EVNNPT hướng đến trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu ASEAN

15/11/2019 09:00 Thanh Thủy
(GDVN) - Theo chiến lược phát triển EVNNPT đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040, định hướng năm 2020 EVNNPT trở thành 1 trong 4 tổ chức truyền tải điện hàng đầu ASEAN.

Hơn 10 năm kể từ khi thành lập, vượt qua nhiều gian khó, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra và đang hướng đến giữ vị trí một trong 10 đơn vị truyền tải điện đứng đầu châu Á vào năm 2025.

Trao đổi với báo chí, ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT dẫn chứng, hơn 10 năm qua, hệ thống truyền tải điện quốc gia đã có bước phát triển vượt bậc về quy mô và ngày càng nâng cao về chất lượng, trình độ công nghệ.

Công nhân PTC1 dùng flycam kiểm tra tuyến đường dây trên đỉnh đèo Pha Đin. Ảnh: npt.com.vn

EVNNPT đã vận hành an toàn, liên tục, ổn định hệ thống truyền tải điện quốc gia với mức tăng trưởng bình quân đạt 10,95%/năm, góp phần quan trọng cùng EVN đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đến nay, hệ thống truyền tải điện quốc gia đã vươn tới tất cả các tỉnh, thành, trong cả nước và kết nối với lưới truyền tải điện của Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Hiện nay, EVNNPT đang quản lý vận hành 154 trạm biến áp với tổng dung lượng máy biến áp là 94.219 MVA trong đó có 31 trạm biến áp 500 kV, 123 trạm biến áp 220 kV.

Về đường dây, EVNNPT đang quản lý vận hành 25.301 km trong đó có 8.046 km đường dây 500 kV, 17.255 km đường dây 220 kV. So với khi thành lập EVNNPT (7/2008), chiều dài đường dây truyền tải đã tăng 2,3 lần, số trạm biếp áp tăng 2,5 lần, dung lượng máy biến áp tăng 4,2 lần. Những con số ấn tượng này cho thấy bước tiến vượt bậc của lưới điện truyền tải trong những năm qua.

Trong bối cảnh phải duy trì tốc độ phát triển lưới điện truyền tải nhằm đáp ứng nhu cầu điện của đất nước đồng thời phải tăng năng suất lao động thì áp lực đối với EVNNPT là rất lớn trong vận hành cũng như đầu tư lưới điện truyền tải.

Tổng công ty đã đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ là một trong các đơn vị đứng đầu châu Á về chất lượng dịch vụ truyền tải điện

Theo “Chiến lược phát triển EVNNPT đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040”, định hướng đến năm 2020 EVNNPT trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu ASEAN. Năm 2025, EVNNPT trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á. Năm 2030, EVNNPT đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.

Về vị thế của EVNNPT trong phạm vi châu Á, căn cứ vào sản lượng điện truyền tải, EVNNPT đang nằm trong nhóm 10 tổ chức truyền tải điện hàng đầu châu Á.

Căn cứ vào quy mô khối lượng đường dây truyền tải điện và dung lượng các trạm biến áp thì EVNNPT đang tiếp cận dần đến nhóm 10 tổ chức truyền tải điện hàng đầu châu Á.

Căn cứ vào 4 tiêu chí đánh giá chất lượng của hệ thống truyền tải điện (độ tin cậy, độ sẵn sàng, suất sự cố và tổn thất truyền tải), EVNNPT đang tiếp cận với nhóm 10 tổ chức truyền tải điện hàng đầu châu Á nằm trong số so sánh.

Mục tiêu đến năm 2025 EVNNPT sẽ là một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á về chất lượng dịch vụ truyền tải điện là hoàn toàn khả thi.

Ứng dụng thiết bị Drone để đốt dây diều mắc trên đường dây 500kV đang mang điện. Ảnh: BNEWS

Hiện nay, EVNNPT đang triển khai đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” trong đó bao gồm nhiều dự án thành phần nhằm phát triển lưới điện thông minh như Trạm biến áp số; Hệ thống giám sát máy biến áp nhằm đánh giá tình trạng máy biến áp, tính toán khả năng tải động, mức độ lão hóa cách điện, tuổi thọ máy biến áp, chẩn đoán và cảnh báo các nguy cơ, sự cố tiềm ẩn;

Thiết bị giám sát khả năng tải động của đường dây nhằm tính toán, dự báo khả năng tải động của đường dây, tính toán khả năng quá tải ngắn hạn; Thiết bị bay không người lái (UAV) để quản lý vận hành đường dây;

Thiết bị định vị sự cố cho các đường dây 500 kV đường dây 220kV quan trọng với độ chính xác đạt đến +/-200m; 

Tổng công ty đã đẩy mạnh ứng dụng thiết bị bay không người lái, camera giám sát, chương trình giám sát máy biến áp (máy biến áp) vào quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng, giám sát vận hành đường dây và trạm biến áp.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi sang trạm biến áp không người trực theo kế hoạch được giao, Tổng Công ty nghiên cứu và thực hiện các giải pháp giám sát tình trạng vận hành của từng thiết bị, phần tử trên lưới điện thời gian thực, giám sát nhiệt độ đường dây, khả năng mang tải, độ võng, từ đó tính toán chính xác khả năng mang tải của đường dây theo thời gian thực.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty nghiên cứu và thực hiện các giải pháp giám sát thông tin về hành lang, các công trình trên lưới, trào lưu công suất theo khu vực địa lý, tình hình thời tiết tại các trạm biến áp và ở những khu vực có đường dây đi qua, dự báo phụ tải trong từng thời điểm của ngày.

Đồng thời, khẩn trương hoàn thành nghiên cứu xây dựng hệ thống điều khiển tích hợp trạm biến áp để triển khai tại các trạm biến áp của EVNNPT.

Không chỉ về kỹ thuật, trong những năm qua EVNNPT hết sức chú trọng vào công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực đặc biệt là tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu, từng bước thực hiện lộ trình đào tạo các cán bộ có chuyên môn giỏi thành chuyên gia.

EVNNPT đã tuyển chọn và tổ chức các khóa đào tạo nâng cao về hệ thống điều khiển bảo vệ Siemens, ABB, Toshiba cho các cán bộ kỹ thuật. Hiện nay, các cán bộ sau khi trở về tiếp tục được giao nhiệm vụ giảng dạy, trao đổi kiến thức tại các hội thảo để truyền đạt lại các kiến thức đã học cho các cán bộ kỹ thuật khác đồng thời tự thực hiện cấu hình, tích hợp các hệ thống điều khiển bảo vệ của Siemens, ABB, Toshiba hoặc dùng phần mềm của bên thứ 3 để cấu hình, tích hợp các hệ thống điều khiển bảo vệ mới.

Nhờ đó EVNNPT chủ động trong việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng hệ thống điều khiển bảo vệ mới các trạm biến áp, giảm chi phí đầu tư (so với phương án thuê nhà thầu bên ngoài thực hiện).

EVNNPT đã tuyển chọn và tổ chức đào tạo các khóa đào tạo về công nghệ máy biến áp. Sau khi tham gia các khóa đào tạo, các học viên đã được tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo, vận hành và bảo dưỡng sửa chữa máy biến áp. Các cán bộ sau khi được đào tạo đã tích cực tham gia vào quá trình chuẩn đoán, xử lý sự cố máy biến áp, bước đầu tạo thành nhóm chuyên gia tư vấn về máy biến áp cho EVNNPT.

Bên cạnh đó, EVNNPT tiếp tục cử cán bộ tham gia vào Đề án đào tạo chuyên gia của Tập đoàn trong các lĩnh vực như tự động hoá lưới điện, thí nghiệm điện, quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Đồng thời, EVNNPT cũng chú trọng đào tạo cán bộ quản lý, đào tạo bồi huấn công nhân kỹ thuật, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ và các kỹ năng công việc cho cán bộ công nhân viên.

Thanh Thủy