Hàng loạt văn phòng môi giới BĐS "bất động" dọc quốc lộ 32

26/07/2012 06:44 Bài, ảnh: Hà Nhi
(GDVN) - Mặc dù giá đất, giá nhà giảm mạnh song giao dịch bất động sản quanh quốc lộ 32 khá trầm lắng khiến văn phòng môi giới cửa đóng then cài nhiều ngày qua.
Cách đây hơn 1 năm, quốc lộ 32 được coi là con đường “đắt giá” bởi hàng loạt các dự án đang mọc lên, giao thông cũng thuận tiện hơn, một con đường hiện đại, rộng rãi đang dần hoàn thiện nối Thủ đô Hà Nội với thị xã Sơn Tây, hứa hẹn một cuộc sống phát triển, sầm uất. Tuy nhiên hiện nay đi trên con đường này người ta dễ dàng nhận ra hàng loạt các văn phòng bất động sản phải đóng cửa, bỏ hoang vì không có khách tới giao dịch, mua bán.
Nhiều văn phòng môi giới bất động sản phải chuyển hướng kinh doanh, treo biển “Cho thuê nhà” như thế này.
Chủ một văn phòng nhà đất tại Kim Chung cho biết: Giá đất cũng như nhà ở khu vực dọc đường quốc lộ 32 đang giảm rất mạnh nhưng hầu như không có giao dịch. Các dự án chung cư thì chậm tiến độ, một số hợp đồng có pháp lý không chặt chẽ khiến cho người mua  không mặn mà, ép giá. Trung tâm giao dịch bất động sản (BĐS) Kim Anh trước đây có 2 văn phòng đều hoạt động hết công suất, tuy nhiên, thời gian này chỉ dồn tập trung vào 1 cơ sở còn một địa điểm chỉ nằm im bất động.
Tại thời điểm "sốt" nóng, giá đất quanh Dự án khu đô thị mới Kim Chung Di Trạch (Thăng Long 9) do TCty thương mại và xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư được hét giá lên tới 60 - 70 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện tại, trên các trang rao vặt, mua bán, không ít người cố gắng “bán tống, bán tháo” với mức giá giảm tới 50%.
Dự án này đã từng bị tai tiếng bởi chậm tiến độ, điều chỉnh quy hoạch, bị khách hàng truyền tai nhau liệt vào dự án nên tránh xa. Theo như hợp đồng hợp tác ký kết ban đầu tại dự án, chủ đầu tư cần bàn giao mốc giới lô đất cho khách hàng, sau đó mới chuyển sang hợp đồng riêng mới về xây thô. Tuy nhiên, thời gian vừa qua nhiều khách hàng đã bức xúc khi chưa được nhận bàn giao đất đã 2 lần nhận được thông báo "huy động góp vốn bổ sung" phục vụ cho việc xây thô các khu liền kề này.
Cùng với dự án Kim Chung - Di Trạch, dự án Tân Tây Đô cũng giảm giá mạnh. Hiện biệt thự Tân Tây Đô đang chào bán với mức giá khoảng 16 triệu đồng/m2, giảm khoảng 8 - 10 triệu đồng/m2 so với thời điểm trước đó.
Kế cạnh đó, dự án Tân Việt đang được chào bán với giá rẻ từ 12 - 14 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lượng khách mua cũng khá ế ẩm.
Tại dự án bắc quốc lộ 32 do Lideco làm chủ đầu tư, giá đất liền kề có vị trí đẹp ở thời điểm đỉnh cao lên tới 75 triệu đồng/m2 thì nay đã giảm xuống còn 40 đến 55 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí và diện tích.
 Một văn phòng môi giới BĐS tại Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội) nhận xét: Trước đây, người ta kỳ vọng quá nhiều vào khu vực phía Tây khiến giá đất, giá nhà dọc quốc lộ 32 tăng lên vùn vụt. Vào thời điểm đó, họ mua với giá cao, nên lúc này, khi thị trường trầm lắng, đìu hiu, nếu không phải quá cần tiền gấp, ít người chịu bán ra với giá thấp. “Những ai có nhu cầu mua cũng không có đủ tài chính để đầu tư. Thậm chí, cả 'cò" đất đợt này cũng chỉ hỏi để tham khảo xem giá cả thế nào chứ họ cũng không mặn mà để mua. Chính vì vậy mà văn phòng của tôi phải đóng cửa” – đại diện văn phòng môi giới BĐS này nói.
Bài, ảnh: Hà Nhi