Gần Tết dồn dập "chạy sô", lương osin cao hơn cô giáo

20/12/2011 14:47 Theo Bee.net.vn
"Lương của osin bây giờ còn "ngon" hơn cả lương cô giáo, điều dưỡng ấy chứ, người osin chăm vợ tôi sinh em bé lương 3,5 triệu đồng/tháng, bao ăn ở...".
Hiện nay, mức thù lao cho ô sin ở TPHCM đã lên tới 3 triệu đồng/tháng bao luôn ăn ở, còn dịch vụ dọn theo giờ thì từ 30.000đ - 50.000đ/giờ. Tết Nguyên đán đang tới gần, dịch vụ này càng trở nên khan hiếm. Nhiều gia đình có nhu cầu thuê người giúp việc sẵn sàng chi tiền, trả cao với mức giá "trên trời" nhưng có khi nhà cung cấp cũng lắc đầu từ chối vì thiếu lao động.

Không còn ứng viên mà giới thiệu

Bà Nguyễn Thị Nhung (phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM): Vài năm trở lại đây, nhu cầu tìm người giúp việc trong ngày Tết đã trở nên bức thiết, nhiều gia đình cẩn thận đến mức gọi đến trung tâm nhờ trước khoảng hai tháng nhưng vẫn tìm không ra người dù gia chủ chấp nhận trả gấp đôi tiền lương tháng.
Chị Thanh đang lau dọn nhà cho một hộ gia đình ở quận 12, TPHCM.

Nhiều gia chủ than vãn, tìm được người rồi không dám nói nặng lời, làm người ta phật ý thì họ bỏ việc. Hiện nay, số người gọi đến trung tâm tìm người giúp việc mùa Tết khoảng gần 10.000 người nhưng trung tâm chỉ cung cấp được 500 người. Người giúp việc ngày Tết hiện nay đã khan hiếm và rất khó tìm. Bình thường lương cho người giúp việc khoảng 2,5 - 3 triệu đồng/tháng thì mười ngày Tết cũng nhận được mức lương này.

Thậm chí nhiều nhà chủ còn mua quà và sắm đồ Tết để lấy lòng người làm nhưng đa số là không ai nhận việc. Biết là không tìm đâu ra người nhưng không thể trả lời từ chối thẳng nên chỉ còn cách xin thông tin để giới thiệu khi có người phù hợp. Theo truyền thống của người Á đông, ngày Tết là thời điểm sum họp bên gia đình, người thân nên ai cũng muốn về với gia đình, do đó tìm giới thiệu người giúp việc vào thời gian này càng khó khăn.

Lương osin "ngon" hơn lương cô giáo

Anh Phạm Duy Vũ (Quận Bình Thạnh, TPHCM): Nhà tôi neo người lại có ông bà lớn tuổi và vợ tôi mới sinh thêm con nhỏ nên nhà phải có osin là điều không thể thiếu, nhất là mấy ngày Tết sắp đến. Nhưng tìm được osin ngày Tết không dễ tí nào, ngày thường tìm đã đỏ con mắt ra mà còn không có nói chi là những ngày này. Nhà tôi có 2 người giúp việc nhưng Tết thì phải cho một người về quê ăn Tết, còn lại một người phải "năn nỉ, ỉ ôi" mãi mới chịu nhận lời ở lại. Ngoài tháng lương thứ 13, phải "thưởng trước" một tháng lương, cho thêm tiền tiêu, mua quần áo và phải mua sắm quà Tết để osin gửi về quê.

Lương của osin bây giờ còn "ngon" hơn cả lương cô giáo, điều dưỡng ấy chứ, người osin chăm vợ tôi sinh em bé lương 3,5 triệu đồng/tháng, bao ăn ở, cách hai tuần phải cho nghỉ ngày thứ bảy và chủ nhật, chưa kể là để có một osin thì tôi phải đóng tiền cho trung tâm giới thiệu việc làm 400.000đ/lần.

Tôi cũng đã mất không biết bao nhiều tiền cho vụ trả tiền dịch vụ vì họ đến ngày hôm trước thì ngày hôm sau xin nghỉ mà không hề có một lý do, còn người nào chịu ở lại làm thì rất "chảnh" nên người nhà tôi không dám "nói đụng" đến họ, vì có lỡ lời một tiếng là đòi nghỉ làm. Thời nay, làm osin thật là có giá! Tôi phải cưng và quý osin hơn trứng mỏng.

Tận dụng hết quỹ thời gian để "chạy sô"

   
Chị Trang Kim Thanh (người giúp việc nhà tại quận 12, TPHCM): Tôi làm nghề này gần 10 năm nay rồi. Tôi dọn nhà theo giờ, hiện tại tôi làm cho 8 gia đình. Bình quân mỗi nhà 2 - 3 giờ/ngày làm cách nhật ngày chẵn lẻ. Nhiều nhà mời dọn dẹp tháng Tết trả lương khá cao, nên tôi đang tận dụng hết quỹ thời gian để "chạy sô", tranh thủ kiếm thêm tiền lo Tết cho gia đình, con cái, cũng có khi phải từ chối vài nhà vì không còn sức nữa.

Nói chung năm nào cũng vậy cứ gần giáp Tết như thời điểm bây giờ là các gia đình lại lo đi tìm người giúp việc, bởi nhiều người giúp việc quê ở xa, về quê sớm, cũng có khi về Tết rồi ra năm không quay trở lại. Những ngày gần Tết, công việc bận hơn rất nhiều, năm ngoái mấy ngày này tôi  giúp việc tới 11 - 12 giờ đêm vì nhà nào cũng muốn dọn nhà cửa sạch sẽ đón xuân mới.

Thường thì dọn nhà ngày Tết ngoài tăng tiền công từ 30.000đ/giờ lên 50.000 - 60.000đ/giờ, các gia đình ít nhiều đều có tiền thưởng. Nhà thì thưởng bằng quà, nhà thì cho tiền. Thu nhập hằng tháng của tôi khoảng 6 triệu đồng/tháng, tháng Tết cũng tăng thêm vài triệu nữa.

Theo Bee.net.vn