Giá cà phê Robusta trên thế giới tăng do Việt Nam chậm thu hoạch

19/11/2013 11:12 Lâm Giang
(GDVN) - Giá cà phê Robusta (cà phê Vối) đã tăng 2,6% hôm 18/11 sau khi mưa lớn và sấm sét làm chậm thu hoạch cà phê tại Việt Nam, tờ Wall Street Journal cùng ngày đưa tin cho biết.

Trước thời điểm giá cà phê Robusta (cà phê Vối) tăng, người trồng cà phê ở Việt Nam nói rằng họ sẽ duy trì mức sản xuất hiện nay ngay cả khi chi phí trồng cà phê tăng và giá bán thì giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua. 

9 trong số 10 người trồng cà phê tại Đắk Lắk khi được hỏi đều nói với Bloomberg rằng, tỷ suất lợi nhuận của họ đã giảm do giá phân bón và chi phí sản xuất tăng và lượng cung đang lớn hơn cầu trên thị trường quốc tế đẩy giá cà phê Vối giảm 17% hồi đầu tháng này.

Thời tiết xấu đang ảnh hưởng tới kế hoạch thu hoạch cà phê của nông dân Việt Nam.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ không đốn cây hoặc cắt giảm đầu tư", ông Trần Văn Nguyên, 54 tuổi, đứng đầu Hiệp hội nông dân ở xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu để tăng sản lượng trong vụ mùa tới."

Trong khi giá cà phê giảm, chi phí sản xuất như phân bón và thuốc trừ sâu, thuê nhân công lại tăng khoảng 30% trong 3-5 năm qua, Vân Thành Huy - Tổng giám đốc xí nghiệp Xuất nhập khẩu Đắk Lắk cho biết.

Để hỗ trợ nông dân, Bộ Nông nghiệp và Việt Nam Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam đã đề xuất dự trữ 300.000 tấn cà phê nhằm ngăn chặn rớt giá để người trồng cà phê không bị thua lỗ.

Tuy nhiên, cũng không thể chắc chắn rằng tất cả mọi người đều yên tâm sản xuất khi cà phê rớt giá. Nhiều người khác có thể bị cám dỗ bởi chuyển đổi cây trồng hoặc chuyển đất trồng sang xây dựng nhà ở.

"Tôi có thể chuyển sang hợp tác với các nhà máy khác có khoản đầu tư ít hơn nếu giá cà phê thấp", ông Võ Xuân Thắng, một nông dân 52 tuổi, người đã trồng cà phê hai thập kỷ qua cho biết: "Nếu thị trường phục hồi, tôi sẽ chuyển về cà phê sau một vài năm nếu giá là tốt".

Tuy nhiên, ông Huỳnh Văn Phước (45 tuổi), một người không thay đổi cây cà phê khi rớt giá nói rằng: "Các cây trồng khác như trái cây dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn cà phê. Trồng cà phê đã cho tôi một ngôi nhà và xe máy. Bây giờ tôi cần phải tăng sản lượng để bù lại chi phí tăng và giá bán giảm".

Siêu bão Haiyan giúp đẩy giá cà phê

Giá cà phê ngày 18/11 đã đạt mức 1.566 USD/tấn, mức cao nhất trong 3 tuần qua trên sàn giao dịch NYSE Liffe. Hiện Việt Nam là nhà sản xuất cà phê Vối lớn nhất thế giới. 

Mưa lũ do ảnh hưởng của bão đã khiến quá trình thu hoạch cà phê tại Việt Nam bị chậm lại, đẩy giá cà phê Vối tăng lên.

Sự chậm trễ trong thu hoạch cà phê tại Việt Nam gây ra bởi ảnh hưởng của siêu bão Haiyan khiến thời tiết ẩm ướt, mất điện và lũ lụt trên diện rộng khiến quá trình hái và sấy cà phê phải hoãn lại.

Trước bão, Việt Nam đã dự kiến sẽ có một mùa bội thu với giá cà phê vào khoảng 27 đến 29 triệu đồng mỗi bao 60 kg. Những kỳ vọng này đã giúp giá cà phê Vối đạt mức thấp nhất trong hơn ba năm qua vào hồi đầu tháng này. 

Tuy nhiên, Wall Street Journal cảnh báo, giá cà phê Vối có thể tăng trở lại nếu thời tiết ảnh hưởng tới năng suất vụ mùa tại Việt Nam trong bối cảnh dự báo mưa ở các vùng trồng cà phê sẽ còn kéo dài.

Toby Donovan, nhà môi giới hàng hóa mềm tại BGC Partners Inc ở London, cho biết giá cà phê Vối chịu ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết và giá cà phê hạt tại trên sàn giao dịch NYSE Liffe. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nếu vụ mùa ở Việt Nam bội thu, thì giá cà phê Vối có thể tiếp tục giảm. 

Lâm Giang