Giá vàng vọt ngưỡng 44,2 triệu đồng/lượng

13/10/2011 09:22 Khuê Hạ
(GDVN) - Tăng nhẹ là xu hướng chính của giá vàng trong nước kể từ chiều hôm qua (ngày 12/10) tới nay, sau khi liên tục “dậm chân tại chỗ” ở 43,8 triệu đồng/lượng.

Những ngày vừa qua, giá vàng trong nước đang dần bình ổn, có thời điểm giá trong nước chỉ cao hơn giá vàng thế giới vài trăm ngàn đồng/lượng cho thấy giải pháp cho phép 5 ngân hàng (NH) bán vàng tồn quỹ đã phát huy tác dụng phần nào.

Tuy nhiên, sáng nay (ngày 13-10) giá vàng đã tăng trở lại và hiện tại cao hơn giá thế giới gần 2 triệu đồng/lượng ,nếu tính theo tỷ giá  USD bán ra của ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.


Biểu đồ giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn từ hôm qua tới sáng nay diễn biến theo chiều tăng thẳng đứng. Lúc 9h sáng, vàng SJC của công ty này niêm yết ở mức giá 43,9 và 44,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với cùng thời điểm sáng hôm qua, giá vàng SJC đã đắt thêm 400.000 đồng mỗi lượng.


Tại Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long được giao dịch ở mức: Mua vào 44,08 triệu đồng/lượng (tăng 480.000 đồng/lượng), bán ra với giá 44,32 triệu đồng/lượng (tăng 370.000 đồng/lượng) so với lúc 9h sáng hôm qua.
Một số chuyên gia kinh tế cho rằng các giải pháp bình ổn thị trường vàng vẫn chưa thật sự căn cơ khi giá vàng sáng nay (13/10) vẫn cao hơn thế giới gần 2 triệu đồng/lượng.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng các giải pháp bình ổn thị trường vàng vẫn chưa thật sự căn cơ. Đại diện của doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, Công ty Bảo Tín Minh Châu nhận xét: “Vấn đề của thị trường vàng Việt Nam là cần chuyển hướng nhu cầu đầu tư vàng vật chất sang hình thức đầu tư khác chứ không phải chỉ là tăng nguồn cung vàng vật chất đi kèm các biện pháp hành chính”.

Trên thế giới, nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ khi bước vào mùa lễ hội trở thành yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này tiếp tục tăng giá.


Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco lúc 9h06 (tính theo giờ Việt Nam) hiện đang là 1.677 USD/ounce, tăng 14 USD/ounce so với giá chốt phiên ngày hôm trước. Trước đó, giá kim loại quý đạt tới 1.693,9 USD/ounce, mức cao trong hai tuần khi giá cổ phiếu và hàng hóa tăng mạnh.

Các chuyên gia về vàng đánh giá: Đà tăng của kim loại vàng chủ yếu do nhà đầu tư lạc quan với các kế hoạch cứu vớt hệ thống ngân hàng châu Âu bằng cách tăng thanh khoản cho hệ thống này bằng cách sử dụng tiền từ quỹ bình ổn tài chính châu Âu và chi tiền cho các ngân hàng. Biện pháp này mặc dù giúp đỡ cho nền tài chính châu Âu khỏi cơn chao đảo nhưng nó cũng gây ra sự mất giá của tiền giấy, rối loại thị trường tài chính và thúc đẩy vai trò trú ẩn an toàn của kim loại vàng.

Thêm vào đó, nhiều chuyên gia cũng tin tưởng: lực mua vàng trước mùa lễ hội châu Á sẽ tác động làm vàng tăng giá. Mức giá kim loại vàng trong tháng tới được dự đoán sẽ có thể dao động ở mức 1.630 và 1.700 USD/ounce.
Khuê Hạ