Hành trình đòi quyền truy xuất nguồn gốc cho mẹ Việt của nhà văn Trang Hạ

26/11/2015 07:28 Nguyên Thảo
(GDVN) - Hành trình đòi quyền truy xuất nguồn gốc của Trang Hạ và cộng đồng mẹ Việt đang “nóng” hơn bao giờ hết.

Từ chỗ chỉ đơn thuần lên tiếng trên trang cá nhân, “cuộc chiến” đòi quyền truy xuất nguồn gốc của Trang Hạ đã không đơn độc khi có sự tham gia của nhiều bà mẹ Việt với tâm huyết mang lại sản phẩm dinh dưỡng chất lượng tốt, có nguồn gốc được truy xuất rõ ràng cho con. 

Mẹ Việt đồng lòng cùng nhà văn Trang Hạ 

“Mẹ Việt chỉ nuôi con bằng mắt, không nuôi con bằng não”, phát ngôn gây “bão” của Trang Hạ chính là bước khởi đầu cho hành trình đòi quyền truy xuất nguồn gốc của các mẹ bỉm sữa Việt.

Phát ngôn nghe có vẻ “chỉ trích” thói quen tiêu dùng của nhiều bà mẹ của Trang Hạ bước đầu gây ra những tranh cãi trái chiều, tuy nhiên sau đó, các bà mẹ đều nhận ra rằng Trang Hạ đang đứng cùng chiến tuyến bởi nữ nhà văn đã chỉ ra vấn đề mà đại đa số các mẹ đều bỏ sót: chưa tìm hiểu tận tường nguồn gốc sản phẩm cho con yêu.

Do đó, hành trình đòi quyền truy xuất nguồn gốc các sản phẩm và thực phẩm của Trang Hạ đang được hầu hết các mẹ bỉm sữa ủng hộ. Họ hiểu rằng, truy xuất nguồn gốc lúc này là mối quan tâm chung và ai sẽ là người lên tiếng đòi hỏi quyền lợi này nếu không phải là chính họ.

Từ đây, hành trình đòi quyền truy xuất nguồn gốc của Trang Hạ và cộng đồng mẹ Việt đang “nóng” hơn bao giờ hết.

Các bà mẹ đều đồng lòng đã đến lúc mẹ Việt nên tiêu dùng thông minh hơn, thể hiện ở việc truy xuất nguồn gốc.

Trên trang Facebook, các bà mẹ nhiệt tình thể hiện quan điểm về vấn đề còn “nóng hôi hổi” này.

Phát ngôn "sốc" và lời cảnh tỉnh cho người tiêu dùng Việt

Một mẹ nhận định: “Ngày trước mặc dù sản phẩm dinh dưỡng không nhiều nhưng chí ít là cũng yên tâm về sự an toàn hơn bây giờ. Ngày nay giữa rừng thực phẩm dinh dưỡng thì phải "từ tỉnh cho đến siêu... tỉnh". Mỗi lần mua sữa cho bé mình đọc thông tin muốn mờ mắt, so sánh hàm lượng dinh dưỡng này nọ nhưng rút cuộc không biết nguồn gốc nguyên liệu sữa bột từ đâu, quá buồn luôn!!!”.

Vậy mới thấy, truy xuất nguồn gốc mà Trang Hạ đã đề cập cũng chính là lời giải cho việc lựa chọn thực phẩm trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm “thiên biến vạn hóa” như hiện nay. Các bà mẹ đều ủng hộ Trang Hạ, rằng quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe của bé phải được đặt lên hàng đầu, và đã đến lúc người tiêu dùng phải lên tiếng vì lợi ích chính đáng của bản thân và gia đình.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Vì tương lai con trẻ

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ, là khái niệm vốn chỉ xuất hiện “trên giấy” và được xem là bí mật kinh doanh nhưng thực tế, đây là xu hướng đã có từ lâu trên thế giới, đặc biệt là trong ngành thực phẩm và ngành sữa.

Cho phép truy xuất nguồn gốc đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tôn trọng quyền được biết của người tiêu dùng, đồng thời cam kết trung thực 100% với những thông tin công bố. 

Thông thường khi mua một sản phẩm cho phép truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng sẽ được cấp một mã riêng, mang đến cho họ cơ hội tiếp cận toàn bộ thông tin về xuất xứ sản phẩm mà không chỉ dừng lại ở các thông số kỹ thuật, thành phần dinh dưỡng hay ngày sản xuất thường thấy ở các sản phẩm hiện tại.  

Dạo một vòng thị trường hiện tại sẽ thấy một cái tên đang được nhiều mẹ quan tâm - sữa bột công thức Anka đến từ Ireland. Theo tìm hiểu, Anka là sữa bột đầu tiên cho phép truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam.

Truy xuất nguồn gốc chính là “chìa khóa” cho sự an tâm về chất, hướng đến mục tiêu đảm bảo sức khỏe gia đình.

Người tiêu dùng khi mua sản phẩm này sẽ biết được tất cả thông tin về sản phẩm: từ nguồn gốc nguồn sữa tươi nguyên liệu, mô hình trang trại và chế độ chăm sóc bò sữa, ngày thu hoạch sữa tươi, điều kiện bảo quản nguồn sữa trước khi đưa vào sản xuất, quy trình sản xuất, chi tiết về công thức dinh dưỡng cho tới việc kiểm nghiệm và các tiêu chuẩn quốc tế.

Có hay không sản phẩm 100% minh bạch nguồn gốc?

Các thông tin truy xuất nguồn gốc của Anka được ghi nhận bằng hệ thống thông tin điện tử từ tập đoàn Kerry (Ireland). Những thông tin này được thẩm tra định kì ít nhất 1 lần/năm bởi cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm thuộc chính phủ Ireland và cơ quan Lương thực và Thú y thuộc khối Liên minh Châu Âu. Đây là một trong những quy định bắt buộc của Đạo luật FSAI (có hiệu lực từ năm 2005), buộc tất cả các công ty sản xuất sữa thuộc Ireland phải công bố trung thực toàn bộ thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Chính vì vậy, người tiêu dùng có thể an tâm với công nghệ truy xuất nguồn gốc độc quyền từ Anka.

Khoan hãy bàn về lý do vì sao nhiều công ty Việt Nam không cho phép truy xuất nguồn gốc nhưng với số ít doanh nghiệp tôn trọng quyền lợi này của người tiêu dùng đã là điều đáng trân trọng.

Hành trình của Trang Hạ hẳn còn lắm gian nan nhưng ít nhất, từ dẫn chứng về sản phẩm sữa bột Anka kể trên, có lẽ cộng đồng mẹ Việt đã phần nào tìm được ánh sáng.

Nguyên Thảo