Có mặt trên chuyến bay xuất phát từ sân bay Melbourne (Australia) về TP.HCM, nam ca sĩ Tuấn Hưng hốt hoảng miêu tả cảm giác khi máy bay gặp sự cố trên trang facebook cá nhân: “Tất cả hốt hoảng, nhốn nháo vì không hiểu sao máy mới chuẩn bị cất cánh thì 1 tiếng động lớn vang lên cùng với chiếc máy bay chồm lên phanh dúi phanh dụi...”.

Một phi cơ của Vietnam Airlines. Ảnh minh họa: Asia News Network.

Theo lời kể của ca sĩ Tuấn Hưng, trước sự cố gặp phải, tiếp viên trưởng đã giải thích máy bay bị hỏng động cơ thứ 2. “Chỉ một chút xíu nữa thôi, không rõ việc gì sẽ xảy ra tiếp theo nữa. Hành khách bàng hoàng hoảng loạn. Cá nhân mình thì vẫn ngồi im quan sát xem còn chuyện gì nữa không? Cũng may phi công nhà mình giỏi nên xử lý kịp thời”, nam ca sĩ này chia sẻ.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí hôm nay, đại diện hàng hàng không Vietnam Airlines xác nhận có sự cố xảy ra với chiếc máy bay Airbus A330 của hãng tại Australia. Chuyến bay mang số hiệu VN780, xuất phát từ Melbourne lúc 10h35 sáng và dự định đến TP.HCM.

"Khi đồng hồ hiển thị báo nhiệt độ động cơ số 2 bên phải cao quá mức cho phép, tổ bay đã đình chỉ cất cánh. Máy bay sau đó được đưa về sân đỗ. Trên máy bay lúc này có 180 hành khách cùng 13 thành viên phi hành đoàn, tất cả khách cùng hành lý, hàng hóa đều an toàn", thông báo của Vietnam Airline đưa ra trưa nay cho biết.

Nguyên nhân của sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. 180 hành khách được chuyển sang chuyến khác trong hôm nay và ngày mai.

Theo AAP, phi công dừng việc cất cánh vào khoảng 10h50 sau khi động cơ máy bay gặp sự cố, làm văng cánh quạt và các mảnh vỡ xuống đường băng. "Một số mảnh vỡ từ máy bay còn gây ra các đám cháy nhỏ trên đường băng và khu vực xung quanh". Nhiều mảnh ở nhiệt độ cao bốc cháy dẫn đến các báo cáo sai lệch cho rằng máy bay bốc cháy. Mặc dù vậy, lính cứu hỏa ngay lập tức được huy động tới hiện trường phòng trường hợp xấu xảy ra.

Chiếc A330 gặp sự cố được kéo tới bãi đỗ. Tại đó, các nhân viên hải quan và xuất nhập cảnh làm lại thủ tục cho hành khách có mặt trên máy bay.

Đại diện sân bay Melbourne khẳng định, “các mảnh vỡ văng ra từ động cơ máy bay gây ra một số đám cháy nhỏ trên đường băng tuy nhiên không có gì nghiêm trọng”. “Tôi đảm bảo tất cả mọi hành khách trên máy bay đều an toàn, không ai gặp nguy hiểm”. Việc phải tạm ngừng tất cả các chuyến bay trong 1 giờ do chiếc Airbus 330 gặp sự cố ngay giữa đường băng gây khó khăn cho các phương tiện khác.

Một hành khách tên Peter có mặt trên chuyến bay kể lại rằng, phi công cho dừng cất cánh ngay khi mũi phi cơ bắt đầu rời khỏi mặt đất. Ông không rõ có bao nhiêu hành khách trên chuyến bay, chỉ biết có khoảng ba phần tư chỗ trên khoang có người ngồi.

Chiếc máy bay gặp sự cố là Airbus A330, số hiệu đăng ký VNA371 được Vietnam Airlines đưa vào khai thác năm 2009. Kỳ kiểm tra kỹ thuật định kỳ gần nhất của tàu bay này là ngày 2/5/2014. Cơ trưởng người Việt và cơ phó người Pháp của chuyến bay đều là những người có kinh nghiệm với trên dưới 13.000 giờ bay, người phát ngôn của hãng cho biết thêm.

Hoàng Lực