Dự kiến sáp nhập Mobifone: Đủ sức cạnh tranh quốc tế?

21/03/2012 14:41 Dân Việt
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, giá trị thương hiệu của hai nhà mạng này là rất lớn, nếu nhập vào sẽ mất đi một thương hiệu và mất rất nhiều tiền.

Thông tin sáp nhập hai “ông lớn” trong lĩnh vực viễn thông di động là Vinaphone và MobiFone mới chỉ được ông Lâm Hoàng Vinh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) kiêm Giám đốc Công ty Vinaphone xác nhận với báo chí: VNPT sẽ giữ lại hệ thống mạng di động và hạ tầng mạng của cả hai doanh nghiệp này.

Việc hợp nhất hai mạng nhằm mục đích thực hiện tốt và quyết liệt Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của Tập đoàn. Mặc dù Tập đoàn đang sở hữu cùng một lúc hai Công ty hoạt động trong lĩnh vực thông tin di động nhưng chất lượng dịch vụ chưa được nâng cao, VNPT chưa phát huy hết lợi thế của mình. Việc hợp nhất sẽ giúp các bên tận dụng được “sự cộng hưởng lẫn nhau”, tiết giảm chi phí đầu tư và vận hành.

Việc sáp nhập 2 “ông lớn” trong lĩnh vực di động sẽ tạo ra bước phát triển cho ngành này?

Về thông tin sáp nhập, trao đổi với phóng viên, ông Trần Hữu Huỳnh - Phó Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng: Cần nhìn nhận vấn đề này ở nhiều khía cạnh. Rõ ràng trên thị trường viễn thông, nhiều mạng di động cùng hoạt động càng tăng thêm sự cạnh tranh, đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, trước hết là lợi về giá cả.

Vì vậy cần hiểu rõ nguyên nhân vì sao lại dẫn đến sự sáp nhập này. Sáp nhập để tăng thêm tiềm lực hòng cạnh tranh với các tập đoàn viễn thông nước ngoài hay sáp nhập để quản trị được tốt hơn, hay sáp nhập nhằm làm giảm chi phí.

“Nhưng nếu chỉ vì lý do cạnh tranh chúng ta cũng cần tính toán kỹ, vì có thể việc sáp nhập này chỉ lớn với VN, tạo ra một “ông lớn” về viễn thông nhưng liệu có đủ lớn với thế giới, liệu có cạnh tranh nổi không, và việc sáp nhập có quá tập trung hay không” - ông Huỳnh nhấn mạnh.

TS Lê Đăng Doanh - chuyên gia kinh tế độc lập lại cho rằng, bản thân VNPT đang muốn củng cố vị thế của mình trên thị trường viễn thông. Và một thị trường lành mạnh cũng chỉ cần 2 hoặc 3 doanh nghiệp cạnh tranh là đủ. Tôi cho rằng thế kiềng 3 chân Vietel, MobiFone, Vinaphone hay thế song hành Viettel và VNPT cũng chỉ là những cách gọi khác nhau, còn bản chất không đổi. Bởi Vinaphone hay MobiFone cũng là con đẻ của VNPT.

“Nên xem việc hợp nhất của 2 mạng viễn thông là việc nên làm, và rất bình thường trong tiến trình tái cấu trúc toàn nền kinh tế, không thể xem đấy là bước lùi”- ông Doanh bày tỏ quan điểm.

Trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, giá trị thương hiệu của hai nhà mạng này rất lớn, đặc biệt là MobiFone, lên tới hàng tỷ USD, nếu nhập vào sẽ mất đi một thương hiệu và sẽ mất rất nhiều tiền. "Theo tôi là không nên nhập vào để làm mất đi một thương hiệu, nhưng phải có cách nào đó để cả hai mạng này ngày càng phát triển hơn" - ông nói.

Dân Việt