Forbes lần thứ hai vinh danh nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam

07/03/2018 15:00 Ngọc Hân
(GDVN) - Đây là lần thứ hai CEO của Vietjet Air có tên trong danh sách bình chọn của Forbes và nằm trong top 100 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới.

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2018. Theo đó, Việt Nam năm nay có 4 đại diện sở hữu tài sản tỷ USD.

Đó là Chủ tịch Tập đoàn Vingroup – ông Phạm Nhật Vượng; Tổng giám đốc hãng hàng không thế hệ mới VietJet Air – bà Nguyễn Thị Phương Thảo; Chủ tịch Hòa Phát - ông Trần Đình Long và Chủ tịch Thaco – ông Trần Bá Dương.

Với ông Phạm Nhật Vượng, đây là năm thứ 6 liên tiếp ông có tên trong danh sách của Forbes, với tài sản 4,3 tỷ USD, đứng thứ 499 thế giới, tăng 1,9 tỷ USD so với năm ngoái.

Xây dựng, bán, xây dựng tiếp – điệp khúc tạo nên sự thành công đột phá của Tập đoàn Vingroup trong lĩnh vực bất động sản và của cá nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng hơn 17 năm từ ngày trở về Việt Nam.

Tốc độ phát triển thần tốc trong mảng địa ốc đã đặt Vingroup ngang hàng với những nhà phát triển bất động sản hàng đầu trong khu vực.

Sau khi trở thành tỷ phú USD của Việt Nam, hơn một lần ông Phạm Nhật Vượng khẳng định, mình không quan tâm có được bao nhiêu tiền. Thay vào đó, ông chủ Vingroup nói muốn xây dựng được những công trình đẹp để lại cho đời và góp phần thay đổi bộ mặt đất nước một chút.

Tổng giám đốc Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet - nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. 

Đáng chú ý, ở Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc Vietjet Air là nữ tỷ phú đô la duy nhất (xếp hạng 766 thế giới với tài sản sở hữu 3,1 tỷ USD). Như vậy, so với lần công bố trước đó của Forbes thì lần này tổng tài sản của bà Thảo đã tăng thêm 2,2 tỷ USD và có những thời điểm đã vượt qua con số này.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu trực tiếp 28,2 triệu cổ phiếu VJC của Vietjet Aire và gián tiếp sở hữu 92,1 triệu cổ phiếu VJC thông qua Công ty Hướng Dương Sunny - đơn vị mà bà Thảo sở hữu 100% vốn điều lệ.

Bên cạnh đó, bà Thảo còn sở hữu gần 40 triệu cổ phiếu HDB của HDBank và là Chủ tịch của Sovico Holdings.

Đây là lần thứ hai CEO của Vietjet Air có tên trong danh sách bình chọn của Forbes và nằm trong top 100 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới.

Dưới sự điều hành của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet liên tiếp được bình chọn là hãng hàng không được yêu thích nhất. 

Danh sách này được đưa ra dựa trên 7 tiêu chí cơ sở: Tỷ phú, doanh nghiệp, tài chính, truyền thông, chính trị, các nhà hảo tâm/tổ chức phi chính phủ và công nghệ. Và theo chia sẻ từ một lãnh đạo của Forbes thì những người phụ nữ này có ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 3 tỷ người trên toàn thế giới.

So với năm ngoái, khối tài sản của tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO VietJet đã tăng từ 1,2 tỷ lên thành 3,1 tỷ USD, qua đó giúp bà đứng ở vị trí thứ 766 trên bảng xếp hạng của Forbes.

Hai tỷ phú mới của Việt Nam là ông Dương và ông Long có tài sản lần lượt 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.339 và 1.756 thế giới. 

Đây là năm thứ 32 Forbes công bố danh sách những người giàu nhất thế giới. Số tỷ phú toàn cầu lại tiếp tục lập kỷ lục, với 2.208 người. Tổng cộng, họ sở hữu 9.100 tỷ USD, tăng 18% so với năm ngoái. 20 người giàu nhất hành tinh có tổng tài sản tương đương GDP Mexico.

Năm qua, thế giới đã có thêm 259 tỷ phú mới trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ, hàng không vũ trụ đến váy cưới. Trung Quốc đóng góp nhiều đại diện nhất, với 89 tỷ phú, tiếp theo là Mỹ với 18 người.

Ngoài ra, đây cũng là năm đầu tiên Trung Quốc có hai tỷ phú lọt top 20, đó là ông chủ Tencent – Ma Huateng đứng thứ 17 và ông chủ Alibaba – Jack Ma đứng thứ 20.

Ngọc Hân