Hàng loạt người ngất xỉu: Cơ quan quản lý không biết The Garden có sự kiện

18/03/2015 07:32 QUÁCH HOÀNG
(GDVN) - Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm khẳng định, không hề biết thông tin Trung tâm thương mại The Garden tổ chức sự kiện với khoảng 5.000 người tham dự.

Chiều 17/3, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo thông tin về sự việc nhiều người bị ngất xỉu tại siêu thị BigC The Garden.

Ông Nguyễn Trọng Lượng - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, tối 4/3, Trung tâm thương mại (TTTM) The Garden tổ chức sự kiện giao lưu giữa người hâm mộ với một nam diễn viên người Hàn Quốc. Do đó, lượng người đến TTTM tăng đột biến, khoảng 4.000 người. Lượng phương tiện gửi tại hai tầng hầm B2, B3 tăng cấp 5 lần ngày bình thường. Đặc biệt, xe máy gửi tại tầng hầm tăng lên hàng nghìn xe, quá tải rất lớn. 

Khi chương trình kết thúc vào 17 giờ 30 phút, hàng trăm người đồng loạt lấy xe ra về khiến lượng CO2 tăng đột biến. Lượng khí này tiếp tục theo đường cầu thang bộ tỏa lên siêu thị BigC khiến cho 20 người bị ngất xỉu. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện 198.

Tại Bệnh viện 198, Khoa cấp cứu tiếp nhận 20 bệnh nhân. Sau khi được điều trị, đến 2h sáng 15/3, người cuối cùng đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân do ngạt khí.

Nhiều xe để tại tầng hầm TTTM 

Ông Lượng cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND quận chỉ đạo Công an quận Nam Từ Liêm thành lập tổ điều tra nguyên nhân vụ việc và phối hợp với UBND phường Mỹ Đình kiểm tra hiện trường và khắc phục hậu quả.

Theo kết quả, cơ quan công an xác minh bước đầu người bị nạn phải đi cấp cứu chẩn đoán là do ngạt khí. Ngày 15/3, công an đã tiến hành kiểm tra thực tế tại khu tầng hầm B1, B2, B3 của tòa nhà The Garden. 

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cũng cho biết, siêu thị BigC The Garden thuộc Công ty TNHH Thương mại quốc tế và dịch vụ siêu thị BigC Thăng Long, thuê diện tích mặt bằng tại tầng hầm B1 của tòa nhà Công ty cổ phần bất động sản Bình Minh Thăng Long và đã được Sở kế hoạch Đầu tư cấp giấy phép kinh doanh.

Qua xác minh, năm 2007 UBND huyện Từ Liêm đã cấp xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường cho Công ty sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh đối với khu căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại The Garden.

Một nữ nhân viên siêu thị Big C cũng bị ngất xỉu.

Trước câu hỏi đã xem xét đề xuất tạm đình chỉ hoạt động của BigC The Garden sau sự cố ngạt khí tối 14/3 hay chưa, ông Nguyễn Trọng Lượng - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, quản lý trung tâm thương mại, siêu thị lớn thuộc trách nhiệm của thành phố nên đóng cửa hay không do thành phố quyết định, UBND quận không có đủ thẩm quyền xem xét.

Về việc cấp phép cho siêu thị hoạt động dưới tầng hầm Trung tâm thương mại The Garden, ông Lượng cũng cho biết không thuộc trách nhiệm của quận. “Họ phải có giấy phép mới được hoạt động. Siêu thị do Sở Công thương cấp phép, phải qua đó hỏi mới rõ”, ông Lượng cho hay.

Thượng tá Hà Quang Thái - Phó Công an quận Nam Từ Liêm - cũng cho biết, đơn vị này không nhận được thông báo về sự kiện ở The Garden với gần 5.000 người tham dự. 

Bên cạnh đó, Công an quận này đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật của đơn vị này đặc biệt là những chỉ số về môi trường. Trước mắt sẽ tiến hành quan trắc, khi có thông tin sẽ cung cấp cho báo chí.

Một lo ngại khác được đặt ra là, không biết còn trường hợp nào tương tự như BigC The Garden trên địa bàn? Lãnh đạo Công an quân Nam Từ Liêm khẳng định, đang tiến hành tổng ra soát đề nắm chính sác số lượng có bao nhiêu tầng hầng làm siêu thị và hệ thống điều hòa, thông gió ở những tầng hầm này có đảm bảo tiêu chuẩn hoạt động hay không.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thái Dũng - Phó TGĐ siêu thị Big C Thăng Long cũng cho rằng, sự kiện giải trí của diễn viên người Hàn Quốc thu hút hàng nghìn người tới xem là do Ban quản lý tòa nhà The Garden tổ chức. 

Theo lãnh đạo siêu thị Big C Thăng Long, chi phí điều trị cấp cứu cho các nạn nhân do siêu thị thanh toán 100%. Ngoài ra các nhân viên cũng được nghỉ bù để dưỡng sức. Hiện nay, siêu thị vẫn tiếp tục làm việc với Ban quản lý tòa nhà, các cơ quan chức năng để xác định được nguyên nhân chính thức. Ông Dũng khẳng định, sự cố nhiều người ngất xỉu tại siêu thị ngoài ý muốn, trước mắt là ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của nhân viên, và ảnh hưởng tới hình ảnh của Big C tới khách hàng.

QUÁCH HOÀNG