Hàng trăm nhân công Hennessy VN có nguy cơ bị... sa thải

02/12/2013 14:51 Theo Báo Đầu tư
Ông Pang Hoi Benny Ng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH nhập khẩu Moet Hennessy Việt Nam, kiêm Giám đốc điều hành Công ty cổ phần phân phối Moet Hennessy Việt Nam vừa nhắc tới khả năng phải thu hẹp hoạt động và sa thải gần 400 người làm các công việc liên quan.
Tại Việt Nam, hai doanh nghiệp của Hennessy được biết đến là đang kinh doanh các mặt hàng rượu chính là Hennessy VSOP và XO

Nguyên nhân được lý giải là trong quá trình hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, hai doanh nghiệp của Hennessy gặp nhiều khó khăn do quy định của văn bản 3286/TCHQ-TXNK (tháng 6/2013), và việc thực hiện tham vấn trị giá tính thuế cho từng lô hàng.

 Lãnh đạo Moet Hennessy Việt Nam vừa nhắc tới khả năng phải thu hẹp hoạt động và theo đó là sa thải nhân công (ảnh minh họa)

Theo doanh nghiệp, thủ tục tham vấn giá cho từng lô hàng như trên gây tốn kém và hạn chế hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp của Hennessy tại Việt Nam.

Nếu áp dụng giá tính thuế nhập khẩu theo văn bản 3286/TCHQ-TXNK thì thuế phải nộp khi nhập khẩu là quá cao. Điều đó sẽ khiến doanh nghiệp không thể tiếp tục kinh doanh có lãi để tiếp tục đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Mặt khác, nếu doanh nghiệp không thể nhập khẩu chính thức do thuế cao thì sẽ tạo cơ hội cho rượu nhập khẩu không chính thức chiếm lĩnh thị trường, dẫn tới gây thất thu thuế cho ngân sách và doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp hoạt động, sa thải gần 400 người làm các công việc liên quan.

Công ty TNHH nhập khẩu Moet Hennessy Việt Nam được thành lập và hoạt động theo giấy chứng nhận đầu tư cấp hồi tháng 12/2007. Còn Công ty cổ phần phân phối Moet Hennessy Việt Nam được thành lập tháng 3/2010 và có giấy phép kinh doanh bán buôn rượu hồi tháng 6/2010.

Tính từ năm 2010 đến hết 10 tháng năm 2013, hai doanh nghiệp này đã đạt lợi nhuận hơn 300 tỷ đồng và đã nộp khoảng 1.600 tỷ đồng thuế các loại.
Theo Báo Đầu tư