Giá dầu bất ngờ tăng mạnh

31/01/2015 17:47 Lâm Giang
(GDVN) - Giá dầu bất ngờ tăng mạnh trở lại vào ngày 30/1 đã làm dấy lên các suy đoán cho rằng đợt giảm giá kỷ lục của vàng đen kéo dài 7 tháng qua chuẩn bị kết thúc.

Theo Reuters, giá dầu bất ngờ tăng mạnh trở lại vào ngày 30/1 đã làm dấy lên các suy đoán cho rằng đợt giảm giá kỷ lục của vàng đen kéo dài 7 tháng qua chuẩn bị kết thúc.

Giá dầu Brent đã tăng 8% trong ngày 30/1, lên mức 53 USD/thùng tại thị trường Mỹ, mức tăng cao nhất trong hơn 3 tuần qua. Dầu CLc1 của Mỹ tăng gần 3 USD lên 48,24 USD/thùng.

Ảnh Reuters.

Theo Reuters, giá dầu bất ngờ tăng mạnh trở lại xuất phát từ hai yếu tố chính.

Thứ nhất, theo số liệu của Tập đoàn dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu của hãng ở Mỹ đã giảm 7% xuống chỉ còn 94 chiếc đang hoạt động. Tính từ mùa hè năm 2014 đến nay, 24% các giàn khoan dầu của Baker Hughes đã ngừng hoạt động.

Trong khi đó, sự xuất hiện của thông tin cho rằng các chiến binh Hồi giáo IS mở lại chiến dịch tấn công người Kurd tại thành phố giàu mỏ Kirkuk ở Iraq cũng làm dấy lên lo ngại rằng nguồn cung cấp dầu mỏ từ quốc gia này có thể lại bị gián đoạn cũng đẩy giá dầu tăng.

Tình trạng số lượng giàn khoan dầu của Mỹ phải dừng hoạt động do áp lực về giá gia tăng cùng với sự tăng mạnh trở lại của giá dầu đã làm dấy lên các suy đoán cho rằng ngành khai thác dầu của nước này đang giảm tốc.

Theo kết quả thăm dò của Reuters, giá dầu có thể có một đợt phục hồi nhẹ trong nửa cuối năm nay.

Joseph Posillico, Phó chủ tịch cấp cao của trung tâm năng lượng tương lai tại Jefferies tại New York, cũng cho rằng sự phục hồi hiện nay của giá dầu chỉ là ngắn hạn và nó có thể nhanh chóng bị đảo ngược.

Theo thăm dò của Reuters, OPEC có dự định sẽ tăng sản lượng lên 30,37 triệu thùng mỗi ngày vào tháng tới như một phần của quyết tâm bảo vệ thị phần của mình./.

Lâm Giang