Gấp rút xác minh "Trứng gà không vỡ, đốt cháy khét xuất hiện ở Hà Nội"

28/07/2014 10:07 Nhất Ngôn
(GDVN) - Ngay sau khi xuất hiện thông tin "Trứng gà bóp không vỡ, đốt cháy khét xuất hiện ở Hà Nội", Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đã gấp rút vào cuộc.

Thông tin "trứng gà giả, đốt cháy khét xuất hiện ở Hà Nội" được nhiều tờ báo đăng tải và lan truyền trên mạng khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Theo phản ánh, ngày 26/7 chị Yến (153 Bạch Mai, Hà Nội) mua trứng gà về luộc làm salad. Khi bóc vỏ, lòng đỏ dẻo quánh, bóp mạnh không vụn vỡ mà chỉ nứt ra như bị rách, lấy lửa đốt thì trứng bắt lửa, cháy xèo xèo, khét lẹt như mùi nhựa cao su.

Thông tin trên nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng, được nhiều người xem ảnh cho rằng đây là trứng gà giả. Một số người cho biết từng mua phải loại trứng gà tương tự ở chợ và khuyên chị nên vứt bỏ ngay.

Theo chị Yến, cậu chị thường lấy trứng của một trại gà ở ngoại thành, từ trước tới nay không có vấn đề gì. Chị không hiểu sao lần này lại lọt vào quả trứng như vậy mặc dù trông bề ngoài quả trứng không khác gì trứng gà bình thường. 

Hình ảnh cùng chia sẻ của chị Yến.

Trước đó, để cảnh báo và giúp người dân tránh mua phải trứng như vậy, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đăng tải nhiều tin tức tuyên truyền cách phân biệt trứng thật và trứng giả.

Thậm chí, nhiều video clip được đăng tải trên mạng Internet phản ánh toàn bộ quy trình làm giả trứng gà như thật rất “điệu nghệ” tại nước này.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin "Trứng gà bóp không vỡ, đốt cháy khét xuất hiện ở Hà Nội", ngày 27/7 thường trực tổ công tác liên ngành về VSATTP (Cục An toàn thực phẩm) có văn bản đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xác minh.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai gấp việc tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát xác minh thông tin phản ánh trên báo; lấy mẫu các sản phẩm trứng gà nghi ngờ không đảm bảo an toàn để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cần phải thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng sản phẩm trứng gà, tránh gây hoang mang cho dư luận xã hội và báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Thông tin trứng gà giả xuất hiện trên thị trường Việt Nam rộ lên từ năm 2011. Khi đó, một phụ nữ nghi ngờ số trứng chị mua ở chợ Mỹ Đình (Hà Nội) là trứng giả bởi trứng không có mùi tanh. Đầu lòng đỏ có sợi xoắn, giống như là đầu màng nilon bọc lòng đỏ được xoắn lại.

Khi rán lên, chị cũng phát hiện thấy trứng không mịn mà loang lổ, khi sờ thấy óp ép như khi bóp nilon (loại nilon thường bọc ở các xe máy, xe đạp, đồ dùng chống bị trầy xước), dai, không nát vụn như trứng rán bình thường.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, nhiều chuyên gia Việt Nam cho rằng để làm giả trứng là rất khó và giá thành còn cao hơn cả trứng thật.

Nhất Ngôn