Hàng loạt người ngất tại Big C: Còn loằng ngoằng giải thích, còn ngất nữa

17/03/2015 07:32 QUÁCH HOÀNG
(GDVN) - Mặc dù đơn vị quản lý tòa nhà đã lên tiếng giải thích, tuy nhiên, việc khách hàng bỗng nhiên ngất xỉu khi mua sắm tại Big C vẫn khiến nhiều người lo lắng.

Liên quan đến vụ hàng loạt khách hàng và nhân viên siêu thị Big C The Garden (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị ngất xỉu hàng loạt phải nhập viện, chiều 16/3, đại diện Công ty CP Quản lý Bất động sản Bình Minh Thăng Long – đơn vị quản lý tòa nhà cho biết: sau khi sự cố xảy ra, Công ty đã lập tức phối hợp cùng các cơ quan chức năng rà soát, tìm nguyên nhân, giám sát chặt quy trình quản lý vận hành, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong tòa nhà. Và sáng ngày 15/3, hệ thống siêu thị Big C The Garden đã trở lại hoạt động bình thường.

Theo đại diện của Công ty CP Quản lý Bất động sản Bình Minh Thăng Long: Chiều ngày 14/3 (từ 16h – 17h15), tại tầng G của Trung tâm thương mại The Garden đã diễn ra sự kiện “Samsung Forever Young” với sự tham gia của Kang Tae Oh (diễn viên Hàn Quốc), Hồng Đăng (diễn viên Việt Nam). 

“Trước khi sự kiện diễn ra, Ban Quản lý đã tăng cường thêm nhiều vị trí bảo vệ để đảm bảo an ninh; Phòng kỹ thuật đã chủ động kiểm tra các thiết bị kỹ thuật phục vụ cho công tác vận hành, trong đó đã kiểm tra, chạy thử hệ thống thông gió tại các tầng hầm, các hệ thống kỹ thuật vận hành bình thường. Chúng tôi cũng cử nhân viên phối hợp với bộ phận điều hành để giám sát toàn bộ sự kiện. 

Trước sự kiện, nhận thấy lượng khách (chủ yếu là thanh thiếu niên hâm mộ thần tượng diễn viên Kang Tae Oh) tăng đột biến nên nhân viên bảo vệ đã từng phần điều tiết giao thông xuống tầng hầm để giảm tải lượng xe máy cùng lúc xuống đỗ tại tầng hầm B2 và B3” - ông Tạ Văn Thành, Trưởng phòng truyền thông - Công ty CP Quản lý Bất động sản Bình Minh Thăng Long cho biết.

Ngay sau khi sự kiện kết thúc (lúc 17h15), khán giả đồng loạt xuống tầng hầm B2 và B3, nổ máy xe để ra về nên đã gây ra ùn tắc cục bộ (có nhiều thanh niên đi xe máy nam động cơ 2 thì xả nhiều khói hơn bình thường), bảo vệ cùng với kỹ thuật nhắc họ tắt máy, nhưng phần lớn người điều khiển phương tiện ít tuân thủ. Bảo vệ đã phải chặn, điều tiết xe máy từ tầng B2 và B3 để giảm tải cho lối kiểm soát xe máy ra tại tầng B1.

Đến khoảng 18h30 thì xảy ra hiện tượng có một số nhân viên siêu thị Big C bị chóng mặt, hoa mắt phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 198; và có 03 khách hàng có hiện tượng chóng mặt nhưng được sơ cứu tại chỗ và trở lại bình thường. Ngay khi phát hiện sự việc, bảo vệ và Ban Quản lý tòa nhà, nhân viên Big C trực tiếp sơ cứu, đưa người bị choáng đi cấp cứu và khẩn trương khắc phục sự cố không để hiện tượng đó lây lan, tiếp diễn.

Về nguyên nhân ban đầu, theo ông Tạ Văn Thành - Trưởng phòng PR Công ty CP Quản lý Bất động sản Bình Minh Thăng Long: Sau khi gấp rút tìm hiểu, rà soát lại các hệ thống kỹ thuật, có thể do một số nguyên nhân như lượng fan hâm mộ (phần lớn là học sinh, sinh viên) ra về cùng một lúc, dẫn đến việc nhiều xe máy dồn về cửa ra bãi xe tầng hầm gây dồn ứ cục bộ, tạo ra lượng khí thải từ ống xả xe máy lớn hơn bình thường. Ngoài ra, ảnh hưởng của thời tiết cũng góp phần trong việc thông thoát khí. 

Ngay một nữ nhân viên siêu thị Big C cũng bị ngất xỉu.

Bên cạnh đó, tại thời điểm chiều tối ngày 14/3/2015, thời tiết tại khu vực đang có mưa phùn, nồm ẩm, với độ ẩm không khí rất cao và không có gió. Do đó, mặc dù khu vực thu ngân được đặt trực diện và không xa cửa xuống tầng hầm (rất rộng và luôn luôn mở) nhưng vì không khí ngoài trời nặng hơn nên không có sự lưu thông không khí tự nhiên từ ngoài vào.

Từ các nguyên nhân này đã gây hiện tượng thiếu khí cục bộ tại khu vực thu ngân khiến một số nhân viên bị hoa mắt, nhức đầu. Các nhân viên bị choáng đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện 198 và người cuối cùng đã xuất viện vào lúc 4h sáng ngày 15/3/2015.

Ngày 15/3, Đại tá Trần Quang Trong, Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết, qua quá trình kiểm tra hoạt động của tòa nhà The Garden, cơ quan này phát hiện tầng hầm của tòa nhà rất ngột ngạt, không có hệ thống quạt thông gió. Đây là một trong những nguyên nhân rất lớn khiến nhiều người bị khó thở và ngất xỉu.

Trước tình trạng này, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân, công an quận Nam Từ Liêm đã đề nghị với thành phố tạm đình chỉ hoạt động của tòa nhà này để kiểm tra và khắc phục sự cố trên.

Đại diện của Công ty CP Quản lý Bất động sản Bình Minh Thăng Long cũng cho hay: Mặc dù đã có nhiều sự kiện lớn tổ chức tại tòa nhà như Vietnam Next Top Model, Vietnam Got Talent,… với số lượng khách lớn hơn nhiều so sự kiện hôm 14/3, và mặc dù đã tăng cường nhân viên quản lý vận hành nhưng vẫn không lường trước được các fan hâm mộ thần tượng Hàn Quốc đều là học sinh, sinh viên đến và về cùng một lúc nên gây ra sự dồn ứ xe máy ở cửa ra.

Đây là sự việc chưa từng xảy ra tại tòa nhà, kể từ năm 2009 khi đưa tòa nhà đi vào hoạt động.

Như đã đưa tin, trước đó tối 14/3, tại trung tâm mua sắm siêu thị Big C The Garden nhiều khách hàng và nhân viên bỗng nhiên ngất xỉu.

Một số người có mặt tại siêu thị Big C The Garden kể, vào khoảng 18h, nhiều hành khách đang mua sắm bị rơi vào tình trạng khó thở, buồn nôn. Một số người không kịp ra ngoài đã ngất xỉu trong siêu thị. Trong số đó, có cả nhân viên bán hàng của siêu thị.

Còn nhiều uẩn khúc?

Tuy nhiên, trước sự lên tiếng của đại diện quản lý tòa nhà, rất nhiều vấn đề quan trọng khiến người tiêu dùng băn khoăn liên quan đến sự cố đáng tiếc này như: Đúng hay sai trong kết luận của cơ quan chức năng trong việc xác định nguyên nhân gây ra sự cố trên do hệ thống thông khí không đảm bảo, khiến tầng hầm để xe B2 của tòa nhà rất ngột ngạt, đẩy khí thải độc hại lên tầng hầm B1 (siêu thị Big C) gây tình trạng thiếu khí, dẫn đến một số người ngất xỉu?

Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện 198.

Bên cạnh đó, phản ứng của Ban Quản lý tòa nhà ra sao trước đề nghị của cơ quan chức năng trong việc yêu cầu Tòa nhà tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố hệ thống điều hòa, thông khí.

Đặc biệt là, trách nhiệm của Ban Quản lý tòa nhà đối với các nạn nhân trong sự cố tối 14/3?

Và một vấn đề quan trọng được đặt ra đó là theo thông tin chính thức của Tập đoàn Bitexco, tầng hầm B1 của tòa nhà The Garden được thiết kế là tầng hầm trông giữ xe máy, ô tô, cho nên việc Ban quản lý tòa nhà cho Tập đoàn BigC thuê  mặt bằng tại đây để kinh doanh siêu thị là chưa đúng với công năng, vậy siêu thị Big C được đặt tại tầng hầm B1 này có được cơ quan thẩm quyền cấp phép không? Trên tờ Công an Nhân dân, ông Tạ Văn Thành khẳng định là được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, tuy nhiên các giấy tờ chứng minh việc cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi công năng của tầng hầm ông vẫn chưa dẫn ra được. 

Tuy không né tránh, nhưng nhiều vấn đề được đặt ra đối với người đại diện phát ngôn cho Ban Quản lý tòa nhà The Garden (Tập đoàn Bitexco) này đều chưa được giải đáp. Câu trả lời chung của người đại diện này là nằm ngoài phạm vi được ủy quyền phát ngôn, hoặc chưa nhận được văn bản nên không nắm được, và hẹn báo chí chuẩn bị trước câu hỏi để trả lời vào một buổi làm việc khác. Xem ra nhiều vấn đề dư luận và người dân quan tâm vẫn chưa được Ban quản lý tòa nhà The Garden giải đáp thỏa đáng.

Ngạt khí có thể dẫn đến tử vong

Theo GS.TS Phạm Duệ, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai: “Ngạt khí CO cơ thể sẽ cảm thấy khó thở, hơi choáng, để lâu cơ thể sẽ lịm dần. Cách sơ cứu tốt nhất là lưu thông không khí ngay lập tức hoặc di chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực có khí độc, ngạt khí. Để lâu trong tình trạng ngạt khí sẽ dẫn đến hôn mê, tử vong”. GS.TS Phạm Duệ cũng lên tiếng cảnh báo, không gian phải luôn có thông gió, nhất là ở chốn tập trung đông người để tránh nguy cơ bị ngạt - Giadinh.net.vn

QUÁCH HOÀNG