Hãi hùng vỗ béo bò bằng… rác thải ở Hà Nội

23/05/2011 00:11
(GDVN) - Do được chăn thả thường xuyên trên bãi rác nên đàn bò đã "nghiện" rác đến nỗi không thèm gặm cỏ, mặc dù các đồng cỏ ở đây đều xanh mởn.

(GDVN) - Do được chăn thả thường xuyên trên bãi rác nên đàn bò đã "nghiện" rác đến nỗi không thèm gặm cỏ, mặc dù các đồng cỏ ở đây đều xanh mởn. Mỗi khi ra khỏi chuồng, đàn bò chỉ nhăm nhăm hướng về phía bãi rác.

>> Hàng tấn nước tương chế từ nước muối pha hóa chất tuồn ra thị trường

>> Giật mình món kem mát lạnh, ngọt ngào chứa hơn... 20 hóa chất

>> Gai người trà sữa trân châu làm từ bột nhựa sản xuất bỉm trẻ em

>> Chất phụ gia "biến” thịt lợn thành thịt bò đã có ở VN?

>> Kinh hãi công nghệ làm bánh ngọt từ trứng thối ở "cơ sở ruồi nhặng"

Từ nhiều mấy năm nay, người dân sống xung quanh bãi rác ở khu vực đầu thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ (Hà Nội) luôn phải thức trắng suốt đêm vì tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, nước đen ngòm chảy lênh láng. Bên cạnh đó, mỗi ngày có 20-30 con bò được thả rông và tập trung đến đây ăn… rác thay vì ăn cỏ, những chú bò sống trên bãi rác này lại béo tốt lạ thường.

Bãi rác Xuân Mai là điểm hấp dẫn để các hộ dân thả
bò.

 Bãi rác Xuân Mai “nổi tiếng” về mức độ ô nhiễm và quá tải từ nhiều năm nay. Dù cách hàng km, người đi đường cũng dễ nhận thấy mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ bãi rác. Nhất là khi thời tiết nắng nóng, gió to, không khí ở đây càng thêm ngột ngạt.

Theo tìm hiểu của phóng viêm Giáo Dục Việt Nam, cuối giờ chiều mỗi ngày, những chiếc xe chở rác từ các ngõ ngách trong thị trấn Xuân Mai cùng các xã lân cận tập về bãi rác. Ngay sau đó là những người nhặt phế liệu vội vã xách bao chạy theo. Song, đáng chú ý nhất là hòa trong những người “kiếm cơm” trên bãi rác là đàn bò hàng chục con đang nhẩn nha gần đấy cũng chạy lao vào để tìm “chiến lợi phẩm” như rau, hoa quả thối, và thậm chí có những bọc cơm nguội… cho riêng mình.

Clip: Bò "nghiện" rác thải hơn cỏ non ở Hà Nội

Do được chăn thả thường xuyên trên bãi rác nên đàn bò đã "nghiện" rác đến nỗi không thèm gặm cỏ, mặc dù các đồng cỏ ở đây đều xanh mởn. Mỗi khi ra khỏi chuồng, đàn bò chỉ nhăm nhăm hướng về phía bãi rác. "Nhiều gia đình nuôi từ 3 -5 con bò, không có người chăn dắt nên họ cứ thả cho ra bãi rác ăn, vừa giảm được chi phí thức ăn lại vừa không mất công trông”, cô Đoàn Mai )trú tại tổ 3, khu Tân Bình, TT Xuân Mai huyện Chương Mỹ - Hà Nội), thật thà cho biết.

Cũng theo cô Mai, bên cạnh các hộ dân tận dụng bãi rác để chăn thả bò thì bãi rác Xuân Mai đang gây nhiều bức xúc cho người dân sống xung quanh. Mặc dù đã có rất nhiều đơn khiếu nại, phản ứng nhưng chính quyền địa phương chỉ hứa “suông”. Đặc biệt, thời gian gần đây chính quyền đã hứa sẽ chuyển bãi rác sang chỗ khác trước ngày bầu cử nhưng đến nay bãi rác vẫn đang ngày một lớn và bốc mùi nồng nặc.

Không những thế, điều khiến không ít người dân ở khu vực này bức xúc chính là việc chăn nuôi gia súc nói chung và bò nói riêng trên bãi rác là rất nguy hại, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Chưa kể, chất lượng sản phẩm của các loại gia súc này cũng không được đảm bảo.

sf
Vừa mới được thả chuồng, hai chú bò đang đói nên rất
chăm chú tìm kiếm thức ăn trên bãi rác.
df

Những chú bò "nghiện" các món ăn này hơn cỏ non...

sdf

Thường xuyên ăn trên các bãi rác nên hễ cứ mở khỏi chuồng
là đàn bò lại chạy ngay đến bãi rác.

fgbh

Việc thả rông bò của các hộ dân ở đây gây ảnh hưởng rất lớn
đến giao thông.

fg
Những chú bò ăn… rác vàng óng, béo nịch.

Clip: Bò "nghiện" rác thải hơn cỏ non ở Hà Nội

Trần Nguyên

>> Hàng tấn nước tương chế từ nước muối pha hóa chất tuồn ra thị trường

>> Giật mình món kem mát lạnh, ngọt ngào chứa hơn... 20 hóa chất

>> Gai người trà sữa trân châu làm từ bột nhựa sản xuất bỉm trẻ em

>> Chất phụ gia "biến” thịt lợn thành thịt bò đã có ở VN?

>> Kinh hãi công nghệ làm bánh ngọt từ trứng thối ở "cơ sở ruồi nhặng"