Hàng loạt siêu dự án dọc Đại lộ "nghìn tỷ" xin “khất” tiến độ

30/07/2012 13:12 T.P
(GDVN) - Công ty CP Minh Việt xin giãn tiến độ dự án Tricon Tower thêm 2 năm từ 30/6/2012 tới 30/6/2014 còn Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Vinaconex PVC thông báo tạm ngừng không bán hàng đợt 2…
Đại lộ “nghìn tỷ” Thăng Long từng được đánh giá là đẹp nhất Hà Nội, được giới BĐS kỳ vọng đây sẽ là con đường “sáng giá” nhất thủ đô. Tuy nhiên, có một nghịch lý là hàng loạt dự án dọc Đại lộ này lại đang “chết dần, chết mòn”, chưa biết khi nào mới đi vào hoạt động...

“Tạm dừng dự án để nghiên cứu…”

Với slogan: “Nơi giấc mơ bắt đầu” xuất hiện tràn lan trên mạng rao vặt từ năm 2008 để chào bán căn hộ dự án Diamond Tower (nằm ngay cạnh Khu vui chơi giải trí Thiên đường Bảo Sơn với mặt tiền rộng hàng trăm mét sát Đại lộ Thăng Long), thế nhưng, hiện dự án vẫn bị bỏ hoang ngay cả khi nhiều lần thay chủ đầu tư.

Dự án chung cư cao cấp Diamond Tower ban đầu do Công ty cổ phần BĐS Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC Land) làm chủ đầu tư, sau đó PVFC Land chuyển nhượng cho Công ty Đầu tư xây lắp Dầu khí Imico. Đến cuối năm 2010, Imico tiếp tục chuyển nhượng dự án cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Vinaconex PVC. Sau nhiều lần trì hoãn khởi công, đến nay dự án vẫn còn đang nằm im bất động.

Chuyên viên của Vinaconex PVC cũng không đưa ra được thông tin chính xác về tiến độ hoàn thành của dự án Diamond Tower.


Trong vai một khách hàng tới văn phòng của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Vinaconex PVC để hỏi thăm về dự án, chuyên viên tư vấn tại đây cho chúng tôi biết: Đợt 1 của dự án đã bán rồi nhưng đợt 2 tạm thời ngừng lại.

“Bất động sản đang khó khăn, chúng tôi dừng lại để nghiên cứu giai đoạn bán hàng thứ 2” – Chuyên viên của Vinaconex PVC nói. Hỏi về thời gian bán hàng cụ thể, vị chuyên viên hứa hẹn “tầm khoảng cuối năm”.

Mặc dù nói là thế nhưng chuyên viên Vinaconex PVC cũng không đưa ra được thông tin chính xác về tiến độ hoàn thành của dự án.

Cũng quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng về lễ khởi công giai đoạn 2, tuy nhiên, "siêu dự án" rộng hơn 260 ha - khu đô thị Splendora được do Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh - liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C đến nay vẫn đang trong tình trạng bỏ hoang.

Gọi điện cho chủ đầu tư thông qua số máy hotline đăng tải trên website chính thức của dự án, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam được biết: khu đô thị Splendora đã làm lễ khởi công nhưng vẫn “chưa tiến hành xây”.

Dự án này được chủ đầu tư hứa hẹn tới quý II/2015 sẽ hoàn thành nhưng hiện tại vẫn chưa triển khai. Mặc dù vậy, kể từ ngày 15/6/2012, Công ty An Khánh JVC đã thông báo rộng rãi với khách hàng về việc triển khai chương trình góp vốn cho các sản phẩm thấp tầng giai đoạn 2.

“Hiện tại, dự án Splendora đã mở bán giai đoạn giai đoạn 2 rồi, giá 63,9 triệu đồng với biệt thự và 65,9 triệu đồng với liền kề” – Nhân viên của Công ty An Khánh JVC cho biết thêm.

Chủ đầu tư xin “khất” tiến độ, khách hàng “tiến thoái lưỡng nan”


Cách đây không lâu, hàng chục khách hàng mua căn hộ dự án Tricon Tower tại Bắc An Khánh đã xuống đường phản đối chủ đầu tư là Công ty CP Minh Việt chậm tiến độ. Theo hợp đồng, Minh Việt phải bàn giao nhà vào cuối năm ngoái, chậm nhất là 30/06/2012. Mặc dù vậy, tới thời điểm hiện tại dự án vẫn chỉ trơ móng.

Mặc dù bị chậm tiến độ nhưng chủ đầu tư vẫn bày tỏ mong muốn khách hàng tiếp tục đồng hành cùng Công ty bằng cách đưa ra nhiều phương án để người mua lựa chọn.

Khách hàng mua căn hộ dự án Tricon Tower tại bắc An Khánh đã xuống đường phản đối chủ đầu tư là Công ty CP Minh Việt chậm tiến độ. (Ảnh nguồn Internet)


Tuy nhiên, từ thực tế dự án cũng như động thái của chủ đầu tư, nhiều khách hàng hoài nghi về năng lực của Minh Việt. Đặt niềm tin vào chủ đầu tư chờ đợi một thời gian nữa để nhận nhà hay rút vốn đòi bồi thường, dù chọn một trong hai cách trên, người mua nhà vẫn chịu thiệt thòi.

Trao đổi về vấn đề này, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT nhắn nhủ: Người tiêu dùng cần có tư duy về những điều khoản cụ thể của hợp đồng.

“Việc chủ đầu tư khẳng định chắc chắn đúng tiến độ là rất khó vì có những trường hợp bất khả kháng xảy ra, như hiện nay, tình hình kinh tế khó khăn, lạm phát, kinh tế chậm phát triển cũng ảnh hưởng tới các dự án đầu tư đang thiếu vốn.

Nhưng trong hợp đồng phải quy định rõ: Không đúng tiến độ thì sao? Theo tôi được biết, các điều khoản trong hợp đồng từ trước tới nay thường không cụ thể. Mà đã không cụ thể thì dù người mua hàng có kiện thì cũng chỉ loanh quanh, sự vụ không được xử lý thấu đáo” - GS. Võ nhận xét.

Đối với những trường hợp dự án chậm tiến độ mà điều khoản hợp đồng không quy định rõ ràng, theo chuyên gia Đặng Hùng Võ, chủ đầu tư và người tiêu dùng chỉ còn cách cùng ngồi với nhau đàm phán.

Tuy nhiên, nguy cơ mất vốn là hiện hữu, người tiêu dùng luôn bị thiệt thòi với kiểu mua nhà trên giấy này – Đây cũng là bài học "đắt giá" của nhiều người mua nhà trong suốt thời gian vừa qua.T.P