Giá dầu giảm 400 đồng/lít, người dân "mừng ít, lo nhiều"

11/10/2011 09:15 Trần Nguyên
(GDVN) - Từ 11h hôm qua (10/10) giá dầu đã giảm 400 đồng/lít xuống còn 20.400 đồng, nhưng mức giảm này lại làm không ít người tiêu dùng lo lắng...
Hôm qua (10/10), Bộ Tài chính quyết định các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đầu mối thực hiện giảm giá bán (đã bao gồm thuế VAT) đối với sản phẩm dầu diesel, dầu hỏa cụ thể như sau: giá dầu diesel từ 20.800 đồng một lít giảm xuống còn 20.400 đồng (giảm 400 đồng mỗi lít). Giá dầu hỏa giảm 300 đồng so với trước đó, từ 20.500 đồng xuống 20.200 đồng/lít.

Giá dầu giảm đã được áp dụng lúc 11h trưa hôm qua, nhưng đến hôm nay tại nhiều điểm kinh doanh xăng dầu ở khu vực Hà Nội, rất nhiều người dân vẫn không hề biết thông tin này.
Nhiều người dân vẫn hờ hững khi giá dầu giảm.
Tại một cây xăng nằm trên đường Lê Quang Đạo (Từ Liêm – Hà Nội), tính đến hết chiều hôm qua, nhiều người vào mua dầu nhưng vẫn tỏ ra bất ngờ khi nhân viên tại đây thông báo giá dầu đã giảm.

Anh Nguyễn Đức Hùng (La khê - Hà Đông – Hà Nội) cho biết: Mặc dù thường xuyên đổ dầu nhưng tôi ít khi quan tâm đến việc xăng dầu giảm, bởi lẽ khi tăng thì toàn mấy nghìn một lít, đến lúc giảm chỉ vài trăm đồng. Với giá cả thị trường nhảy vọt như thế này mức giảm như vậy chẳng bõ.

Tại một số cây xăng trên đường, Lê Quang Đạo, Nguyễn Trãi, Xuân Thủy, Cầu Giấy… lượng ôtô xếp hàng chờ đổ xăng, dầu rất đông. Anh Đạt - nhà ở đường Hồ Tùng Mậu đổ dầu tại đây cho hay: Vào trạm xăng, theo thói quen, anh bảo nhân viên bơm 500.000 đồng – 1.000.000 đồng. Anh chẳng để ý đến kim đo và cột báo giá vì thế mà không nghĩ giá dầu đã giảm.

“Tôi cứ đinh ninh giá vẫn 20.800 đồng như mọi khi. Giá mức giảm được nhiều hơn 1.000 đồng thì tốt, vì lần nào tăng cũng tăng mạnh, mà giảm thì nhỏ giọt. Tất nhiên người tiêu dùng luôn luôn muốn giá xăng, dầu giảm vì ít nhiều cũng tác động đến một phần kinh tế của mỗi gia đình. Nhưng theo tôi, việc giảm giá xăng dầu cũng phải hợp lý để người dân toại nguyện hơn, chứ mức giảm chỉ 400 đồng... chưa ăn thua", anh cười.
Nhiều khách hàng vẫn cho rằng, giá dầu giảm 400 đồng/lít "chưa ăn thua".
Anh Quân, nhà ở đường Lương Thế Vinh (Thanh Xuân – Hà Nội) đang đổ dầu tại cây mini nằm trên đường Nguyễn Trãi cũng chia sẻ, chẳng vui nhiều khi dầu hạ được 300 – đến 400 đồng. “Không biết đợt giảm giá lần này có phải là ‘đà’ để cho đợt tăng giá tiếp theo không?! Kinh nghiệm của tôi từ vài năm nay, cứ đợt nào giảm một chút thì y như rằng lần sau lại tăng lên gấp đôi, ba”, khách hàng này cho biết.

Tuy nhiên, theo anh Khoa - nhân viên bán xăng, dầu trên đường Trần Quang Đạo – Từ Liêm) "là một người bán hàng nhưng mỗi khi giá xăng, dầu giảm hay tăng tôi cũng đau đầu vì nhiều người dân họ thắc mắc nhưng bản thân tôi cũng không thể trả lời được. Khi giá thế giới biến động, người mua đặt câu hỏi sao giá không giảm?. Trong khi, chính sách lại là từ trên chuyển xuống chúng tôi chẳng biết giải thích thế nào. "Lỗ hay lãi, bản thân anh em chúng tôi đâu có biết".

Tại cây xăng ở đường Xuân Thủy (Cầu Giấy), nhìn thấy bảng báo giá dầu giảm nhưng nhiều khách hàng vẫn tỏ ra khá hờ hững. Thậm chí, rất nhiều người tỏ ra lo lắng: "Giảm đấy rồi tăng ngay ấy mà".

Song vẫn không ít người lạc quan: “Giá dầu giảm chỉ 400 đồng một lít, tuy không nhiều nhưng trong thời buổi khó khăn này, nhiều lít dầu cũng tiết kiệm được bó rau, hay chi phí lặt vặt như gửi xe, hay vài điếu thuốc, cốc nước chè...", anh Đức Trọng - nhân viên Công ty vận tải Đại Phát có cái nhìn tích cực khi đứng đợi chờ tới lượt mình đổ dầu.


Trần Nguyên