Hãng bay của nhạc sĩ Hà Dũng chính thức "báo tử"

03/12/2011 10:04
“Sau khi Cục Hàng không văn bản đề nghị, Bộ Giao thông vận tải đã rút giấy phép của hãng hàng không Indochina Airlines của nhạc sĩ Hà Dũng”...
Ông Đinh Việt Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết như trên vào chiều ngày 2/12.
 
Trả lời câu hỏi của PV về cánh xử lý với hãng hàng không Indochina Airlines, ông Đinh Việt Thắng nói: “Hãng hàng không Indochina Airlines là hãng hàng không tư nhân đầu tiên được cấp phép bay. Tuy nhiên, sau một thời gian chính thức khai thác đã gặp thua lỗ nặng, với nhiều khoản nợ. Sau đấy một thời gian dài hãng này không hề bay thêm bất kể chuyến bay nào nữa”.

“Chính vì vậy chúng tôi phải bắt buộc làm văn bản đề nghị Bộ GTVT rút giấy phép của hãng, sau đấy Bộ đã chính thức rút giấy phép hoạt động của hãng này”, ông Thắng cho biết thêm.
Hãng hàng không của Nhạc sĩ Hà Dũng đã chính thức dừng hoạt động. Anh minh họa Internet.
Ông Thắng cũng đồng thời cho rằng, nếu thời gian tới có thể thay đổi, khắc phục vướng mắc, hạn chế, và trả hết những khoản nợ của hãng, thì Cục sẵn sàng cấp phép lại.

Về các khoản nợ của Indochina Airlines, theo ông Thắng, đấy là việc riêng của hãng, nên hãng tự xử lý với các chủ nợ.

Trước đấy, ông Lại Xuân Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cũng cho rằng, việc đề xuất Bộ GTVT rút giấy phép của hãng hàng không Indochina Airlines không chỉ căn cứ theo quy định của pháp luật, mà Cục Hàng không đã cử nhân viên đến kiểm tra thực tế hoạt động của  hãng này. Tuy nhiên, kết quả khảo sát không mấy khả quan, vẫn không thấy tín hiệu gì cho thấy hãng đang duy trì hoạt động hoặc cho thấy mong muốn tiếp tục duy trì hoạt động.

“Những tuyên bố của nhạc sĩ Hà Dũng cũng chỉ là trên các cơ quan báo chí, cũng không thấy có bất kể văn bản nào gửi cho Cục, nên giờ phải làm thôi. Căn cứ vào thực tiễn và quy định của pháp luật chúng tôi phải kiến nghị Bộ rút giấy phép của hãng này”, ông Thanh nói.

Indochina Airlines được cấp phép thành lập tháng 5/2008 và bắt đầu khai thác bay từ tháng 11/2008. Do gặp nhiều khó khăn về tài chính nên hãng này đã ngừng hoạt động vào cuối năm 2009.

Hiện nay, Indochina Airlines đang phải đối mặt với các vụ kiện đòi nợ của đối tác trước đây và nguy cơ bị rút phép kinh doanh từ Bộ GTVT.

Mới đây, Tòa án Nhân dân TP. HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ kiện đòi nợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) với Indochina Airlines, theo đó nhạc sỹ Hà Dũng sẽ phải trả nợ 1,3 triệu USD cho ngân hàng này.

Theo VTC News