EVNNPT thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về phòng chống dịch COVID-19

02/04/2020 16:19 Lại Cường
GDVN- Trong thời gian cô lập, các đơn vị đã tổ chức, bố trí nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt tại các nhà nghỉ ca cho công nhân, đảm bảo an toàn trong dịch Covid-19.

Hiện nay, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đang nỗ lực thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với mục tiêu không để xảy ra trường hợp lây nhiễm dịch trong toàn Tổng công ty, hệ thống truyền tải điện được bảo đảm vận hành tuyệt đối an toàn.

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu, lan rộng tới trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ở Việt Nam, số ca mắc đang tăng từng ngày, tính đến 15h30 ngày 8/11, số ca nhiễm là 847 trong đó có 433 bệnh nhân được chữa khỏi.

BA 500kV Nhà Bè phổ biến chỉ đạo tập trung lực lượng vận hành trạm biến áp tại chỗ, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống. Ảnh: EVNNPT.

Thực tế cho thấy, Dịch bệnh có diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ lây lan trong cộng đồng đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế-xã hội của đất nước trong đó có lực lượng quản lý vận hành, xây dựng hệ thống truyền tải điện.

Thực hiện các chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID–19 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đặc biệt là Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ Tướng Chính phủ, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh COVID-19 bảo đảm vận hành an toàn trên toàn hệ thống.

Theo đó, để ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm, các đơn vị đã triển khai thực hiện ngay việc cô lập lực lượng vận hành các trạm biến áp (TBA), các tổ thao tác lưu động (TTLĐ), các đội truyền tải điện, trực điều độ hệ thông thống điện.

EVN với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư
EVN với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Đồng thời Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc bố trí bảo đảm đủ lực lượng vận hành, xử lý sự cố và sẵn sàng lực lượng dự phòng thay thế khi cần thiết.

Trong thời gian cô lập, các đơn vị đã tổ chức, bố trí nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt tại các nhà nghỉ ca (hoặc nhà nghỉ ca tạm thời được bố trí gần khu vực điều hành đối với nơi không có nhà nghỉ ca).

Lực lượng vận hành trực ca tại phòng điều khiển theo lịch, không ra ngoài trong thời gian cô lập, khi cần tiếp xúc với các nhóm công tác khác thì phải có biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sự lây lan, kể cả với lực lượng bảo vệ trạm.

Đối với các dự án đầu tư xây dựng các Ban Quản lý dự án cần có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm; hạn chế, kiểm soát chặt chẽ việc tiếp xúc với bên ngoài; bố trí nơi ăn nghỉ hợp lý, kiểm soát các nguồn cung cấp lương thực thực phẩm, vật tư, thiết bị để ngăn chặn sự lây nhiễm tử bên ngoài vào khu vực thi công và ngược lại.

Ca trực vận hành tại TBA 220kV Ngũ Hành Sơn (PTC2). Ảnh: EVNNPT.

Đối với lực lượng lao động gián tiếp các đn vị đã thực hiện tối đa công việc từ xa qua việc sử dụng các phần mềm công nghệ như xử lý văn bản, lập duyệt phương án đến các cuộc họp khi cần thiết.

Chiều ngày 1/4, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đã tổ chức cuộc họp về nội dung triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg qua phần mềm Zoom Cloud Meeting dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia.

Theo báo cáo đến chiều ngày 1/4 các đơn vị trực thuộc đã tuân thủ tuyệt đối các chỉ đạo của Tập đoàn điện lực Quốc gia và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia về việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Các đơn vị cũng đã trang bị thêm cho lực lượng vận hành những đồ dùng thiết yếu để đảm bảo sinh hoạt và đặc biệt là những trang phục bảo hộ phòng tránh dịch bệnh.

Ông Trịnh Tuấn Sơn, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đã chia sẻ những khó khăn, thách thức, những nỗ lực mà người lao động trong toàn Tổng công ty đang trải qua.

PTC2 chuẩn bị chu đáo chỗ nghỉ cho công nhân vận hành TBA 220kV Ngũ Hành Sơn. Ảnh: EVNNPT.

Để động viên người lao động, nhất là lượng lượng lao động trực tiếp tại các đơn vị, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đã chi quỹ động viên, thăm hỏi người lao động với số tiền hơn 600 triệu đồng.

Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia Nguyễn Tuấn Tùng đánh giá cao sự chuẩn bị của các đơn vị và đặc biệt là tinh thần của cán bộ, công nhân viên trong toàn Tổng công ty trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm vận hành, an toàn, ổn định hệ thống truyền tải điện trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp.

Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ Tướng Chính phủ, mục tiêu đề ra là không để xảy ra trường hợp lây nhiễm dịch bệnh trong toàn Tổng công ty; hệ thống truyền tải điện phải được đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn nhất là đối với những khu vực cấp điện cho các bệnh viện, các trung tâm kiểm soát dịch bệnh; các dự án đầu tư trọng điểm cần được tiếp tục hoàn thành đúng tiến độ để nâng cao độ an toàn cho toàn hệ thống.

Để chia sẻ với những khó khăn mà người lao động đang gặp phải do dịch bệnh, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia Nguyễn Tuấn Tùng quyết định tạm thời hỗ trợ kinh phí cho lược lượng lao động đang thực hiện việc cô lập với mức 100.000 đồng/người/ngày.

Đồng thời Tổng công ty cũng sẽ điều chỉnh kế hoạch, tiên độ khối lượng công việc phù hợp cho các đơn vị tùy theo tình hình và diễn biến của dịch bệnh để bảo đảm sản xuất.

Lại Cường