GĐ chi nhánh "phóng tay", HD Bank gánh hậu quả nghiêm trọng

25/01/2014 07:31 Minh Hồng (Tổng hợp)
(GDVN) - Lật lại hồ sơ vụ án, cựu giám đốc ngân hàng HD Bank đã có hàng loạt hành vi gây hậu quả nghiêm trọng trước khi bỏ trốn, bị truy nã và bị bắt.

Tin từ Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội cho biết: Đối tượng Lê Quý Hiển, nguyên Giám đốc ngân hàng HD Bank chi nhánh Thăng Long, có trụ sở tại huyện Từ Liêm đã bị bắt sau hơn một năm lần trốn. Theo cơ quan điều tra Lê Quý Hiển sinh ngày 12/12/1977 tại Hải Phòng. Hộ khẩu thường trú và nơi ở tại: số 40, ngõ 108, đường Nguyễn Trãi, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Sau khi được tuyển dụng làm giám đốc chi nhánh ngân hàng HD, trong thời gian từ tháng 12/2011 đến 3/2012, Lê Quý Hiển đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao thực hiện hành vi làm, ký phát hành hàng chục chứng thư bảo lãnh thanh toán giả với giá trị bảo lãnh lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Đối tượng Lê Quý Hiển (ảnh do Cơ quan Công an cung cấp)

Một trong những hành vi phạm tội của Lê Quý Hiển gây ra hiện đang ảnh hưởng không nhỏ đến ngân hàng HD là vụ việc liên quan đến Công ty CP Dịch vụ Viễn thông An Đô và Công ty TNHH Thép Thành Đô.

Cụ thể trao đổi với Infonet, ông Lê Văn Truyền - Phó giám đốc Công ty CP Dịch vụ Viễn thông An Đô (trụ sở tại 8 Phan Văn Trường, Hà Nội) cho biết, đơn vị này cũng đã ký hợp đồng số 1201/HĐMB2012/AD-AA bán 655.556kg thép cuộn cán nóng cho Công ty TNHH sản xuất Vật liệu mới Á Âu với số tiền 10,620 tỉ đồng, thời hạn thanh toán chậm nhất là ngày 15/5/2012.

Để đảm bảo cho hợp đồng này sau khi bán hàng sẽ thu được tiền, Công ty An Đô cũng đã nhận được thư Bảo lãnh thanh toán số 12.01.2012/ BL-HDB013 của Ngân hàng HD Bank Chi nhánh Thăng Long do ông Lê Quý Hiển làm giám đốc ký và khẳng định cam kết sẽ thanh toán số tiền cho Công ty An Đô ngay sau khi nhận được văn bản kèm theo hồ sơ chứng minh Công ty Á Âu không hoàn thành đúng nghĩa vụ theo quy định của Hợp đồng đã ký giữa hai bên.

 Tuy nhiên, đến thời điểm thanh toán, trước sự chây ỳ, không chịu trả tiền của Công ty Á Âu, Công ty An Đô đã đề nghị chi nhánh HD Bank Thăng Long thanh toán theo thư bảo lãnh thanh toán. Nhưng sau nhiều lần gửi công văn tới chi nhánh HD Bank Thăng Long và cả Hội sở của HD Bank tại TP.HCM, Công ty An Đô không nhận được bất cứ hồi âm từ phía ngân hàng.

Tương tự, Công ty TNHH Thép Thành Đô, cũng đã nhận được thư bảo lãnh số 12.12.11/BL- HDB013 do ông Lê Quý Hiển, Giám đốc HD Bank chi nhánh Thăng Long ký. Theo nội dung thư bảo lãnh, HD Bank chi nhánh Thăng Long với cam kết sẽ trả nợ thay Công ty CP Đầu tư xây dựng Nhật Nam (Cty Nhật Nam) số tiền hơn 15,390 tỉ đồng để mua 985.640 kg thép cuộn theo hợp đồng 01.12.2011/HĐMB/CNTĐ-NN.

Sau một thời gian khiếu nại không có hồi âm, ngày 3/5/2012, Công ty Thành Đô nhận được một văn bản Fax từ Hội sở HD Bank gửi cho chi nhánh HD Bank Thăng Long với nội dung "thư bảo lãnh đó không được hạch toán trong hệ thống sổ sách của HD Bank. HD Bank sẽ xem xét và giải quyết".

Được biết sau khi nhiều lần gửi công văn đến Ngân hàng HD Bank chi nhánh Thăng Long và liên lạc với giám đốc chi nhánh Lê Quý Hiển không được ngày 21/2/2012 nhân viên hai Công ty CP Dịch vụ Viễn thông An Đô và Công ty TNHH Thép Thành Đô đã kéo băng rôn đến trụ sở của HD Bank để đòi ngân hàng này trả nợ.

Cty Thép Thành Đô và Cty An Đô đã dùng những tấm băng rôn khẩu hiệu để đòi nợ ngân hàng HD Bank. Ảnh Xuân Hải.

Đây là chỉ hai vụ việc sai phạm nghiêm trọng của cựu Giám đốc Ngân hàng HD Bank Lê Quý Hiển được dư luận biết đến. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, ông Hiển đã trốn khỏi nơi cư trú.

Đến ngày 11/9/2012, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.Hà Nội đã ra Quyết định truy nã đặc biệt (lệnh truy nã quốc tế) số 12 đối với Lê Quý Hiển. Ông Hiển bị truy nã với tội danh đã có hành vi giả mạo trong công tác theo Điều 284-BLHS nước CHXHCN Việt Nam.

Trước đó cơ quan điều tra nghi Hiển đang lần trốn ở một số quốc gia một gồm Trung Quốc, Campuchia, Singapore… Sau hơn 1 năm lẩn trốn, trung tuần tháng 1/2014 qua công tác trinh sát đặc biệt, Phòng CS truy nã tội phạm (PC52) Công an TP Hà Nội phát hiện Hiển đang lẩn trốn tại TP.Hải Phòng.

Tổ công tác của PC52 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) và Công an TP.Hải Phòng tiến hành truy bắt đối tượng tại một ngách nhỏ bí mật trên tầng 3 của căn biệt thự rộng hàng nghìn m2 tại Hải Phòng.

Hiện Lê Quý Hiển đã được bàn giao cho cơ quan An ninh điều tra tiến hành giải quyết theo thẩm quyền.

Minh Hồng (Tổng hợp)