Dự án Đại Thanh: Gây "sốt" từ căn hộ phá giá đến tai nạn lao động

20/05/2013 06:53 B.A
(GDVN) - Liên tục tung ra những căn hộ có giá rẻ nhất thị trường, căn hộ không sổ đỏ, một năm qua cái tên Đại Thanh luôn gây “sốc” trên thị trường bất động sản Hà Nội.
Liên tục chào bán căn hộ “phá giá”, không sổ đỏ

Tháng 6/2012, chủ đầu tư dự án khu độ thị Đại Thanh luôn gây “sốc” cho thị trường bất động sản khi mở bán căn hộ chung cư có giá từ 13 triệu đồng/m2. Theo đó, tầng cao nhất 31 và 32 có giá gốc 13 triệu đồng/m2, tầng 30 có giá 13,5 triệu đồng/m2, các tầng còn lại giá từ 14 – 14.3 triệu đồng/m2. Việc mở bán này được xem như “phá giá” thị trường bất động sản ở thời điểm thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu trở lại.

Dự án gồm 6 tòa chung cư cao 31 tầng nằm trên mặt đường quốc lộ 70. Các căn hộ tại đây được thiết kế hiện đại với 6 loại diện tích khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Theo đó, các căn có diện tích từ 42 – 54m2 gồm: 1 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh, 1 phòng khách + bếp; còn các căn có diện tích từ 60 – 66 m2 gồm 2 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh, 1 phòng khách + bếp.

Tổ hợp Chung cư Đại Thanh là một trong những dự án Chung cư Thương mại có diện tích nhỏ và giá rẻ nhất thị trường bất động sản Hà Nội nằm trên trục đô thị phát triển khu vực Tây Nam của thành phố Hà Nội, dọc theo tuyến đường vành đai 70, nơi tiếp giáp và giao lưu giữa nhiều quận huyện lớn của thủ đô như: Thanh Trì, Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai.

Ngay sau khi mở bán, chủ đầu tư cho biết đã bán được 2.000 căn hộ và với mức giá này ông liên tục khẳng định doanh nghiệp vẫn lãi.

Chung cư Đại Thanh luôn gây sốt trên thị trường BĐS bởi mức giá rẻ.

Chưa dừng lại ở con số 13 triệu/m2, đến tháng 10/2012, Đại Thanh lại nung nóng thị trường với việc đại hạ giá căn hộ xuống còn 10 triệu đồng/m2 cho những căn hộ nhỏ, một phòng ngủ, có diện tích 45m2. Trong khi các cơ quan chức năng vẫn đang trình Chính phủ cho phép xây dựng các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ dưới 45m2 và quy định không bắt buộc tỷ lệ diện tích các căn hộ thì chủ đầu tư Dự án nhà Đại Thanh đã thực hiện chào bán căn hộ ra thị trường.

Chủ đầu tư khẳng định, mua căn hộ dưới 45m2 khách sẽ không có sổ đỏ nhưng được đảm bảo bằng tín chấp. Thực hư của việc "sốt hàng" này đến đâu không ai rõ nhưng tại sàn Mường Thanh,  người ta tuyên bố đã bán hết hàng mặc dù là căn hộ không sổ đỏ. Đa phần khánh hàng đặt tiền mua vì “nó vừa túi tiền”.

"Cơn bão" bán nhà không sổ đỏ đi qua, chủ đầu tư Đại Thanh lại phải đối mặt với nghi án xây dựng trái phép hai tầng.

Theo Quyết định số 1066/QĐ-UBND ngày 6/7/2012 của UBND TP. Hà Nội về việc Phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết khu đất xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh - tỷ lệ 1/500. Tại mục Tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan có quyết định: “Tại các khu đất có vị trí dọc tuyến đường Phan Trọng Tuệ (đường 70 - PV) có mặt cắt ngang đường rộng 50m được bố trí hợp khối công trình hỗn hợp (cao nhất 29 tầng) làm điểm nhấn kiến trúc cho đường và khu vực”.
 
Ngay sau đó, ông Lê Thanh Thản - Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Tư nhân số I Lai Châu (Chủ đầu tư Dự án chung cư Đại Thanh) khẳng định, ban đầu dự án được phê duyệt 29 tầng, nhưng sau đó chúng tôi xin điều chỉnh lên 31 tầng và đã được Thành phố đồng ý.
 
Đến các căn hộ penhouse không phép

Cái tên Đại Thanh chưa hết nóng khi tháng 2/2013, chủ đầu tư lại tiếp tục chào bán 50 căn hộ penthouse thuộc tòa nhà CT8, với mức giá không thể nào rẻ hơn: 10 triệu đồng/m2.

Theo đó, mỗi căn hộ có diện tích từ 40 đến 60 m2 có giá dao động từ 400 - 600 triệu đồng/căn. Nhiều khách hàng, nhà đầu tư đã tìm đến sàn giao dịch của chủ đầu tư này để tìm hiểu thông tin, xuống tiền mua nhà đầu năm lấy may, nhưng hóa ra 50 căn hộ này không được phép cấp sổ đỏ, giấy sở hữu căn hộ…

Trước những băn khoăn của khách hàng, ông Thản lại lên tiếng sẽ cố gắng tìm mọi cách “lo” sổ đỏ cho  khách.

Dư âm của dự án Đại Thanh tạm lắng xuống theo dòng giảm giá của thị trường bất động sản. Những người thực sự có nhu cầu mua nhà vẫn âm thầm tìm đến Đại Thanh để tìm hiểu về chất lượng căn hộ. Mặc dù nhân viên bán hàng của sàn Mường Thanh đến ông chủ của dự án đều khẳng định không còn nhà để bán nhưng trên thực tế tại những sàn nhỏ lẻ căn hộ Đại Thanh còn ế rất nhiều.

Ngày 18/5, thông tin tại công trường của khu độ thị Đại Thanh xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 3 công nhân thuộc nhà thầu phụ tử nạn. Thông tin này khiến nhiều người lo lắng đến chất lượng thực sự của công trình bởi an toàn lao động còn lỏng lẻo thì an toàn của người dân khi về sống tại đây chủ đầu tư sẽ làm thế nào.

Nói đến câu chuyện an toàn của người sống trong những tòa nhà chung cư, mới đây cư dân sống ở CT6 Xa La cũng do ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư đã phải kêu trời vì chất lượng tòa nhà cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy đều không theo thiết kế, không đảm bảo an toàn khi cháy nổ.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

B.A