HD Bank vi phạm lãi suất: Có thể bị xử lý hình sự!

08/10/2011 09:32
“Hành vi vi phạm của HD Bank hết sức nghiêm trọng, Bên cạnh việc xử lý hành chính, sẽ xử lý hình sự với một số đối tượng...", NHNN nêu rõ.
Ngày 7/10, Ngân hàng (NH) Nhà nước công bố NH thương mại cổ phần Phát triển Nhà TPHCM (HD Bank) vi phạm nghiêm trọng các quy định về trần lãi suất.
 
Trước đó, ngày 4/10, trên cơ sở thông tin trinh sát thu được, Thanh tra NH Nhà nước đã phối hợp với Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tiến hành kiểm tra chi nhánh Tân Bình của HD Bank về việc chấp hành quy định trần lãi suất huy động.
 
Bằng biện pháp nghiệp vụ, Thanh tra NH Nhà nước và Tổng cục Cảnh sát đã phát hiện, thu thập đầy đủ các tài liệu, hồ sơ về việc chi nhánh NH này vi phạm nghiêm trọng các quy định trần lãi suất huy động. Giám đốc chi nhánh, các cán bộ có liên quan đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.
Một số cán bộ liên quan đến vụ vượt trần lãi suất của HD Bank có thể bị xử lý hình sự
 
Theo cơ quan chức năng, việc cố tình vi phạm ở chi nhánh này có sự chỉ đạo chung trong hệ thống HD Bank. Thanh tra NH Nhà nước và Tổng cục Cảnh sát đã quyết định mở rộng diện thanh tra và điều tra đối với Hội sở chính cùng một số chi nhánh khác của HD Bank.
 
“Hành vi vi phạm của HD Bank hết sức nghiêm trọng, không những vi phạm các quy định của pháp luật mà còn là sự cạnh tranh không lành mạnh, đi ngược lại quyền lợi của các tổ chức tín dụng khác trong hệ thống. Đây là hành vi vi phạm có tổ chức. Vụ việc này sẽ được xử lý nghiêm khắc. Bên cạnh việc xử lý hành chính, sẽ xử lý hình sự với một số đối tượng theo đúng quy định của pháp luật hình sự” – NH Nhà nước nêu rõ.
 
Trước đó, Giám đốc NH Đông Á chi nhánh Tây Ninh bị cách chức, không được bổ nhiệm chức vụ quản lý trong 3 năm do vi phạm trần lãi suất huy động; một số cán bộ của NH Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn VN cũng bị xử lý do "xé rào" lãi suất…
 
Theo NH Nhà nước, sau 1 tháng thực hiện Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 7/9/2011 của Thống đốc NH Nhà nước, đa số các tổ chức tín dụng chấp hành nghiêm túc, mang lại sự chuyển biến tích cực, lành mạnh trong toàn hệ thống. Tuy nhiên, vẫn có một số chi nhánh NH thương mại cố tình "xé rào" lãi suất.
 
Vì vậy, cơ quan này yêu cầu các tổ chức tín dụng chấp hành nghiêm túc Chỉ thị số 02/CT-NHNN của Thống đốc NH Nhà nước, tiến hành kiểm tra việc chấp hành của tất cả đơn vị, chi nhánh trong toàn bộ hệ thống của mình.

Theo Người lao động