Gas tăng giá kỷ lục, PV Gas, Gas Petrolimex... lãi khủng

03/12/2013 11:41 Theo Tuổi trẻ
Giá gas đã tăng một thời gian dài. Trong khi người tiêu dùng phải còng lưng gánh giá gas cao kỷ lục, lên đến gần 500.000 đồng/bình 12kg, các doanh nghiệp sử dụng gas trong quá trình sản xuất kinh doanh cũng bị thiệt hàng trăm triệu đồng mỗi tháng thì các công ty kinh doanh gas lại đạt lợi nhuận khủng.
Trường hợp đầu tiên phải kể đến là Tổng công ty Khí VN (PV Gas). PV Gas là đơn vị cung cấp khí dầu mỏ hóa lỏng (tức khí gas) hàng đầu VN. PV Gas cho biết đang chiếm tới 70% thị phần tiêu thụ gas ở VN. Đây là nhà bán sỉ cho hầu hết doanh nghiệp kinh doanh gas ở VN như Petrolimex, Saigon Petro, Shell Gas VN, PVgas South, PVgas North...

Không chỉ nhập khẩu, PV Gas còn là nhà bán sỉ gần như toàn bộ sản lượng gas của Nhà máy Dinh Cố và một phần của Nhà máy Dung Quất. Với vị trí thống lĩnh thị trường gas, cùng với các công ty con là những nhà bán buôn, bán lẻ gas hàng đầu, cùng với cung cấp khí thiên nhiên, PV Gas luôn nằm trong top doanh nghiệp có lợi nhuận khủng nhất trên thị trường chứng khoán. Chín tháng đầu năm nay, lợi nhuận sau thuế của PV Gas đã lên đến 10.451 tỉ đồng, tăng 39,23% so với cùng kỳ năm ngoái.

PV Gas cho biết đang chiếm tới 70% thị phần tiêu thụ gas ở VN.

Đứng trong tốp đầu của ngành gas đang niêm yết trên thị trường chứng khoán còn có Công ty cổ phần Kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam (PVgas South). Doanh thu của công ty này trong chín tháng đầu năm nay chỉ tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, tức đạt 4.780 tỉ đồng. Trong đó doanh thu kinh doanh khí gas chiếm 66%. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế trong kỳ lại đạt tới 232,82 tỉ đồng, tăng tới 44% so với chín tháng đầu năm 2012.

Tương tự, Tổng công ty Gas Petrolimex (PGC) cũng đã cán đích lợi nhuận năm 2013. Kết thúc quý 3-2013, doanh thu của công ty này đạt 2.343 tỉ đồng, giảm 2,29% so với chín tháng đầu năm 2012. Tuy nhiên, lợi nhuận của PGC lại tăng mạnh. Sau chín tháng, lợi nhuận trước thuế của PGC đạt 87,45 tỉ đồng, tăng 30,1% so với cùng kỳ 2012 và vượt lợi nhuận theo kế hoạch cho cả năm 2013 khoảng 2,9%.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas khác cũng công bố các thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh rất sáng sủa, so với bối cảnh chung rất ảm đạm của các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Các báo cáo phân tích về ngành gas cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp kinh doanh gas tăng nhờ vào việc giá gas trên thị trường được thả nổi. Trong khi đây là mặt hàng thiết yếu, người tiêu dùng ít có sự lựa chọn
Theo Tuổi trẻ