EVNNPT nỗ lực vượt qua thách thức vốn đầu tư

21/01/2020 15:09 Thanh Thủy
(GDVN) - Bà Towfiqua Hoque đã trao thư WB và khẳng định 250.000 USD là khoản tài trợ mà WB sẽ dành cho EVNNPT qua việc cung cấp dịch vụ tư vấn.

Ngày 09/1/2020, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) về kế hoạch hợp tác và hỗ trợ của WB cho EVNNPT trong năm 2020.

Tại buổi làm việc, bà Towfiqua Hoque đã trao thư WB và khẳng định 250.000 USD là khoản tài trợ mà WB sẽ dành cho EVNNPT qua việc cung cấp dịch vụ tư vấn.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: npt.com.vn

Buổi làm việc do ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT chủ trì.

Tham dự cuộc họp, về phía EVNNPT gồm các Ban chuyên môn: Kế hoạch, Quan hệ quốc tế, Tài chính và Kế toán, Quản lý đầu tư; về phía đối tác có bà Towfiqua Hoque - Chuyên gia tài chính cao cấp, Quỹ cơ sở hạ tầng toàn cầu (GIF) và đại diện WB tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, bà Towfiqua Hoque vui mừng thông báo Quỹ GIF của WB đã phê duyệt tài trợ 250.000 USD nhằm hỗ trợ EVNNPT trong lĩnh vực xây dựng chiến lược tài chính và huy động vốn vay thương mại.

Khoản tiền này được tài trợ cho EVNNPT qua hình thức WB tự thực hiện (WB trực tiếp tuyển chọn và chi trả dịch vụ tư vấn) trong 2 lĩnh vực: (i) chiến lược tài chính của EVNNPT; và (ii) huy động vốn vay không cần bảo lãnh của Chính phủ từ các ngân hàng thương mại, có MIGA (Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương) bảo lãnh.

Dự kiến, EVNNPT sẽ thông qua Điều khoản tham chiếu (ToR) lựa chọn tư vấn, WB sẽ lựa chọn tư vấn (có thể là tổ chức tài chính hoặc ngân hàng quốc tế) có kinh nghiệm, năng lực và đủ điều kiện đáp ứng ToR nhằm thực hiện tư vấn cho EVNNPT cho 2 lĩnh vực nêu trên.

Sau khi EVNNPT có ý kiến về ToRs, WB sẽ hoàn thiện 02 Điều khoản tham chiếu (ToRs) để sớm tuyển tư vấn thực hiện các công việc.

Với những thông tin chia sẻ của WB, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT Vũ Trần Nguyễn cam kết sẽ chỉ đạo sát sao để EVNNPT có phối hợp chặt chẽ với WB và tư vấn nhằm hỗ trợ tư vấn thực hiện tốt nhiệm vụ và đạt kết quả đúng theo mong đợi của EVNNPT.

Năm 2019 là một dấu mốc quan trọng với EVNNPT khi tố chức Fitch Ratings - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm nổi tiếng nhất trên thế giới (Standard & Poor’s, Moody’s Investor Service và Fitch Ratings) đã công bố mức xếp hạng tín nhiệm của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Theo đó, Fitch Ratings đã công bố xếp hạng tín nhiệm độc lập của EVNNPT đạt mức BB+, cao hơn của công ty mẹ - Tập đoàn điện lực Việt Nam và xếp hạng quốc gia của Việt Nam. Mức xếp hạng BB+ khẳng định năng lực tài chính vững mạnh của EVNNPT.

Những năm qua, EVNNPT đóng vai trò quan trọng trong ngành điện và an ninh năng lượng quốc gia, là “xương sống” của hệ thống điện quốc gia. Với sự hỗ trợ từ phía Chính phủ, EVN, các nhà tài trợ, trong đó có WB với vai trò là người dẫn đầu, EVNNPT đã phát triển nhanh chóng: Qui mô hệ thống truyền tải điện tăng 3 lần sau 10 năm (2008 – 2018), là hệ thống truyền tải điện có quy mô lớn trong khu vực (xếp thứ 3 ASEAN và thứ 8 châu Á về qui mô đường dây và xếp thứ 4 ASEAN và thứ 11 châu Á về qui mô trạm biến áp); năng suất lao động cao gấp hơn 2 lần năng suất lao động bình quân chung của EVN và cao gấp hơn 20 lần năng suất lao động bình quân chung của cả nước.

Ảnh minh họa: Tạp chí Năng lượng Việt Nam

Đến nay, hệ thống truyền tải điện quốc gia đã đáp ứng yêu cầu đấu nối, giải tỏa công suất các dự án nguồn điện và đảm bảo cấp điện theo nhu cầu của các khu vực và phụ tải trên cả nước. EVNNPT đã có đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Với mục tiêu phát triển bền vững, vươn lên tầm khu vực và quốc tế, EVNNPT đã đặt ra các mốc mục tiêu chiến lược: Đến năm 2020 trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu ASEAN; đến năm 2025 phấn đấu trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á và đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.

Để đảm bảo mục tiêu cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho nền kinh tế quốc dân với tốc độ tăng trưởng điện trên 10%/năm, EVNNPT đã và đang phải đầu tư để xây dựng các đường dây và trạm biến áp mới.

Theo kế hoạch, nhu cầu đầu tư thuần của EVNNPT giai đoạn 2020 - 2030 khoảng 225.730 tỷ đồng, trung bình 932 triệu USD mỗi năm. Việc thu xếp đủ vốn cho công tác đầu tư đặt ra rất nhiều thách thức. Trong bối cảnh Chính phủ ngày càng siết chặt và cắt giảm các khoản vay ODA, EVNNPT phải đồng thời triển khai nhiều phương án và tìm các nguồn cũng như hình thức vay vốn mới.

Một trong những hướng đi mới nhằm bổ sung nguồn vốn đầu tư là phát hành trái phiếu trên thị trường trong nước và quốc tế.

Để phát hành trái phiếu, yêu cầu đầu tiên, giữ vai trò then chốt là Xếp hạng tín nhiệm. Xếp hạng tín nghiệm sẽ giúp EVNNPT có thể tham gia vào nhiều thị trường vốn khác nhau, có thể huy động vốn dễ dàng, thuận lợi hơn vì các thị trường phát hành đều đòi hỏi nhà phát hành phải được xếp hạng tỉn nhiếm bởi các cơ quan xếp hạng tín nhiệm khi tham gia thị trường để huy động vốn.

Đối với nguồn vốn vay ngân hàng, khi thẩm định hồ sơ cho vay, họ sẽ dựa vào điểm xếp hạng tín nhiệm để ra quyết định cấp tín dụng.

Thanh Thủy