FrielslandCampina Việt Nam nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

28/07/2015 13:53 Mai Anh
(GDVN) - Bằng những đóng góp xuất sắc thiết thực trong việc xây dựng nông thôn mới 2010 - 2015 FrielslandCampina Việt Nam nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

FrielslandCampina Việt Nam được vinh danh và trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho các doanh nghiệp tiêu biểu có đóng góp xuất sắc trong việc xây dựng nông thôn mới 2010 – 2015.

Là công ty sản xuất và kinh doanh sữa duy nhất được vinh danh trong lần này, FrieslandCampina Việt Nam được ghi nhận có nhiều hoạt động đóng góp thiết thực cho việc xây dựng và phát triển bộ mặt nông thôn trong thời gian qua.

Trong đó, nổi bật nhất là Chương trình phát triển ngành sữa và Chương trình tặng bò cho các hộ nông dân nghèo trong dự án “Ngân hàng bò” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sáng lập. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh trao bằng khen cho đại diện FrielslandCampina Việt Nam.

Chương trình phát triển ngành sữa được FrieslandCampina Việt Nam khởi xướng từ năm 1996 với mục tiêu nhằm giúp nông dân phát triển chăn nuôi bò sữa thành một ngành kinh tế nông nghiệp bền vững, ổn định lâu dài.

Gần 20 năm qua, kể từ ngày đầu tiên tiếp nhận 300 kg sữa tươi của 15 nông dân, đến nay hàng ngày công ty mua vào hơn 310 tấn sữa tươi từ mọi miền đất nước của hơn 4.500 hộ nông dân.

Trong năm 2014, số lượng sữa tươi thu mua của FrieslandCampina Việt Nam đạt 104.507 tấn so với 82.825 tấn trong năm 2013.

FrieslandCampina phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại Hà Nam

Thu nhập ổn định từ chăn nuôi bò sữa cùng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thực hành chăn nuôi sẽ làm cho nghề này trở nên hấp dẫn đối với thanh niên nông thôn, nhờ vậy giảm áp lực đô thị hóa và tạo động lực phát triển nông thôn mới.

FrieslandCampina Việt Nam chọn cách làm này với một niềm tin đây là giải pháp đúng đắn cho sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi bò sữa và đổi mới nông thôn Việt Nam. 

Bên cạnh đó, dự án “Phát triển ngành sữa bền vững tại Việt Nam” hợp tác giữa chính quyền tỉnh Hà Nam và chính phủ Hà Lan trong đó FrieslandCampina đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại tỉnh Hà Nam với 2 trang trại mẫu tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên đã được khánh thành trong tháng 7 vừa qua.

Trang trại nuôi bò của nông dân huyện Củ Chi - TP.HCM

Mục tiêu của dự án là nhằm hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo qui mô trang trai gia đình, từ đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc cho người dân vùng nông thôn.  

Ngoài ra, thấy được ý nghĩa thiết thực trong việc hỗ trợ cộng đồng, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống bền vững, FrieslandCampina Việt Nam đã tham gia dự án “Ngân hàng bò” - dự án giúp người dân thoát nghèo do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sáng lập.

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ lần này là một minh chứng của cách làm đúng, hiệu quả, khoa học, công bằng và tạo được niềm tin cho người nông dân. Do đó, các chương trình hành động của FrieslandCampina Việt Nam không chỉ nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mà còn với chính quyền địa phương góp phần tạo nên cú hích mạnh mẽ để thay đổi cơ cấu kinh tế vùng nông thôn và góp phần đáng kể trong việc xây dựng nông thôn mới.

Mai Anh