Hàng trăm công nhân Công ty thời trang Star ngộ độc nghi do khuẩn E.coli

09/04/2015 11:12 Nguyên Thảo
(GDVN) - Sau bữa ăn trưa tại bếp ăn của Công ty TNHH thời trang Star, hàng trăm công nhân có dấu hiệu nôn, đau bụng và đi ngoài.

Khoảng 23 giờ 30 ngày 7/4/2015, 8 công nhân Công ty TNHH Thời trang Star (Star Fashion Co., Ltd - Singapore), địa chỉ: Lô 3, khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ với biểu hiện là sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần. 

Sáng ngày 8/4/2015, sau khi công nhân đến làm việc thì có thêm một số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn (không nôn), mệt mỏi và đã được đưa đến BV đa khoa huyện Chương Mỹ để điều trị. Như vậy đến sáng 8/4, có tất cả 107 công nhân phải nhập viện.

Công nhân đang được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Ảnh: Nam Phươn - Vnexpress.

Ngay khi nhận được tin, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hà Nội, Phòng cảnh sát môi trưởng – Sở Công an TP. Hà Nội, UBND, các cơ quan chức năng huyện Mỹ đã phối hợp với Công ty tổ chức khám bệnh, điều trị và chăm sóc cho toàn bộ số người được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ; điều tra, lấy mẫu thực phẩm lưu và kiểm nghiệm và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định. Cục An toàn thực phẩm đã cử Đoàn công tác đến hướng dẫn, phối hợp điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty.

Đến 16 giờ 30 ngày 8/4/2015, Đoàn công tác cùng với Sở Y tế, các cơ quan chức năng địa phương và Công ty đã phân tích, đánh giá và thống nhất nhận định bước đầu về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm và các biện pháp xử lý triệt để vụ ngộ độc này.

Bữa ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc là bữa ăn trưa ngày 7/4/2015 tại bếp ăn tập thể của Công ty (có 2.242 người ăn); thức ăn nguyên nhân nghi do cá trứng rán; nguyên nhân do vi khuẩn và độc tố (nghi do vi khuẩn E.coli). Nguyên nhân gây ô nhiễm thức ăn gây ra vụ ngộ độc có thể do không bảo đảm an toàn thực phẩm ở khâu chế biến hoặc khâu bảo quản thức ăn.

Đến 15 giờ ngày 8/4/2015, tại bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ đã có 70 người được khám, chăm sóc đã ổn định sức khỏe và ra viện; còn lại 37 người đang được theo dõi và điều trị nhưng trong tình trạng tiến triển sức khỏe tốt.

Sở Y tế TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý tiếp theo để xử lý, khắc phục triệt để hậu quả vụ ngộ độc  thực phẩm tại Công ty TNHH Thời trang Star theo đúng quy định của pháp luật.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn trong thời gian tới,  Sở Y tế TP. Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội, các cơ quan chức năng tiếp tục tổ chức, triển khai quyết liệt các biện pháp tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo nội dung trong công văn số 06/BCĐTƯVSATTP ngày 11/3/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt lồng ghép hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp trên toàn địa bàn trong nội dung thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2015.

Nguyên Thảo