Đường ống dẫn nước sông Đà 9 lần vỡ: Chủ tịch Vinaconex viết tâm thư

02/08/2014 19:39 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Ngày 2/8, Chủ tịch Vinaconex Nguyễn Thành Phương đã viết “tâm thư" gửi tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Tổng công ty sau sự ống ống nước sông Đà bị vỡ.

Trong thư, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinaconex Nguyễn Thành Phương khẳng định, trong thời gian vừa qua, hệ thống đường ống truyền tải nước sạch Sông Đà của chúng ta đã có một số lần gặp sự cố làm gián đoạn việc cấp nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày của một bộ phận không nhỏ người dân thủ đô hiện đang sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà.

Công trình mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc

Chủ tịch Vinaconex Nguyễn Thành Phương bày tỏ: Đây là sự việc hết sức đáng tiếc, lần đầu tiên xảy ra trong suốt 26 năm xây dựng và phát triển của Vinaconex. 

Điều này càng đáng tiếc hơn khi nó xảy ra tại Dự án nước sạch Sông Đà, công trình mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, được xây nên bởi tâm huyết, quyết tâm, nỗ lực cố gắng không biết mệt mọi, cả chịu đựng hy sinh, chắt chiu dành dụm tiết kiệm và là niềm tự hào của các thế hệ lãnh đạo, người lao động Vinaconex.

"Hơn ai hết, chúng ta ý thức đầy đủ về trách nhiệm và những tác động to lớn của công trình phục vụ dân sinh này đối với các hoạt động của đời sống xã hội nói chung, sinh hoạt của người dân Hà Nội và các vùng lân cận nói riêng", ông Phương viết.

Chủ tịch Vinaconex đã lên tiếng "chấn an" cán bộ, công nhân viên.

Theo người lãnh đạo cao nhất của Vinaconex, ngay sau khi xảy ra sự cố lần đầu tiên, Tổng công ty đã huy động sức mạnh tổng hợp trong toàn hệ thống, chỉ đạo Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn tuyến ống, triển khai các biện pháp sớm phát hiện các nguy cơ có thể xảy ra sự cố, thành lập đội phản ứng nhanh với phương tiện máy móc ứng trực 24/24h cùng những phương án phối hợp với các đơn vị trong - ngoài Tổng công ty sẵn sàng ứng phó và xử lý sự cố với thời gian nhanh nhất. 

Chỉ tính từ tháng 12/2012 đến nay, đường ống nước Sông Đà cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 70.000 hộ dân Thủ đô Hà Nội đã 9 lần bị vỡ. Lần gần đây nhất là vào khoảng 4 giờ sáng ngày 12/7, đường ống dẫn nước tại km15 trên Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận huyện Hoài Đức, TP Hà Nội bị vỡ. Hàng chục nghìn hộ dân ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… thuộc Hà Nội bị mất nước.

Đây là gói thầu thi công đường ống truyền tải số 1 cấp nước Sông Đà về Hà Nội do TCty Vinaconex làm chủ đầu tư. Có 4 Cty thành viên của TCty Vinaconex tham gia thi công đoạn đường ống này, gồm Cty cổ phần xây dựng số 6, 7, 11, 12.

Thời gian khắc phục sự cố đã được rút ngắn xuống còn 11 giờ thay vì 72 giờ như trước kia. Đây thật sự là sự nỗ lực với trách nhiệm cao nhất của tập thể người lao động Vinaconex đối với nhiệm vụ sản xuất và đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô và các vùng lân cận, hạn chế đến mức tối đa những ảnh hưởng bất lợi đến người dân là khách hàng của dự án.

Chủ tịch Vinaconex thông tin tới cán bộ, công nhân viên trong công ty, hiện nay, bên cạnh việc tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, Tổng công ty đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra để báo cáo, giải trình và làm rõ hơn các nội dung có liên quan đến tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà (giai đoạn 1) theo yêu cầu.

Vinaconex mong muốn cùng các cơ quan chức năng sớm đưa ra kết luận chính thức về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trên tinh thần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật; 

Nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, triển khai đồng bộ những giải pháp cụ thể, hiệu quả để khắc phục những khuyết điểm theo nội dung Thông báo số 15/TB-BXD của Bộ Xây dựng, đảm bảo duy trì cấp nước ổn định cho người dân Thủ đô và đẩy nhanh tối đa việc hoàn tất công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2 của Dự án, tập trung mọi nguồn lực để khởi công ngay 29,2 km tuyến ống tuyền tải – Phân kỳ 1 trong dịp kỷ niệm ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, tổ chức từ 8 đến 10 mũi thi công đồng thời trong toàn tuyến; 

Ngoài ra, lãnh đạo Vinaconex mong muốn sẽ tập trung hoàn thành trước đoạn ~7km từ QL21 đến nút giao sông Tích để nối thông với tuyến ống giai đoạn 1 xong trước 30/6/2015; phấn đấu hoàn thành 29,2 km tuyến ống – Phân kỳ 1 sau 12 tháng để truyền tải thêm 70.000 - 80.000 m3/ngđ về Trung tâm Thành phố, đáp ứng nhu cầu bức xúc về nước sinh hoạt và đảm bảo an ninh cấp nước cho Thành phố.

Hệ thống độc đạo, khó tránh khỏi rủi ro

Nhắc lại về nguyên nhân gây ra sự cố liên tiếp ở đường ống dẫn nước sông Đà, Chủ tịch Vinaconex cho biết, trong quá trình thực hiện Dự án, bên cạnh việc mạnh dạn việc đi đầu trong ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới sử dụng ống composite cốt sợi thủy tinh cho hệ thống truyền tải, Vinaconex đã gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm trong thiết kế, sản xuất, thi công, lắp đặt tuyến ống vật liệu mới.

Theo ông Phương, Vinaconex gặp phải nhiều khó khăn, rủi ro. Ảnh: Một sự cố của đường ông dẫn nước Sông Đà.

Theo ông Phương, thời điểm ấy tại Việt Nam chưa có tiêu chuẩn áp dụng, thời điểm thi công dự án lại trùng với thời điểm thi công đường cao tốc Láng – Hòa Lạc do vậy chịu nhiều tác động bất lợi qua lại. 

Thêm vào đó, vì là tuyến ống độc đạo, dài nhất Việt Nam tại thời điểm đầu tư được sử dụng vật liệu mới composit cốt sợi thủy tinh, không có thời gian ngừng hoạt động để duy tu, sửa chữa…. nên thời gian qua tuyến ống đã xảy ra một số sự cố đáng tiếc.

Đặc biệt, Chủ tịch Vinaconex nhấn mạnh: Trong quá trình thực hiện Dự án, chúng ta đã ý thức được hệ thống truyền tải nước Sông Đà là hệ thống độc đạo nên khó có thể tránh khỏi các vấn đề rủi ro trong quá trình vận hành khai thác sử dụng.

Cuối thư, Chủ tịch HDDQT Vinaconex Nguyễn Thành Phương tha thiết kêu gọi và đề nghị toàn thể các đồng chí lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động Vinaconex: Tiếp tục phát huy phẩm chất ý chí con người Vinaconex,  mạnh mẽ tự tin đứng lên từ những sai lầm khuyết điểm, giữ vững tinh thần đoàn kết, tập trung trí tuệ, không ngừng sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, nỗ lực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên từng cương vị công tác, duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện thắng lợi Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2014 của đơn vị và Tổng công ty.

Liên quan đến những sự cố liên tiếp ở đường ống dẫn nước Sông Đà, ngày 4/7/2014, Bộ Xây dựng đã có Thông báo số 15/TB –BXD ngày 4/7/2014 về Kết luận giám định nguyên nhân sự cố vỡ ống truyền tải nước Sông Đà (giai đoạn 1) trong đó nêu rõ nguyên nhân xảy ra sự cố, trách nhiệm của các đơn vị liên quan, phần nhiều trong số đó là của Vinaconex và các đơn vị thành viên tham gia Dự án. 

Ngày 29/7/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã công bố Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 03/C46 – P10 liên quan đến việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1) của Tổng công ty.

NHẤT NGÔN