Dự án “tai tiếng” Sky Garden: Tiền tỷ mua nhà của khách đang ở đâu?

25/03/2014 14:21 Minh Hồng
(GDVN) - Theo nhiều nhà đầu tư BĐS, muốn tìm đối tác thực hiện dự án Sky Garden, chủ đầu tư dự án phải làm rõ nguồn tiền khách hàng đã đóng giờ ở đâu?.

Những ngày qua, việc không liên lạc được với ông Hồ Anh Thái – TGĐ Công ty TNHH Định Công, chủ đầu tư dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (gọi tắt là Sky Garden) khiến hàng trăm khách hàng của dự án này như đang như ngồi trên “đống lửa”.  

Bởi đi cùng với khoảng thời gian “mất tích” của ông Hồ Anh Thái, dự án Sky Garden cũng đã dừng thi công hơn nửa năm qua. Trong khi theo đúng tiến độ, dự án Sky Garden bao gồm 28 tầng sẽ được bàn giao vào tháng 6/2014. Tuy nhiên hiện nay dự án mới xây xong phần thô đến tầng thứ 8.

Điều khách hàng lo lắng lúc này là tiền họ đã đóng thực hiện dự án có "bốc hơi" cùng với sự "mất tích" của vị TGĐ Hồ Anh Thái? 

Dừng thi công không rõ lý do từ tháng 10/2013, nhưng theo phản ánh của khách hàng thời điểm đó, chủ đầu tư dự án Sky Garden vẫn thúc ép đóng tiền. Đến nay, phần lớn khách hàng đã đóng được 40% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư, tương đương với mức tiền trung bình từ 800 triệu đến trên 1 tỷ đồng.  

Tiền đóng nhưng dự án ngừng thi công, khách hàng lo lắng không biết số tiền mình giờ đang ở đâu, có “bốc hơi” cùng với sự "mất tích" của vị tổng giám đốc? Trách nhiệm của Công ty TNHH Định Công, cụ thể là hai liên danh Công ty CP Thép Vân Thái – Vinashin ở đâu?

Trước lo lắng của khách hàng, mới đây đại diện Công ty CP Thép Vân Thái - Vinashin - đợn vị thực hiện dự án cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo lên Vinashin để cử người khác thay thế, điều hành Công ty. Công ty phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người mua nhà. Nếu Vinashin không cử được người thay thế thực hiện tiếp dự án thì buộc Viện tìm đối tác khác để thực hiện dự án”.

Tuy nhiên theo ông N.T.A (một nhà đầu tư BĐS), việc chủ đầu tư Sky Garden đưa ra phương án tìm đối tác thực hiện dự án có lẽ chỉ là cách né tránh trách nhiệm. Bởi nếu có đối tác chấp nhận thực hiện dự án, họ phải được biết nguồn tài chính và những chi tiêu của chủ đầu tư với khoản tiền đã thu của khách hàng trước đó thế nào?

Theo ông N.T.A với những dự án BĐS mà nguồn tài chính dựa vào tiền vốn góp của dân, nếu để xảy ra mất lòng tin của khách hàng cơ hội hoàn thành dự án là rất khó.

“Nếu chấp nhận là đối tác thực hiện dự án, chủ đầu tư mới gần như sẽ phải bỏ tiền thực hiện dự án trước, sau đó tùy tiến độ dự án mới có thể thu tiền được của khách mua nhà nên sẽ không nhiều chủ đầu tư dám mạo hiểm”, ông N.T.A phân tích.

Một trở ngại khác khiến nhà đầu tư không mặn mà trở thành đối tác tiếp tục thực hiện dự án Sky Garden đó là những vấn đề pháp lý: Tranh cãi về việc dự án thi công gây nứt, sụt lún nhà của gia đình xung quanh, việc tổ chức thi công sai với nội dung giấy phép và bản vẽ được cấp…

Trong khi điều người mua nhà mong muốn lúc này là câu trả lời của chủ đầu tư về số phận của dự án, chất lượng hiện tại của dự án thế nào sau nửa năm dừng thi công và việc chậm bàn giao nhà theo đúng hợp đồng phải được giải quyết thế nào?...

Minh Hồng