Hai công ty vàng lớn nhất Việt Nam ngừng hoạt động

28/11/2013 11:28 Theo Lao động
Hoạt động tại Cty khai thác vàng Bồng Miêu bị tê liệt do sạt lở, nước ngập. Cty khai thác vàng Phước Sơn cũng đang tạm đóng cửa vì khó khăn tài chính. Cả 2 đều thuộc tập đoàn Besra.
Sạt lở nặng các tuyến đường vào mỏ vàng Bồng Miêu Sạt lở nặng các tuyến đường vào mỏ vàng Bồng Miêu
Cty TNHH Vàng Phước Sơn trưa 27.11 cho biết, toàn bộ công nhân được thông báo nghỉ việc từ lúc 22h đêm hôm qua (26.11). Nguyên nhân, do một số nhân viên nhà bếp chặn đường đi ra vào thôn 4 xã Phước Đức, nơi có nhà máy chế biến vàng và khu vực mỏ vàng Phước Sơn.

Sạt lở nặng các tuyến đường vào mỏ vàng Bồng Miêu

Nguyên nhân sâu xa hơn, là do cả 2 Cty khai thác vàng Phước Sơn và Bồng Miêu của Besra đang gặp khó khăn về sản xuất và tài chính.

Cụ thể, giá vàng giảm 30% từ đầu năm đến nay, hàm lượng vàng khai thác cũng thấp hơn nhiều so với những năm trước). Vì vậy, Cty phải cắt giảm chi phí bằng cách đóng cửa các bếp ăn tại Đà Nẵng và Phước Sơn (công nhân vẫn được trả phụ cấp cơm).

Trong khi tạm nghỉ việc, hơn 950 cán bộ, công nhân người VN và nước ngoài của Cty vàng Phước Sơn được hưởng lương tối thiểu theo qui định (1.650.000 đồng/tháng) cho đến khi tình trạng được giải quyết.

Trước đó, như Báo LĐO đã thông tin, Cty khai thác vàng Bồng Miêu (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) cũng buộc phải tạm thời đóng cửa vì mưa lũ làm sạt lở nghiêm trọng đường sá, khiến xe cộ và người không thể ra vào nhà máy và khu mỏ. Đồng thời toàn bộ hầm lò khu mỏ Núi Kẽm bị ngập nước nghiêm trọng.

Ngoài một số bộ phận vẫn làm việc để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực nhà máy và đảm bảo tài sản của Cty, còn toàn bộ khoảng 770 cán bộ, công nhân cả người VN và nước ngoài đã được thông báo nghỉ việc tạm thời và hưởng mức lương tối thiểu từ 14h chiều 16.11 cho đến khi được thông báo làm việc trở lại.
Theo Lao động