.

Ngoài sự ủng hộ của chính phủ và chính quyền các địa phương ở Nga, chắc chắn dự án sữa sạch của TH sẽ nhận được sự ủng hộ rất lớn của người Việt tại Nga. Khi sản phẩm sữa TH true MILK sản xuất tại Nga ra lò thì đây sẽ là thương hiệu Việt giúp người dân Nga biết về Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Nga là thị trường tiêu thị sữa lớn, đầy tiềm năng. Việc triển khai Dự án tại tỉnh Moscow góp phần quan trọng vào việc phát triển nông nghiệp của vùng, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân sở tại, cũng như người lao động Việt Nam tại Liên bang Nga, tạo dựng hình ảnh mới về hiệu quả và sự đa dạng của các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Nga”.

Dự án này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong bối cảnh thực hiện Hiệp định thương mại tự do Á Âu hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao tinh thần dám nghĩ dám làm của bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH - tinh thần kiên cường đưa dự án Việt Nam, sản phẩm Việt Nam vào thị trường Nga. Ông cũng bày tỏ niềm tin sâu sắc tập đoàn TH sẽ thành công Dự án sữa ở Nga như đã thành công với Dự án sữa TH tại Việt Nam và sẽ “trở thành công trình hợp tác nông nghiệp tiêu biểu của hai nước”.

Mai Anh