Giò lụa phát sáng trong đêm: Đâu là sự thật?

31/05/2014 06:52 Phạm Liễu
(GDVN) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ninh kiểm nghiệm hiện tượng “phát sáng” của mẫu giò lụa làm mồi câu cá.

 

Liên quan đến thông tin và hình ảnh về sản phẩm giò lụa được sử dụng làm mồi câu cá “phát sáng” trong đêm ở làng chài Cửa Vạn – Hạ Long đăng tải trên trang Vietnamplus, ngày 30/5, Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) cho biết: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành điều tra, lấy mẫu và gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xác minh thông tin.

Báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy: Đoàn công tác liên ngành của TP. Hạ Long đã điều tra tại điểm bán giò chả ở quầy số 43-44 Chợ Hạ Long I (phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long) và tại cơ sở sản xuất giò chả địa chỉ số nhà 6, tổ 17, khu 1B phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long. 

Giò phát sáng trong đêm. (Ảnh: Vietnamplus)

Theo đó, tại điểm bán hàng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy mẫu, xét nghiệm nhanh 2 mẫu giò lụa, 2 mẫu chả rán. Kết quả xét nghiệm đều không phát hiện có các chất cấm foocmol và hàn the. 

Ngày 26/5/2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, dưới sự chứng kiến của phóng viên đã kiểm nghiệm hiện tượng “phát sáng” của mẫu giò lụa làm mồi câu cá do phóng viên mang đến. Tuy nhiên, kết quả không thấy sự “phát sáng” như báo chí phản ánh.

Ngày 28/5/2014, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia có kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu, trong đó có 2 mẫu giò, chả làm thực phẩm và 1 mẫu giò làm mồi câu. Kết quả kiểm tra cũng không phát hiện chất phát huỳnh quang và sự phát sáng trong tối trong mẫu sản phẩm.

Cùng với đó, Cục ATTP yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giám sát và hướng dẫn người chế biến giò, chả sử dụng bao bì riêng cho loại giò chả làm thực phẩm và loại dùng để làm mồi câu và sử dụng các loại phụ gia theo đúng quy định.

Cũng trong ngày 30/5, Cục ATTP khẳng định thông tin trên báo Lao động phản ánh về tình trạng sử dụng nguyên liệu giá rẻ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm kèm phụ gia, hóa chất không rõ xuất xứ tại một số cơ sở sản xuất giò, chả ở xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là không chính xác. 

Theo báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên với Cục ATTP: Sau khi tiếp nhận thông tin mà báo chí phản ánh Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, xác minh toàn bộ các cơ sở chuyên giết, mổ, làm giò, chả và các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong toàn bộ xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. 

Kết quả làm việc của Đoàn thanh tra cho thấy: Không phát hiện cơ sở giết, mổ, làm giò, chả không đảm bảo an toàn như phản ánh trên báo Lao động đời sống số 17 và 18 nêu.

Phạm Liễu