Giật mình giá điện "khủng" ở các khu nhà trọ Hà Nội

13/08/2011 06:16
(GDVN) - Tình trạng các khu nhà trọ ở Hà Nội thu tiền điện cao hơn giá quy định tới 3-4 lần đang là thực trạng tồn tại nhiều năm nay.

(GDVN) - Tình trạng các khu nhà trọ ở Hà Nội thu tiền điện cao hơn giá quy định tới 3-4 lần đang là thực trạng tồn tại nhiều năm nay, thậm chí nhiều chủ nhà trọ, dù biết quy định những vẫn “đội mũ phớt” để tiếp tục tìm mọi cách “móc túi” người đi thuê nhà trọ.

Giá điện cao ngất ngưỡng, chủ trọ đổ lỗi cho... lạm phát

Năm 2011, giá điện tăng 15,28% so với năm 2010, tức là chưa đến 200 đồng mỗi kWh. Tuy nhiên ào ạt “té nước theo mưa” các chủ nhà trọ ấn định mức tiền điện cho người đi thuê nhà trọ tăng từ 500 – 1.500 đồng/kWh. Với mức giá này, giá điện tại các khu nhà trọ tăng gấp đôi, gấp 3, thậm chí gấp 5 lần so với giá điện của nhà nước.

Có mặt ở khu trọ nhà bà Tấn ở ngõ 424 đường Ngọc Thụy, theo những hộ thuê nhà ở đây, giá điện được chủ nhà áp dụng là 3.000 đồng/số. Với thời tiết nóng như hiện nay, dùng tằn tiện mỗi gia đình thuê nhà cũng phải mất khoảng 100 số.

Nhiều chủ nhà trọ vẫn tính giá điện rất cao cho người ở trọ để hưởng lợi.

Nhiều chủ nhà trọ vẫn tính giá điện rất cao cho người ở trọ để
hưởng lợi. Ảnh Dân trí.

Trong vai một người đi thuê nhà, chúng tôi tìm gặp bà Tấn, chủ dãy nhà trọ này. Bà Tấn cho biết, giá điện ở đây còn là thấp, nhiều nơi gần đây, giá điện đang được áp tới 3.500 đồng/số. Bà chưa biết đến việc nhà cho thuê phải đi đăng ký định mức với điện lực. Nhưng cũng theo bà Tấn, dù có quy định đó bà cũng không đi đăng ký, vì như thế thủ tục sẽ rất phức tạp, lại kéo theo thuế má. Và như vậy, mọi khoản chi phí đó, người đi thuê nhà sẽ phải chịu.

Tại khu nhà trọ của bà Đăng ở tổ 7, phố Nam Dư, quận Hoàng Mai, giá điện ở đây phổ biến ở mức 3.500 đồng/số. Bà Đăng cho biết, khu nhà trọ của bà cho thuê đã nhiều năm, bà cũng biết giá quy định của nhà nước, bà cũng có nghe đến cơ quan chức năng sẽ xử phạt chủ nhà trọ nào thu tiền sai quy định. Tuy nhiên, bà cũng chưa bao giờ thấy có lực lượng chức năng nào đến khu nhà trọ nhà bà cũng như quanh đây kiểm tra bao giờ.

Theo bà Đăng, sở dĩ giá điện, nước tăng cao như vậy là do giá cả mọi thứ leo thang, cho nên giá nhà, giá điện, nước cũng phải tăng theo. Bà cũng không có ý định tới điện lực để đăng ký công tơ điện cho người đi thuê nhà trọ.

Tại khu vực tổ 14 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội), giá điện đang được ấn định ở mức 4.000 đồng/số. Điều đáng nói là, nhà trọ ở khu vực này toàn là sinh viên thuê vì giá nhà mềm hơn trong khu vực nội thành. Tuy nhiên, giá điện thì gần như đang giữ mức quán quân trong các khu nhà trọ trên địa bàn Hà Nội hiện nay.

Chủ nhà trọ ở đây cho biết, nhà nước tăng giá, nhà trọ buộc phải tăng giá theo. Giá điện như vậy là do hao điện qua hệ thống dây dẫn, vì vậy công tơ tổng nhà ông luôn cao hơn công tơ con. Ông cũng không có ý định đi kê khai để làm thêm công tơ cho người thuê nhà, ai có nhu cầu thì ở, chủ không thi mời đi chỗ khác.

Cũng theo chủ nhà trọ này, việc ai quy định cứ quy định, ai kiểm tra cứ kiểm tra, ông vẫn cứ giữ giá điện như vậy. Nghe nói giá điện tới sẽ tăng theo quý, cứ khi nào tăng giá, nhà trọ này cũng sẽ tăng giá theo.

“Cắn răng” trả tiền điện
, người thuê nhà kêu ai?

Trên thực tế, những người đi thuê nhà là những thành phần khó khăn về kinh tế, đó là sinh viên, là những người lao động nghèo. Họ về Hà Nội để học hành, mưu sinh, mong kiếm được đồng tiền ít ỏi bằng chính công sức của mình để giúp đỡ gia đình.

Nhưng trước tình trạng giá cả leo thang như hiện nay, sinh viên, những người lao động nghèo chỉ còn biết thắt chặt hầu bao trong những bữa ăn hằng ngày để trả cho những khoản chi tiêu vượt chội do giá tăng, nhất là những khoản tăng vô lý như giá điện, giá nước tại các khu nhà trọ.

Phần lớn những người thuê trọ là sinh viên, công nhân lao động. Ảnh minh họa.

Phần lớn những người thuê trọ là sinh viên, công nhân lao động.
Ảnh minh họa.

Trước tình trạng này, ông Đàm Tiến Thắng - Trưởng phòng quản lý điện năng, Sở Công thương Hà Nội cho biết: Trong văn bản giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng cũng chưa rõ ràng. Sở Công thương Hà Nội không có người, không thể đi đôn đốc kiểm tra, trong khi điện lực thì đầy đủ các điều kiện đó lại chỉ kiểm tra xem ai đủ điều kiện thì cho đăng ký.

Cũng theo ông Thắng, từ đầu năm đến nay, Sở Công thương chỉ làm văn bản hướng dẫn điện lực, xã phường về việc đôn đốc các chủ nhà trọ đăng ký điện cho người đi thuê nhà. Còn việc tiến hành kiểm tra tại các khu nhà trọ thì không có nhân lực và thời gian.

Còn theo đại diện của EVN Hà Nội, việc đi kiểm tra giá điện tại các khu nhà trọ là trách nhiệm của Sở Công thương, EVN Hà Nội chỉ phối hợp cùng sở để đi kiểm tra. Cũng theo vị đại diện này, từ trước tới nay chưa thấy có người dân nào phản ánh đến đường dây nóng cho biết về tình trạng thu phí cao hơn quy định.

Khi được hỏi về số điện thoại để người dân có thể phản ánh việc bị thu phí điện cắt cổ, đại diện Sở Công thương cho biết, người dân nên gọi điện cho điện lực, còn EVN Hà Nội lại cho rằng, người dân nên gọi điện đến sở Công thương thì đúng người đúng việc hơn (?!).

Như vậy, trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm nào của mình, thì mong giá điện đúng quy định cho người đi thuê nhà trọ đang bị bỏ rơi và giá điện đúng quy định vẫn chỉ là trong mơ của họ.

Đức Trung

{iarelatednews articleid='6289,6195,5408,2988'}

alt