Hãng bay giá rẻ Air Asia hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008

29/12/2014 14:30 Lâm Giang
(GDVN) - Tại Việt Nam, AirAsia bắt đầu hoạt động tại Hà Nội từ năm 2008 và tại TP.Hồ Chí Minh từ năm 2010 và hiện đã có mặt tại Đà Nẵng.

Một chiếc máy bay chở khách Airbus A320-200 mang theo 155 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn của hãng hàng không AirAsia đã mất tích trên đường từ Indonesia tới Singapore hôm 28/12.

Sự cố đã giáng thêm một đòn mạnh vào uy tín đang rớt không phanh của ngành hàng không thương mại Malaysia sau một loạt thảm kịch chết người gây chấn động dư luận trong năm nay.

Máy bay của AirAsia.

Ngày 8/3/2014, chuyến bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines mang theo 239 người mất tích một cách vô cùng bí ẩn trên đường từ Kuala Lumpur đến Trung Quốc. Người ta tin rằng chiếc máy bay này đã rơi xuống Ấn Độ Dương.

Ngày 17/7, chuyến bay mang số hiệu M17 của Malaysia Airlines mang theo 298 người bị rơi ở Đông Ukraine khiến tất cả đều thiệt mạng.

Các sự cố nghiêm trọng liên tiếp xảy ra khiến Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia, Liow Tiong Lai, hôm 29/12 lên tiếng kêu gọi du khách không được thành kiến với ngành hàng không Malaysia.

Tuy nhiên, nó vẫn khiến cổ phiếu của hãng hàng không giá rẻ AirAsia mất 13% trong phiên giao dịch sáng ngày 29/11, mức giảm mạnh nhất trong 3 năm qua của hãng này.

Tính đến 9h sáng ngày 29/12 (giờ Malaysia), mỗi cổ phiếu hãng này chỉ có giá 2,56 ringgit, thấp nhất gần một tháng. Cổ phiếu nhánh chuyên bay đường dài của hãng - AirAsia X cũng mất 6,6% sáng nay. Chỉ số FTSE Bursa Malaysia KLCI trên sàn chứng khoán Malaysia giảm 0,6%. Ngân hàng đầu tư Hong Leong giảm dự báo giá cổ phiếu AirAsia từ 3,15 ringgit trước đó xuống 2,64 ringgit, đồng thời đánh giá mã này nên "bán", thay vì "mua".

Giám đốc điều hành AirAsia Tony Fernandes thông báo về sự mất tích của chuyến bay mang mã hiệu QZ8501.

"Sự việc xảy ra với AirAsia đang gây hoang mang. Tâm lý nhà đầu tư với hàng không Malaysia sẽ bị ảnh hưởng nặng sau nhiều sự cố từ đầu năm", Alan Richardson - Giám đốc Đầu tư tại Samsung Asset Management cho biết trên Bloomberg.

AirAsia là một hãng hàng không giá rẻ được thành lập năm 2001 có trụ sở chính tại Kuala Lumpur. Hãng này cung cấp những chuyến bay theo lịch trình nội địa và quốc tế và là hãng có giá vé rẻ hàng đầu châu Á.

AirAsia cũng là hãng hàng không đầu tiên trong khu vực sử dụng vé điện tử. AirAsia đã mở rộng nhanh chóng và trở nên phổ biến với hành khách do có giá vé rẻ thường xuyên. AirAsia là hãng hàng không giá rẻ tốt nhất trên thế giới trong 4 năm liên tiếp từ 2009-2012 do Skytrax bình chọn.

AirAsia hiện khai thác hơn 500 chuyến bay quốc tế và nội địa tới 66 thành phố của nhiều quốc gia. Hãng cung cấp các chuyến bay với nhiều khung giờ khác nhau tới 85 điểm đến ở châu Á mỗi ngày.

AirAsia thay đổi màu sắc logo và ảnh nền Facebook sau sự cố máy bay mất tích.

AirAsia có nhiều chi nhánh. Chiếc máy bay gặp nạn được điều hành bởi chi nhánh của AirAsia tại Indonesia. Hãng này còn có các chi nhánh khác như Ấn Độ AirAsia, AirAsia X, Thai AirAsia.

Indonesia AirAsia chiếm 49% hoạt động của hãng hàng không này. Kể từ khi chính  thức đi vào hoạt động tại Indonesia trong tháng 12/2004, AirAsia hiện đang hoạt động với đội bay gồm 30 chiếc Airbus A320.

Tại Việt Nam, AirAsia bắt đầu hoạt động tại Hà Nội từ năm 2008 và tại TP.Hồ Chí Minh từ năm 2010 và hiện đã có mặt tại Đà Nẵng.

Hãng AirAsia khai thác các tuyến bay từ Hà Nội đến Malaysia, Nepal, Nhật, Thái Lan, Úc và ngược lại; từ Đà Nẵng đi Indonesia, Malaysia, Úc, Trung Quốc (Quảng châu) và ngược lại; từ TP.HCM đi Hàn Quốc, Malaysia, Myanamar, Nepal, Nhật Bản, Philippines, Singarpore, Sri Lanka, Thái Lan, Trung Quốc (bao gồm cả Macau, Đài Loan), Úc, Ả Rập Saudi, Ấn Độ và ngược lại.

Theo Forbes, vào tháng 4/2014, một tháng sau khi MH370 mất tích, Giám đốc điều hành của AirAsia đã buộc phải xin lỗi sau khi tạp chí của công ty bị chỉ trích vì đưa tin hạ nhục đối thủ khi nói rằng các phi công được đào tạo của AirAsia sẽ không bao giờ để xảy ra sự cố như trên./.

Lâm Giang