Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã chấp thuận hồ sơ đăng ký giao dịch của Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Theo đó, Habeco sẽ niêm yết trên sàn UPCoM với mã chứng khoán là HBN.

Cụ thể, Habeco đã được chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu với mã BHN, loại chứng khoán là cổ phiếu phổ thông, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Số lượng đăng ký giao dịch 231,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch 2.318 tỷ đồng.

Habeco được chấp thuận đăng ký giao dịch tại UPCoM - ảnh: Việt Tuấn/vneconomy

Trước đó, Habeco là doanh nghiệp Nhà nước Chính phủ yêu cầu phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi bán vốn Nhà nước để bảo đảm tính công khai, minh bạch và bảo đảm lợi ích nhất cho Nhà nước.

Hiện riêng 3 cổ đông lớn nắm tới hơn 99% cổ phần của Habeco gồm Bộ Công Thương đại diện cho cổ đông Nhà nước nắm 81,79%, Carlsberg nắm 17,08% và Carlsberg Đông Dương nắm 0,15%. Còn lại cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ 2,26 triệu cổ phiếu của Habeco.

Mới đây, Bộ Công Thương vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thoái vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Habeco.

Trưởng Ban Chỉ đạo là Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và 10 thành viên là lãnh đạo các phòng, ban chuyên trách tại Bộ Công Thương, lãnh đạo Sabeco, Habeco.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Doanh nghiệp cổ phần hóa phải lên sàn ngay

Bỏ được “trên bảo dưới không nghe”, nhà nước thu thêm 15 tỷ USD khi thoái vốn

Ban Chỉ đạo này có trách nhiệm giúp Bộ trưởng thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng giao, lựa chọn tư vấn bán cổ phần cho hai doanh nghiệp hàng đầu ngành bia này.

Đồng thời, chỉ đạo xây dựng đề án và tổ chức thực hiện thoái vốn Nhà nước tại Sabeco, Habeco theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và quy định pháp luật.

Dự kiến Sabeco và Habeco sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước trước khi xem xét bán cổ phần cho các nhà đầu tư quan tâm. Ước tính, Chính phủ có thể thu về khoảng 2,2 tỷ USD nếu thoái hết cổ phần tại hai doanh nghiệp này.

Được thành lập năm 1958, Habeco nổi tiếng với các sản phẩm mang nhãn hiệu Trúc Bạch, bia hơi Hà Nội. Từ những thương hiệu này, sau đó Habeco đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm khác như bia Premium, Lager Beer…

Hoạt động chính trong lĩnh vực bia rượu, nước giải khát, nhưng Habeco cũng sở hữu khối tài sản khủng khác là quỹ đất lớn rải rác ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016, Habeco ghi nhận doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 4.039 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2015. Lãi ròng sau thuế 6 tháng đầu năm của Habeco đạt gần 320 tỷ đồng, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm 2015 đạt 540 tỷ đồng.

Mai Anh