Giá cực rẻ, chợ thịt ế dưới chân cầu Thăng Long tấp nập người mua

12/05/2012 11:12 Theo Lao Động
Những tảng thịt trắng bệch nằm la liệt trên những bao tải cáu bẩn trải bệt dưới đất; từng lớp bụi đất, rác, ruồi nhặng quện với mùi thịt ôi thiu,...

Tấp nập mua bán

Hoạt động mua bán thịt ế diễn ra tấp nập tại 2 đầu cầu Thăng Long - đoạn qua xã Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm), xã Hải Bối (huyện Đông Anh).

10h trưa, khu chợ đầu mối Bắc Thăng Long trở nên nhộn nhịp hơn khi có thêm từng đoàn xe máy của các tiểu thương buôn thịt từ nội thành về “phân phối” sản phẩm... thừa. Đây cũng là nơi tiêu thụ hàng tồn từ các chợ sáng: Chợ Vẽ, chợ Cầu... Mặt hàng được bán nhiều nhất ở đây là thịt lợn, gà, bò với giá cực rẻ. Thậm chí, nhiều mặt hàng giá chỉ bằng 40-50% phiên chợ sáng. Khi được hỏi về nguồn gốc những sản phẩm thịt này, một tiểu thương tên là Nguyễn Văn Phong cho biết: “Mỗi ngày thịt 2 con, chạy từ Đông Anh vào nội thành bán, dân nội thành sành ăn hơn nên tầm trưa trưa là họ chê nên phải mang thịt ế qua chợ đây. Thịt giá rẻ nên dân vẫn tranh nhau mua”.

Đối tượng đến mua thịt ế chủ yếu là các chủ quán cơm bụi. Ngoài ra, còn có một số dân , lao động thu nhập thấp. Hỏi chị Nguyễn Thị Vân - một người dân xã Xuân Đỉnh - về độ an toàn vệ sinh của thịt bày bán ở đây, chị cho biết: “Thực ra đây là thịt ế, chất lượng kém hơn, nhưng nếu mình biết chọn miếng thịt sắc còn hồng, ngửi không có mùi hôi thì vẫn không sao cả. Được cái giá rẻ, hợp túi tiền”.

Quản lý bị thả nổi?

Họp đều đặn từ 10h - 14h hằng ngày, không hề gặp sự kiểm soát của  - bất kể giữa thời điểm dịch lở mồm, long móng vẫn đang rình rập, sự tồn tại của những khu chợ bán thực phẩm tự phát này không chỉ tiềm ẩn những nguy cơ mất vệ sinh từ những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, các chợ tự phát này thường nằm gần các bãi rác, rãnh nước thải hoặc nằm trên dải phân cách, vỉa hè, gây mất trật tự khu vực. Vào những lúc tan chợ, một lượng người, phương tiện túa ra, khiến cho giao thông khu vực luôn “nóng”. 

Những chợ thịt lợn tự phát thường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. (Ảnh: Internet)

Chúng tôi đã tìm gặp chính quyền xã Xuân Đỉnh để làm rõ về việc quản lý chợ và kiểm soát tình hình dịch bệnh đối với khu chợ tự phát trên địa bàn xã. Vị đại diện xã cũng thừa nhận sự tồn tại của khu chợ một phần là do xã chưa sát sao. Dù xã cũng nhiều lần cử lực lượng an ninh ra dẹp, song được ít bữa, đâu lại vẫn đó.

ũng theo vị này, do lực lượng mỏng, giữa các địa phương lại chưa có sự phối hợp giải quyết, nên khi dẹp chợ ở điểm này, thì lái buôn lại dạt về họp bên làng khác, thành thử cứ quẩn quanh, không xử lý dứt điểm được.

Theo Lao Động