Giá vàng xuống thấp nhất trong gần 9 tháng

13/04/2013 13:11 Anh Huy/VnEconomy
Số vàng 40.000 lượng mà các đơn vị trúng thầu hôm qua có thể gây ra khoản thua lỗ 40 tỷ đồng nếu được giữ qua đêm...
Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày gần nhất tính đến hơn 9h sáng nay, 13/4 - Nguồn: SJC.

Với sức ép giảm lớn từ thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay có lúc sụt gần 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Tuy nhiên, độ “vênh” giá vàng trong nước - thế giới bị đẩy lên 4,7 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 41,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,1 triệu đồng/lượng (bán ra).

Vào đầu giờ sáng, giá vàng bán ra tại doanh nghiệp này đã rớt về mức 42 triệu đồng/lượng, hạ xấp xỉ 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, và là mức thấp nhất kể từ ngày 3/8/2012.

Thị trường vàng thế giới đã ngừng giao dịch do nghỉ cuối tuần nhưng giá vàng SJC sáng nay biến động khá thất thường. Sau cú giảm chóng mặt vào đầu giờ, giá vàng có lúc tăng lên 42,2 triệu đồng/lượng, rồi giảm trở lại sau đó.

Tại Hà Nội lúc hơn 9h, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào vàng SJC ở mức 41,75 triệu đồng/lượng và 42,12 triệu đồng/lượng.

Mức giảm mạnh và bất ngờ vào đêm qua của giá vàng thế giới là nguyên nhân kéo giá vàng trong nước sụt giảm trong sáng nay. Sự thận trọng của giới kinh doanh vàng lộ rõ khi khoảng cách giữa hai chiều giá mua vào và bán ra bị đẩy lên mức 400.000 đồng/lượng, từ chỗ chỉ chênh khoảng 100.000 đồng/lượng vào ngày hôm qua.

Những thay đổi khó lường của giá vàng thế giới trong những ngày gần đây đang cho thấy những rủi ro mà các đơn vị mua vàng thông qua đấu thầu từ Ngân hàng Nhà nước có thể phải gánh chịu.

Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước bán ra cho các đơn vị trúng thầu 40.000 lượng vàng. Với mức giảm gần 1 triệu đồng/lượng của giá vàng trong nước sáng nay, thì số vàng này có thể gây ra khoản thua lỗ 40 tỷ đồng nếu được giữ qua đêm.

Thậm chí, nếu giá vàng trong nước phản ánh hết mức giảm trên 5% vào đêm qua của giá vàng quốc tế, nghĩa là giảm trên 2 triệu đồng/lượng, thì con số thua lỗ có thể bị đẩy lên 80 tỷ đồng.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới sáng nay bị kéo giãn rộng do giá vàng trong nước giảm cầm chừng so với thế giới. Giá vàng giao ngay tại New York chốt tuần ở mức 1.478 USD/oz, quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí tương đương 37,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 4,7 triệu đồng/lượng. Chiều qua, khoảng cách này là 3,5 triệu đồng/lượng.

Tính đến hôm qua, sau 6 phiên đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra cho các đơn vị trúng thầu tổng cộng 158.200 lượng vàng, tương đương trên 6 tấn vàng.

Trong một thông báo phát đi vào hôm qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong thời gian tới, với vai trò là người mua, bán cuối cùng trên thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi, phân tích diễn biến của thị trường, liên tục tổ chức các phiên đấu thầu với khối lượng đủ lớn để bình ổn thị trường vàng.

Tính chung cả tuần này, giá vàng SJC giảm khoảng 1,5 triệu đồng/lượng, tương đương giảm khoảng 3,4%. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm trên 6% trong tuần.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay tăng nhẹ lên trên ngưỡng 21.000 đồng. Một số điểm giao dịch báo mua USD ở mức 20.980-20.990 đồng (mua vào) và 21.010-21.020 đồng (bán ra), cao hơn 20 đồng/USD so với sáng qua.

Đêm qua, giá vàng giao ngay tại New York chốt phiên sụt 84 USD/oz, tương đương mức giảm 5,4%, còn 1.478 USD/oz. Đây là mức giá thấp nhất của vàng kể từ tháng 7/2011.

Tuần này, vàng thế giới chịu sức ép giảm mạnh từ thông tin đảo Cyprus có thể phải bán ra 10 tấn vàng dự trữ để có tiền giải quyết khủng hoảng. Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm khiến vàng càng giảm sức hấp dẫn.

Các nhà đầu tư trở nên bi quan hơn khi một loạt tổ chức đồng loạt hạ dự báo giá vàng. Việc các quỹ tín thác vàng lớn, nhất là SPDR Gold Trust, liên tục bán vàng ra cũng tác động không nhỏ tới tâm lý của các nhà đầu tư.
Anh Huy/VnEconomy