Dứt khoát từ chối giao dịch bằng nhân dân tệ là đúng pháp luật, cần biểu dương

06/07/2016 11:35 Mai Anh
(GDVN) - Theo PGS.TS Ngô Trí Long, thái độ dứt khoát từ chối giao dịch nhân dân tệ của người dân trong lãnh thổ Việt Nam là đúng pháp luật, cần biểu dương.

“Ăn cướp” chuối của người dân, phá hỏng đồ dùng trong khách sạn của khách du lịch Trung Quốc đang làm xấu đi hình ảnh du lịch tại Đà Nẵng.

Đặc biệt, nhiều nhóm khách du lịch Trung Quốc trước và sau khi dùng các dịch vụ tại Đà Nẵng đã ra yêu cầu thanh toán bằng nhân dân tệ. Khi người dân địa phương từ chối đã tỏ thái độ nghênh ngang, thậm chí quậy phá gây bức xúc dư luận.

Một nhóm khách du lịch Trung Quốc vừa bẻ chuối vừa ăn rồi ném vỏ chuối vào giỏ của người bán chuối hàng rong tại Đà Nẵng được nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái ghi lại. Ảnh: Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái.

Trước cách cư xử của nhiều nhóm khách du lịch Trung Quốc nêu trên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Ngô Trí Long – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá (Bộ Tài chính) khẳng định: Đó không chỉ là những cư xử thiếu văn hóa, việc cố tình thanh toán nhân dân tệ trong giao dịch tại Việt Nam là trái pháp luật.

PGS.TS Ngô Trí Long phân tích, theo Pháp lệnh Ngoại hối ban hành và hiệu lực năm 2005, trên lãnh thổ Việt Nam, các cá nhân có tiền mặt nước ngoài được phép cất giữ, mang theo người, cho, tặng, bán cho ngân hàng, chứ không dùng trong giao dịch, thanh toán, niêm yết hay quảng cáo... 

“Bắt buộc mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết hay quảng cáo khác đều phải thực hiện bằng đơn vị tiền duy nhất là đồng Việt Nam. Do vậy, việc cố tình dùng nhân dân tệ trong giao dịch mua bán thậm chí quậy phá khi bị người dân từ chối là trái pháp luật”, PGS.TS Ngô Trí Long nói.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, thái độ dứt khoát từ chối giao dịch nhân dân tệ của người dân trong lãnh thổ Việt Nam là đúng pháp luật, cần biểu dương.

Không chỉ khách du lịch Trung Quốc, khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam nếu yêu cầu thanh toán bằng ngoại tệ trong giao dịch mua bán, người dân có quyền từ chối.

Ai thúc đẩy các hướng dẫn viên người Trung Quốc làm xấu hình ảnh Việt Nam?

Là con Rồng cháu Tiên, làm gì cũng phải thấy Tổ quốc là trên hết

Việc từ chối giao dịch bằng nhân dân tệ của người dân cũng tránh được rủi ro như tiền giả, tiền do phạm tội mà có…

“Ngành du lịch, Ngân hàng nhà nước, cơ quan quản lý địa phương cần vào cuộc và tuyên truyền cho người dân trước việc khách du lịch Trung Quốc đưa ra yêu cầu thanh toán giao dịch bằng nhân dân tệ để tránh hệ lụy đáng tiếc”, PGS.TS Ngô Trí Long cho hay.

Bày tỏ quan điểm về việc trước đây, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc từng kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ về việc cho phép doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam thanh toán bằng nhân dân tệ, PGS.TS Ngô Trí Long cho biết, đề xuất của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc đã bị từ chối nhiều lần.

Việc từ chối này rất hợp lý, dù anh có đầu tư, kinh doanh hay du lịch ở bất cứ đâu cũng phải tuân thủ luật pháp ở đó.

Pháp lệnh ngoại hối đã quy định rõ do đó không có ngoại lệ không thể phá luật.  

Đồng quan điểm trên, TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, tiền tệ một quốc gia ngoài vai trò vật ngang giá giúp thanh toán nó còn thể hiện chủ quyền của một quốc gia. Trước đây, đồng tiền được sử dụng trong giao dịch hàng ngày ở đâu đồng nghĩa với chủ quyền quốc gia sở hữu đồng tiền đó.

“Trong xu hướng hội nhập, các khu vực các quốc gia thống nhất sử dụng đồng tiền chung, tuy nhiên trong quy định của luật pháp Việt Nam chỉ được phép sử dụng tiền đồng trong giao dịch thanh toán trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, yêu cầu thánh toán bằng nhân dân tệ của khách du lịch Trung Quốc là trái quy định của luật”, TS. Hiếu cho hay.

TS. Hiếu khyẳng định nếu cho phép giao dịch thanh toán bằng nhân dân tệ sẽ gây rủi ro lớn cho nền kinh tế.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, khách du lịch có quyền mang ngoại tệ theo số lượng cho phép vào Việt Nam nhưng để thanh toán, giao dịch buộc phải quy đổi ra tiền đồng Việt Nam. Nguyên tắc đó không chỉ Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới đều áp dụng quy định này.

Theo ông Hiếu, khách du lịch Trung Quốc có lẽ biết nhưng cố tình không thực hiện.

Chưa có tiền lệ xử phạt

Dù khách du lịch Trung Quốc cố tình dùng nhân dân tệ thanh toán giao dịch tại Việt Nam là trái với Pháp lệnh ngoại tệ, tuy nhiên theo LS. Trương Anh Tú, việc xử phát hành chính với du khách nước ngoài là chưa có tiền lệ.

LS. Tú cho rằng, các địa phương nên có tuyên truyền, giải thích để cả khách du lịch và người dân hiểu thanh toán ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam là không được phép.

Mai Anh