Dự án "né" biệt thự đại gia: Nếu người dân thắng kiện...

24/11/2013 07:41 Hoàng Lực
(GDVN) - Theo Ths.LS Trương Anh Tuấn, nếu người dân thắng kiện hành chính thì cơ quan lạm dụng quyết định hành chính và cưỡng chế thu hồi phải sửa sai, phải thay đổi, đền bù cho người dân.
Sau khi điều chỉnh phạm vi lấy đất, điều chỉnh thiết kế đường dẫn để tránh dự án biệt thự, chung cư cao cấp của đại gia, dự án xây dựng cầu Nhật Tân đã khiến 150 hộ dân tại Tổ 47b,c,d Cụm 7c thuộc phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội phải giải tỏa di dời.

Trước đó, khi mới phê duyệt dự án chia làm hai phần: Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, dự án bồi thường GPMB do UBND thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Nút giao Phú Thượng (Km0 +710) ban đầu dự kiến lấy đất các dự án biệt thự khu D1, D3, nay là khu biệt thự Vườn Đào, thuộc phường Phú Thượng và Xuân La và Khu đất của Công ty Xây dựng giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) hiện đang xây dựng công trình văn phòng, dịch vụ công cộng, khách sạn và nhà ở cao tầng.

Việc điều chỉnh phạm vi lấy đất xây dựng đường hai đầu cầu Nhật Tân (thuộc tổng thể Dự án xây dựng xầu Nhật Tân) trong đó có Nút giao Phú Thượng đang bị người dân phản đối. Ảnh Kiến thức.

Tuy nhiên không hiểu vì sao sau đó dự án lại được điều chỉnh lại phạm vi lấy đất, thay vì lấy đất từ dự án biệt thự Vườn Đào và đất thuộc khu đất của Công ty Xây dựng giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội), dự án xây dựng xây dựng cầu Nhật Tân lại chuyển sang lấy đất của 150 hộ dân thuộc phường Phú Thượng. Chính sự không minh bạch trong việc tự điều chỉnh quy hoạch này khiến người dân bức xúc dẫn đến việc người dân khiếu kiện, cùng với đó công tác giải phóng mặt bằng chậm.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc dự án chậm tiến độ. Ttheo dự kiến, dự án hoàn thành từ tháng 10/2010 đúng vào dịp kỉ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, tuy nhiên sau đó dự án được gia hạn đến cuối năm 2014.

Trở lại với những bức xúc của người dân phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, sau khi gửi đơn nhiều nơi phản ánh vô lý về việc điều chỉnh phạm vi lấy đất có nhiều khuất tất song chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Theo Tiền Phong hàng chục hộ dân phường Phú Thượng đồng loạt khởi kiện chính quyền quận Tây Hồ và TP Hà Nội lên Tòa án ND quận Tây Hồ vì đã lạm dụng quyết định hành chính trong thu hồi cưỡng chế và cưỡng chế thu hồi đất tại dự án cầu Nhật Tân.

Liên quan đến việc người dân phường Phú Thượng kiện chính quyền quận Tây Hồ và chính quyền TP.Hà Nội, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Ths.LS Trương Anh Tuấn - Văn phòng Luật sư Investlinkco.

- Trong vụ việc này, nếu người dân thắng kiện thì xử lý thế nào, thưa Luật sư?

Ths.LS Trương Anh Tuấn: Cơ quan bị kiện cụ thể ở đây là UBND quận. Vấn đề người dân kiện là lạm dụng quyết định hành chính trong việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất vậy, phải làm rõ ở đây là có kiện phạm vi thu hồi đất không? Vì phạm vi thu hồi đất liên quan đến quyết định thu hồi đất, căn cứ theo Dự án cầu đã được phê duyệt. Nếu kiện về việc lạm dụng quyết định hành chính trong việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi, thì cơ quan ra quyết định thu hồi và thực hiện thu hồi phải chịu trách nhiệm. Nếu giao cho UBND quận Tây Hồ thực hiện cưỡng chế thu hồi thì UBND quận Tây hồ phải chịu trách nhiệm. Cụ thể ở đây là người đứng đầu cơ quan.

Nếu người dân thắng kiện hành chính thì cơ quan lạm dụng quyết định hành chính và cưỡng chế thu hồi phải sửa sai, phải thay đổi, đền bù cho người dân.

Ths.LS Trương Anh Tuấn.

- Việc đền bù thiệt hại cho người dân (nếu người dân thắng kiện), sẽ thực hiện thế nào?

Ths.LS Trương Anh Tuấn: Việc đền bù thiệt hại sẽ do cơ quan làm sai đó phải chịu trách nhiệm. Cụ thể, nếu Bộ GTVT điều chỉnh phạm vi thu hồi đất cho dự án cầu không đúng thì Bộ phải sửa. Nếu UBND Tp ra quyết định thu hồi đất theo phạm vi thu hồi trước kia, nhưng giờ Bộ GTVT sửa, thì UBND TP Hà Nội phải sửa theo. UBND quận thực hiện thu hồi thì cũng phải sửa theo UBND TP Hà Nội. Còn việc lạm dụng thu hồi đất thì chứng minh được việc lạm dụng ở điểm nào, chỗ nào thì phải sửa ở chỗ đó, cơ quan thực hiện thu hồi phải sửa.

- Vấn đề dự án liên quan đến cả Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội, UBND quận tây Hồ, làm sao để tránh việc đá trách nhiệm giữa các bên?

Ths.LS Trương Anh Tuấn:
Để tránh việc tránh việc đá trách nhiệm giữa các cơ quan cần phải xác định được rõ phạm vi và nội dung khiếu kiện hành chính, từ đó, xác định trách nhiệm của các cơ quan một cách chính xác, tránh được việc chuyển giao trách nhiệm sang nhau.
Hoàng Lực