Gọi đúng tên sản phẩm sữa nước, sẽ thực hiện ngay khi được phê duyệt

03/05/2016 07:44 Mai Anh
(GDVN) - “Dự thảo về tên gọi các sản phẩm sữa nước đang được gửi các Bộ, Ngành xin ý kiến. Khi có phê duyệt sẽ đi vào thực hiện ngay”, TS. Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.

Từ trước đến này, các quy định chỉ yêu cầu doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa ghi nhãn bao bì các loại sản phẩm sữa nước là “sữa tươi tiệt trùng”. Điều này khiến trong một thời gian dài, người tiêu dùng nhầm lẫn giữa sữa tươi và sữa tiệt trùng.

Hội thảo lấy ý kiến về việc sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng QCVN 5-1:2010/BYT.

Thực tế này khiến doanh nghiệp sữa có chất lượng sản phẩm tốt gặp khó còn người tiêu dùng bị thiệt khi bỏ ra số tiền lớn hơn nhưng sản phẩm nhận được không tương xứng.

Trước bất cập trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức cuộc Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng QCVN 5-1:2010/BYT.

Điểm nhấn nổi bật của Dự thảo sửa đổi là sẽ có 6 tên gọi về sữa dạng lỏng, bao gồm: Sữa tươi nguyên chất, sữa tươi, sữa tươi tách béo, sữa hoàn nguyên, sữa pha lại và sữa hỗn hợp.

Gọi đúng tên sản phẩm để kích cầu ngành sữa

(GDVN) - Việc minh bạch khái niệm, tên gọi các sản phẩm sữa nước không chỉ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, mà còn thúc đẩy sản xuất trong nước.

Theo đó, cách hiểu các sản phẩm theo tên gọi mới như sau: Sữa tươi nguyên chất được hiểu sữa tươi hoàn toàn từ sữa bò, không bổ sung bất kỳ nguyên liệu nào khác; Sữa tươi (gồm ít nhất 90% sữa nguyên chất và bổ sung nguyên liệu khác: đường, hương liệu, dịch quả), Sữa tươi tách béo (sữa tươi nguyên chất nhưng được tách thành phần chất béo có trong sữa;

Sữa hoàn nguyên (sữa được giảm lượng nước, sau đó bổ sung nước như ban đầu, không thêm các thành phần khác của sữa); Sữa pha lại và sữa hỗn hợp là sản phẩm có thành phần sữa tươi nhưng có thể có bổ sung sữa bột khô, các chất khác như vi chất, hương liệu, dịch quả…

Nếu quy định này đi vào thực hiện thì các doanh nghiệp sữa phải chỉnh sửa bao bì, vỏ hộp cho đúng tên gọi của loại sữa.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam mới đây, TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, nội dung dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tên gọi sản phẩm sữa nước mới được doanh nghiệp sữa cũng như đại diện cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ủng hộ.

“Dự thảo đang được gửi các Bộ, Ngành xin ý kiến. Khi có phê duyệt sẽ đi vào thực hiện ngay” - TS. Phong nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Cục An toàn thực phẩm, khi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm sữa dạng lỏng được thông qua, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sữa phải thể hiện trên bao bì sản phẩm sữa theo 6 tên gọi sản phẩm sữa nước tại dự thảo.

Tên gọi này phải đúng với chất lượng sữa để người tiêu dùng lựa chọn phù hợp với chi phí, tránh tình trạng hiểu nhầm tất cả các loại sữa nước đều là sữa tươi như hiện nay.

Theo TS. Phong, khi áp dụng quy chuẩn kỹ thuật mới đối với doanh nghiệp đã in bao bì với tên gọi cũ sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp sử dụng hết. Sau đó yêu cầu doanh nghiệp thay đổi bao bì với tên gọi mới đúng với chất lượng sữa.

“Việc áp dụng tên gọi sản phẩm sữa nước đúng với bản chất, nguồn gốc sữa mục đích cuối cùng đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng”, TS. Phong khẳng định.

Cũng theo TS. Nguyễn Thanh Phong, cách gọi tên sản phẩm sữa nước mới sẽ giúp thị trường sữa nước minh bạch hơn, người tiêu dùng mua sản phẩm với đúng chất lượng, xứng đáng với chi phí bỏ ra. 

Trong số doanh nghiệp sữa nội lớn trên thị trường hiện nay, Tập đoàn TH với sản phẩm sữa TH true MILK được xem là doanh nghiệp đi đầu kêu gọi thay đổi cách đặt tên, thay đổi quan niệm của người tiêu dùng về tên gọi sản phẩm sữa nước. 

Theo bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH thì cần phải gọi đúng tên gọi, sữa tươi nguyên chất là sữa tươi 100%, còn sữa tươi có bổ sung các chất gì thì phải ghi rõ là sữa tươi có bổ sung các loại chất gì, nhưng phải đảm bảo tỷ lệ sữa tươi tối thiểu trong sản phẩm từ 95% trở lên.

Mai Anh