Đường của Hoàng Anh Gia Lai nhập khẩu từ Lào được áp thuế 0%

26/05/2016 10:16 Mai Anh
(GDVN) - Trên cơ sở Hiệp định Thương mại biên giới giữa Lào và Việt Nam, Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn Hoàng Anh Gia Lai áp thuế nhập khẩu đường từ Lào về VN.

Thông tin trên Thanh Niên cho hay, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Công ty TNHH một thành viên kinh doanh xuất nhập khẩu Hoàng Anh Gia Lai (đơn vị thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai), hướng dẫn việc áp thuế suất nhập khẩu đường từ Lào về Việt Nam.

Bộ Tài chính cho biết, dựa trên nội dung Hiệp định Thương mại biên giới giữa Lào và Việt Nam được ký kết từ 27/6/2015, đường nhập khẩu từ Lào về Việt Nam của công ty sẽ được áp thuế suất 0%. 

Sản phẩm mía đường Hoàng Anh Gia Lai có giá rẻ hơn giá mía đường trong nước - ảnh nguồn: Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Tuy nhiên, để đảm bảo số đường mía nhập khẩu đúng là được sản xuất theo dự án mà Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư ra nước ngoài tại tỉnh Attapeu (Lào) và được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu S do cơ quan có thẩm quyền phía Lào cấp thì mới được ưu đãi Bộ Tài chính giao Cục Hải quan tỉnh Gia Lai - Kon Tum kiểm tra cụ thể số hàng đường mía do công ty nhập khẩu.

Việc đường Hoàng Anh Gia Lai sản xuất tại Lào được ưu đãi thuế nhập khẩu 0% từng gây tranh cãi lớn.

Còn nhớ thời điểm Bộ Công Thương đề xuất cho Hoàng Anh Gia Lai nhập đường với thuế suất 0%, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đã lên tiếng phản đối cho rằng đường sản xuất tại Lào có giá thành thấp lại đường ưu đãi thuế 0% sẽ khiến doanh nghiệp Mía đường trong nước càng gặp khó khăn.

Theo VSSA, doanh nghiệp đường sản xuất trong nước đang gặp khó khăn trong tiêu thụ do giá đường cao. Do đó VSSA cho rằng khi đường Hoàng Anh Gia Lại nhập khẩu về Việt Nam với thuế suất 0% sẽ gây khó khăn với thị trường trong nước.

Trước lo ngại VSSA trong bài viết với nhan đề “Khẩn trương đổi mới ngành mía đường Việt Nam” đăng trên website chính thức của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đã chỉ ra những yếu kém của doanh nghiệp mía đường trong nước.

Qua đó, việc người dân Việt Nam liên tục phải tiêu thụ đường ăn với giá cao gấp rưỡi, thậm chí có thời điểm gấp đôi so với thế giới là do những năm qua, Hiệp hội Mía đường và các doanh nghiệp mía đường không quan tâm đúng mức đến công tác nghiên cứu để đổi mới và phát triển ngành. 

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho rằng, ngành mía đường và doanh nghiệp Việt Nam thay vì trông chờ vào sự bảo hộ của Nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất mía đường trong nước trước hết nên tập cạnh tranh với Hoàng Anh Gia Lai (đang đầu tư và sản xuất đường hiệu quả tại Lào) tạo áp lực tái cơ cấu, mua bán, sát nhập nhằm mở rộng quy mô đầu tư, tăng cường hiệu quả.

Mai Anh