Gạo thơm nhờ hóa chất, Quốc Cường Gia Lai bán dự án giãn nợ

20/08/2012 16:44 H.T (tổng hợp)
(GDVN) - Để gạo có mùi thơm hấp dẫn, trở nên trắng bóng, chắc mẩy và có khả năng chống lại mối mọt trong thời gian dài, giới kinh doanh đã sử dụng nhiều mánh khóe, kỹ xảo để hàng hóa được tiêu thụ dễ hơn bất chấp dinh dưỡng của gạo có mất đi hay không.
Tại một cơ sở xay xát gạo ở Trai Trang, Yên Mỹ, Hưng Yên, hai công nhân đang xay xát gạo. Một người đứng ở đầu máy cho thóc vào, một người đứng ở cuối đóng gạo vào bao. Sang đoạn xát trắng lần 2, người công nhân cho một ít lá dứa thơm tươi vào cùng xát với gạo trước khi đóng vào bao để chuyển đi. Bà Xuân, chủ cơ sở sản xuất gạo, tiết lộ: lá dứa thơm vẫn thường được sử dụng khi nấu cơm để cơm có mùi thơm nếp.
Ngoài ra, theo điều tra của PV  VietnamNet, để giữ gạo được lâu, nhiều chủ cửa hàng bán gạo còn sử dụng thuốc diệt mối mọt, muỗi. Loại thuốc này có xuất xứ từ Trung Quốc được xịt thẳng vào gạo rồi buộc chặt. 2 - 3 ngày sau bỏ bao ra, mọt trong gạo đã chết hết và gạo lại được bán như bình thường. Được biết, chất diệt mọt này có thể giúp gạo chống mọt trong vòng cả tháng liền. 
Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan, mẹ của Cường đôla - cho biết Giống như các doanh nghiệp bất động sản khác, Quốc Cường Gia Lai cũng đang phải tìm cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ một số dự án để giảm dư nợ và tránh áp lực lãi vay.
Các dự án đang đàm phán gồm 24 Lê Thánh Tôn, dự án 13E Phong Phú, Hồ Ngọc Lãm và Hải Âu và vài tiểu khu của dự án Phước Kiển...
Đôla Mỹ giảm liên tiếp khiến vàng thế giới quy đổi ngày càng rẻ hơn so với giá trong nước, hiện ở mức 42,54 triệu đồng mỗi lượng. Theo VnExpress đưa tin, sáng nay, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ở 42,48 - 42,54 triệu đồng, tăng từ 10.000 đến 20.000 đồng so với hôm thứ bảy. 
Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), thừa nhận thời gian qua, những thương nhân có mặt ở Việt Nam thu mua nông sản chủ yếu theo hình thức du lịch, đây là hoạt động mua bán trái phép. Bên cạnh đó, thương lái nước ngoài đã lợi dụng mặt nhận thức còn yếu của người nông dân, vốn không quen ký hợp đồng, hóa đơn chứng từ mà thường giao dịch bằng miệng. Họ còn dùng thủ thuật về kiểm tra chất lượng để dìm giá rồi xù nợ...
Rất nhiều các loại hoa quả bày bán trên địa bàn Hà Nội đều có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng qua lời mời chào của các chủ hàng, chúng ngay lập tức được “khai sinh” thành hàng Việt Nam hoặc hàng nhập khẩu từ Mỹ, Úc,… để “hét” gấp đôi, gấp ba giá gốc.
Các thùng hàng hoa quả Trung Quốc của một tiểu thương trên phố Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội
Một chủ xe  khẳng định: “Mỗi ngày, có hàng trăm tấn hoa quả đủ loại từ Trung Quốc “nhập” về đây. Thời buổi bây giờ chỉ bán hàng Trung Quốc mới lãi vì mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý. Hàng trong nước tuy đảm bảo chất lượng nhưng mẫu mã không bắt mắt, nhanh hỏng nên rất khó bán”.
“Nho Việt Nam” giá 35.000 đồng/kg được bày bán tại nhiều con phố trên địa bàn Hà Nội.
VTC News đưa tin: Nhiều du khách khi đến Sài Gòn đều bị cánh taxi tại thành phố này "chặt chém" bằng những chiêu thức cũ nhưng không kém hiệu quả như gian lận đồng hồ tính cước, chạy lòng vòng, ép khách chạy hợp đồng (thỏa thuận miệng), sang xe (chuyển từ xe này sang xe kia)…
Chiêu thức khác được áp dụng hầu như tuyệt đối trong giới taxi tại Sài Gòn là đưa rước khách chạy lòng vòng. Với chiêu này, khách hàng phát hiện chỉ đường đi thì tài xế nại đủ thứ lý do như “đường này nhiều đèn đỏ”, “né công an”, “tránh kẹt xe”…
Đánh vào tâm lý ham tiền nhiều cộng với việc thiếu kiến thức về kinh tế của một bộ phận người dân, các công ty đa cấp thi nhau mời chào họ tham gia làm thành viên để thu lợi nhuận “trong mơ”, khiến nhiều người bị sập bẫy. Hiện nay trên cả nước có khoảng 76 doanh nghiệp bán hàng đa cấp, trong đó 23 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động và chấm dứt hoạt động, 2 doanh nghiệp bị rút giấy phép hoạt động.
H.T (tổng hợp)