Hanoi Tourism thông báo tạm ngừng bán tour Trung Quốc

14/05/2014 10:57 Phạm Liễu
(GDVN)- Công ty cổ phần đầu tư du lịch Hà Nội chính thức thông báo: “Tạm ngừng tổ chức tour đi TQ và không nhận tổ chức tour cho khách mang quốc tịch TQ”.

Việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều công ty du lịch có khai thác tour du lịch Trung Quốc. Theo đó, nhiều tour du lịch Trung Quốc đã bị hủy thậm chí một công ty du lịch đã chính thức thông báo “tạm ngừng tổ chức tour đi Trung Quốc và không nhận tổ chức tour cho khách mang quốc tịch Trung Quốc”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nhữ Thị Ngần - Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư du lịch Hà Nội (Hanoi Tourism) cho biết: “Sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào khu vực biển Đông của Việt Nam sẽ làm giảm đáng kể lượng khách  đến Trung Quốc thời gian tới.

Các tour đến Trung Quốc của Du lịch Hà Nội trong thời điểm này tạm thời có những thay đổi sau: Các đoàn khách đi Trung Quốc (kể cả đường bộ và đường bay) đều đã thống nhất tạm dừng hoặc hủy tour và chuyển sang điểm đến khác thay thế như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, hoặc tour nội địa khu vực phía Nam”.

Thông báo tạm ngừng tổ chức tour đi Trung Quốc của Công ty cổ phần đầu tư du lịch Hà Nội.

 

Bà Nhữ Thị Ngần cho biết thêm, việc bạo lực liên tục xảy ra ở khu vực công cộng tại các tỉnh Trung Quốc thời gian qua cũng khiến du khách du lịch và bản thân chúng tôi nhận thấy nhiều rủi ro và khó đảm bảo an toàn cho du khách nếu tiếp tục đến đó.

Theo đó, ngày 10/5, trên website của Công ty cổ phần đầu tư du lịch Hà Nội chính thức thông báo: “Tạm ngừng tổ chức tour đi Trung Quốc và không nhận tổ chức tour cho khách mang quốc tịch Trung Quốc”. Thông báo này có “giá trị đến khi Trung Quốc rút giàn khoan 981 khỏi hải phận của Việt Nam”.

Mới đây, việc khách sạn Olympic tại số 6 – 8, Phan Bội Châu, Nha Trang cũng đưa ra thông báo từ chối phục vụ du khách Trung Quốc vì chính phủ nước này đưa giàn khoan 981 vào khu vực biển Đông của Việt Nam. Nhận định về động thái này, bà Ngần nêu quan điểm: “Du lịch Hà Nội cũng muốn gửi thông điệp đến du khách Trung Quốc – những người dân của nước bạn rằng chính phủ của họ đã làm điều sai trái nghiêm trọng. Việc khách sạn và công ty du lịch Hà Nội ngừng phục vụ khách Trung Quốc trong thời gian này không phải mục đích kì thị người dân Trung Quốc, mà chúng tôi muốn qua đó để người dân Trung Quốc phải quan tâm đến sự kiện này và cho chính phủ của họ thấy quan điểm kiên quyết của người dân Việt Nam về việc bảo vệ chủ quyền dân tộc. 

Tình trạng hủy tour Trung Quốc liên tục tăng trong thời gian gần đây.

 

Hi vọng việc làm nhỏ này sẽ khiến nhân dân Trung Quốc có cái nhìn chân thực về tình hình hiện tại, tác động ngược lại chính phủ của họ để sớm rút giàn khoan 981 và tàu thuyền ra khỏi hải phận của Việt Nam”.

Bên cạnh việc tạm ngừng tổ chức tour đi Trung Quốc và không nhận tổ chức tour cho khách mang quốc tịch Trung Quốc của Công ty du lịch Hà Nội, nhiều công ty du lịch có khai thác tour du lịch Trung Quốc tại TP.HCM cho biết, số lượng khách bỏ tour Trung Quốc ngày càng tăng.

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Minh Mẫn, Phó Giám đốc ban Tiếp thị - Truyền thông Công ty du lịch Vietravel cho biết, hiện tượng hủy tour Trung Quốc hoặc chuyển tour du lịch Trung Quốc sang mua tour du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc trong những ngày qua tiếp tục tăng.

Không riêng tại Vietravel, mà tại Công ty du lịch Việt, Công ty du lịch Liên Bang cũng xuất hiện việc du khách hủy, chuyển tour du lịch Trung Quốc dù đã đăng ký và đóng tiền trước đó.

Riêng tại Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, hai đoàn khách (mỗi đoàn hơn 10 người) đăng ký đi tour Trung Quốc trong tháng 5 và 6 này vừa hủy tour để chuyển sang mua tour du lịch nội địa. Trong đó, một số lượng nhỏ khách đăng ký mua tour đi du lịch nước ngoài thay vì đi tour Trung Quốc.

Phạm Liễu