Hà Nội chính thức có nước sạch tiêu chuẩn châu Âu

14/10/2018 08:35 Ngọc Quang
(GDVN) - Nhà máy nước mặt sông Đuống đã về chính thức phát nước sinh hoạt cho người dân vào dịp kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng Thủ đô.
Chủ tịch Ủy ban Nhân Thành phố Hà Nội uống nước trực tiếp tại vòi trong buổi lễ vào ngày 13/10.

Với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 gần 5000 tỷ đồng, khi đi vào vận hành, Nhà máy nước mặt sông Đuống sông Đuống đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội (khoảng 3 triệu dân, tại 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực Đông Bắc và phía Nam thành phố Hà Nội, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179 và một số vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên…) và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Khởi công ngày 9/3/2017, dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống, công trình cung cấp nước sạch lớn nhất miền Bắc nằm trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội, được đầu tư theo phê duyệt dự án của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tại Quyết định số 2869/QĐ-UBND ngày 3/6/2016. 

Chỉ trong vòng 3 tháng sau khi khởi công, dự án đã hoàn tất việc giải phóng mặt bằng với tổng diện tích rộng 61,5 ha thuộc địa bàn 2 xã Phù Đổng và Trung Màu của huyện Gia Lâm; đồng thời khẩn trương tiến hành đào – bóc, vận chuyển khoảng 110.000 m3 đất màu và bắt đầu quá trình thi công xây dựng nhà máy.

Tổng chiều dài tuyến ống truyền dẫn cấp 1 của Nhà máy lên đến 76 km, đường kính ống lớn nhất 1800mm, hình thành một mạng lưới dẫn nước rộng khắp tới 168 xã phường của Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Giai đoạn 1A đã hoàn thành mạng lưới hơn 63 km tuyến ống.

Nhiều khách mời là lãnh đạo các cơ quan trung ương và Hà Nội đã uống nước máy trực tiếp tại vòi và rất hài lòng. ảnh: NQ.

Trong niềm vui ấy, bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nhà máy nước mặt sông Đuống, chia sẻ: "Tôi cảm thấy niềm hạnh phúc khi mà thành quả lao động của hàng ngàn con người ở đây cùng đồng lòng, cùng thống nhất, cùng chung ý chí quyết tâm để làm sao có được những giọt nước sạch đầu tiên cho bà con nhân dân đúng vào dịp kỷ niệm giải phóng Thủ đô.

Chúng tôi đã nỗ lực từng ngày, từng đêm để biến ước mơ, khát khao và đam mê thành sự thực, trở thành một kỳ tích lịch sử của ngành nước Việt Nam. Đây là một giây phút, thời khắc mà chúng tôi rất khó diễn tả hết bằng lời.

Bên cạnh những nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên nhà máy, chúng tôi một lần nữa xin gửi lời tri ân sâu sức và lời cảm ơn chân thành vì sự ủng hộ từ nhân dân, lãnh đạo Thành phố Hà nội, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương...

Nếu không có được sự đồng hành của bà con và chính quyền trong quá trình thực hiện giấc mơ có thật này, chúng tôi đã không thể hoàn thành dự án trong khoảng thời gian kỷ lục như vậy".

Tại lễ phát nước, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung cho biết, trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020, Thành phố đã xác định công tác phát triển hệ thống nước sạch là một khâu ưu tiên, đột phá nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Trên cơ sở xem xét đề xuất của Thành phố, ngày 20/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2055 phê duyệt Nhiệm vụ Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020: tỷ lệ dân cư đô thị và nông thôn Thành phố sử dụng nước sạch đạt 100%.

Thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, công trình Nhà máy nước mặt Sông Đuống sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận; góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trong việc hưởng lợi từ việc sử dụng nước sạch, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ, giúp giảm thiểu các bệnh tật gây ra từ nguồn nước và tình trạng ô nhiễm môi trường sống do nguồn nước không hợp vệ sinh gây ra.

Lễ khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 công trình Nhà máy nước mặt Sông Đuống ngày hôm nay khẳng định chủ trương đúng đắn trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa để phát triển hệ thống nước sạch. Đồng thời, đây cũng là minh chứng rõ nét cho những cam kết, nỗ lực của thành phố trong việc thu hút, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khi triển khai các dự án trên địa bàn thành phố.

"Nhân buổi lễ ngày hôm nay, thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành liên quan đã luôn quan tâm, giúp đỡ thành phố Hà Nội trong việc triển khai thực hiện dự án cũng như chương trình phát triển hệ thống cấp nước của Thành phố.

Tôi cũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm và Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống, các đơn vị thi công trong việc triển khai Dự án đảm bảo đúng tiến độ, an toàn, chất lượng", Chủ tịch Thành phố bày tỏ.

Sau lễ phát nước là lễ khởi công giai đoạn 2 của dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, nhằm đáp ứng công suất 300 nghìn m3/ngày đêm. ảnh: NQ.

Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo 4 nhóm vấn đề nhằm tiếp tục thúc đẩy các giai đoạn tiếp theo của dự án: 

Thứ nhất, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành có liên quan của Thành phố: Hướng dẫn các đơn vị cấp nước bán lẻ thực hiện đấu nối chuyển nguồn từ sử dụng nước ngầm sang sử dụng nguồn nước mặt sông Đuống trong phạm vi cấp nước của dự án; Xây dựng phương án giá bán nước sạch đảm bảo hài hòa lợi ích người dân và doanh nghiệp; Kiểm tra đôn đốc, hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm hoàn thành giai đoạn 2 của dự án.

Thứ hai, Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm: Hỗ trợ Chủ đầu tư đẩy nhanh triển khai các dự án; Tiếp thu, giải quyết những kiến nghị của người dân, nhà đầu tư trên địa bàn liên quan đến dự án; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng nước sạch tới từng xã, thôn và các hộ gia đình.

Thứ ba, Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống: Tập trung tối đa nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án giai đoạn 2 nâng công suất lên 300.000m3/ngày đêm để bổ sung nguồn cấp cho khu vực nội đô, khu vực phía Đông Bắc và phía Nam Thành phố đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra (hoàn thành trong dịp ngày 10/10/2019); Thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư nâng công suất nhà máy lên 600.000m3/ngđ để triển khai thực hiện theo quy hoạch cấp nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ tư, các công ty cấp nước trong phạm vi cấp nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống: Phối hợp với Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống thực hiện việc đấu nối chuyển nguồn từ nguồn nước ngầm sang nguồn nước mặt sông Đuống nhằm đảm bảo cho nhân dân được sử dụng nguồn nước sạch.

Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh: "Tôi tin rằng, với sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, sự quan tâm chỉ đạo của Thành phố, sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm, với tinh thần quyết tâm cao của chủ đầu tư, dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1 sẽ đi vào hoạt động có hiệu quả, và dự án giai đoạn 2 sẽ sớm hoàn thành, đi vào khai thác, phục vụ nhân dân".

Ngọc Quang