Forbes: Nên kết thúc tranh cãi về Flappy Bird!

13/02/2014 13:49 Lâm Giang
(GDVN) - Với những gì Nguyễn Hà Đông đã trả lời trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Forbes hôm 11/2 ở Hà Nội thì những tranh cãi về Flappy Bird nên kết thúc.

Charles Custer, phóng viên chuyên viết về web và game tại Trung Quốc cho Tạp chí Forbes mới đây đăng tải bình luận cho biết, với những gì Nguyễn Hà Đông đã trả lời trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ tạp chí này hôm 11/2 ở Hà Nội thì những tranh cãi về Flappy Bird nên kết thúc tại đây.

Trong cuộc phỏng vấn, Đông cho biết, anh quyết định "khai tử" Flappy Bird khi nó đang ở trên đỉnh cao danh vọng, tiền bạc vì "nó đã trở thành một sản phẩm gây nghiện" và đó là "một vấn đề mà chỉ cách giải quyết tốt nhất là gỡ nó xuống mãi mãi".

Theo Charles Custer, quyết định của gỡ Flappy Bird của Đông một phần đã chỉ ra rằng, nghiện game đang được coi là vấn đề xã hội nghiêm trọng tại châu Á, bao gồm cả ở Việt Nam. Không giống như ở phương Tây, nhiều game thủ châu Á đang chơi game hoàn toàn không có sự giám sát.

Không thể khẳng định rằng game là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề xã hội nghiêm trọng, nhưng những vụ phạm tội hình sự liên quan tới nghiệm game trực tuyến đang là trở thành vấn đề đáng báo động tại một số nước châu Á, gồm cả Việt Nam. Nhiều trường hợp giết người tàn bạo liên quan tới những kẻ nghiện game đã được truyền thông Trung Quốc và Việt Nam nhắc tới. 

Vấn đề ở đây không phải người châu Á không thích games, mà là sự khác nhau trong cách hiểu của người phương Tây và châu Á về "nghiện game", Charles Custer nói.

Ở phương Tây, nói tới nghiện game người ta sẽ hình dung tới cảnh một đứa trẻ thức suốt đêm để chơi Halo. Nhưng ở phần lớn châu Á, nó gợi lên những hành động bạo lực ở đời thực, anh cho biết. 

Charles Custer khẳng định, Nguyễn Hà Đông ý thức được rằng trò chơi của mình không gây nghiện tới mức tạo ra các hành động bạo lực như một số trò chơi khác. Tuy nhiên, thuật ngữ "nghiện" đã xuất hiện trong rất nhiều vụ liên quan tới Flappy Bird và nó giống như một lời buộc tội hơn là một lời khen đối với anh, gia đình anh và bạn bè của mình. 

Ngoài ra, sự chú ý ngoài mong đợi từ truyền thông và những ý kiến tiêu cực, thậm chí là cả những lời đe dọa giết đến từ những người chơi Flappy Bird sẽ giúp dễ hiểu hơn lý do cho quyết định của Đông./.

Lâm Giang