HDBank khai trương văn phòng đại diện Myanmar và ký kết với Viettel Global

18/12/2019 16:36 An Nhiên
(GDVN) - HDBank khai trương Văn phòng đại diện đầu tiên tại Myanmar và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện cùng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global).

Sự kiện diễn ra trang trọng với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cùng phái đoàn cấp cao Việt Nam và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar Ngài Kyaw Kyaw Maung cùng phái đoàn  lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Myanmar.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chúc mừng tại buổi lễ khai trương của HDBank nhân chuyến công du, thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar.

Phát biểu tại Lễ khai trương văn phòng đại diện HDBank Myanmar, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng nhấn mạnh:

Trong những năm qua, các Ngân hàng thương mại Việt Nam luôn tích cực tăng cường hiện diện và hoạt động tại thị trường Myanmar với một tầm nhìn dài hạn và đã đạt được những bước tiến và đóng góp đáng ghi nhận.

Trong quá trình hoạt động của mình, các Ngân hàng thương mại Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ, ngân hàng trung ương và các cơ quan liên quan của Mynamar, mà việc HDBank là ngân hàng thứ 4 của Việt Nam được phép có hiện diện tại Myanmar là minh chứng rõ rệt của tinh thần hợp tác đó.

Tôi đánh giá cao việc HDBank tích cực mở rộng hoạt động sang Myanmar, phù hợp với chủ trương chủ động, tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế của Chính phủ Việt Nam, và cho rằng đây là bước đi chiến lược của HDBank tại một thị trường tiềm năng và đang trên đà hội nhập vào khối ASEAN cũng như nền kinh tế thế giới như Myanmar.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar Ngài Kyaw Kyaw Maung phát biểu:

HDBank là ngân hàng lớn tại Việt Nam, được quản trị và vận hành bởi những nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm.

HDBank có hệ sinh thái vô cùng rộng lớn, kết hợp cùng các đối tác đang đóng góp cho phát triển kinh tế của Myanmar. Ví dụ như hàng hàng không Vietjet, và ngày hôm nay là Viettel Global.

Tôi tin rằng sự có mặt của HDBank tại Myanamar, là sự hỗ trợ quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp 2 nước trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

HDBank cũng sẽ mang đến những dịch vụ, sản phẩm tài chính hiện đại, ưu việt cho người dân Myanmar.

Cùng sự chào đón của người dân Yangon, Myanmar với HDBank, thay mặt Ngân hàng Trung ương Myanmar, tôi cam kết tạo mọi điều kiện để HDBank, các thành viên Việt Nam hoạt động thuận lợi, công bằng, theo đúng quy định của ngành ngân hàng và pháp luật của Nước Cộng hòa Liên bang Myanamar”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Lãnh đạo Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar và các Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam cùng quan khách chứng kiến khoảnh khắc khai trương văn phòng đại diện HDBank tại Myanmar.

Đánh dấu chiến lược vươn ra thị trường quốc tế, đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng trước mốc son kỷ niệm 30 năm ngày thành lập HDBank, Văn phòng đầu tiên của HDBank ở nước ngoài đặt trụ sở tại Unit 2, 20th Floor, Tower, 192 Kaba Aye Pagoda, Bahan Township, Yangon, Myanmar.

Văn phòng HDBank ở Myanmar là đầu mối xúc tiến các hoạt động đầu tư, giao dịch; thực hiện các đàm phán, giao dịch, hỗ trợ cho khách hàng của HDBank; giới thiệu khách hàng của HDBank tới mạng lưới ngân hàng tại Myanmar; hỗ trợ giám sát các khoản vay nước ngoài do HDBank cấp tín dụng; tạo cầu nối quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp là đối tác của HDBank trong các quan hệ đầu tư, kinh doanh tại thị trường Myanmar.

Qua đó, đóng góp hiệu quả, thiết thực trong hoạt động đầu tư, giao thương của Việt Nam - Myanmar và sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia, bên cạnh quảng bá thương hiệu HDBank ra thị trường quốc tế.

Văn phòng đại diện tại Myanamar sẽ nối dài mạng lưới rộng lớn hiện có của HDBank hiện nay với 285 điểm giao dịch ngân hàng và 14.500 điểm giao dịch tài chính của HDSaison trên cả nước.

Cùng với 8 triệu khách hàng hiện hữu của HDBank trong hệ sinh thái đặc quyền gồm hàng không, siêu thị, viễn thông, tài chính- ngân hàng…, HDBank sẽ tiếp tục khai thác mạng lưới khách hàng bản địa cũng như khách hàng là người Việt Nam tại Myanmar.

Trước đó, HDBank đã thiết lập quan hệ với đại lý với khoảng 400 ngân hàng và chi nhánh tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm toàn bộ các thị trường trọng yếu.

Trong khuôn khổ sự kiện khai trương văn phòng đại diện đầu tiên ở nước ngoài, HDBank cũng đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện cùng Viettel Global, trong đó có các thỏa thuận hợp tác liên quan đến dự án đầu tư tại Myanmar.

Lãnh đạo 2 tập đoàn tại Lễ ký kết hợp tác toàn diện của HDBank – Viettel Global với cam kết tài trợ cho dự án viễn thông Mytel tại Myanmar. 

Hợp tác chiến lược giữa HDBank – một ngân hàng thuộc nhóm dẫn đầu tại Việt Nam và Viettel Global- Tập đoàn viễn thông lớn mạnh tầm quốc tế, có nhiều mạng lưới nước ngoài - sẽ giúp các bên khai thác và phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động và kinh doanh, cùng nhau mang đến nhiều dịch vụ thuận tiện, phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Theo đó, HDBank và Viettel Global sẽ hợp tác lâu dài trên các lĩnh vực: Tín dụng, sản phẩm tiền gửi và các dịch vụ ngân hàng và các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin.

Viettel Global sẽ hỗ trợ tối đa cho HDBank và các đối tác, khách hàng các dịch vụ, giải pháp viễn thông và công nghệ thông tin; tạo điều kiện cho HDBank tham gia các dự án mà Viettel Global là chủ đầu tư tại các thị trường viễn thông; hợp tác với HDBank trong các dịch vụ thanh toán trong nước và quốc tế...

Về phía HDBank, ngân hàng sẽ hỗ trợ tối đa và ưu đãi các dịch vụ tín dụng, sản phẩm tiền gửi và các dịch vụ ngân hàng cho Viettel Global, nhân viên và khách hàng của Viettel Global.

Với dự án “Dự án đầu tư và kinh doanh mạng viễn thông và công nghệ thông tin tại Cộng hòa Liên bang Myanmar” (Mytel) của Viettel Global, HDBank sẽ đồng hành, duy trì khoản tín dụng đã cấp và tạo điều kiện tốt nhất về nguồn vốn, dịch vụ theo nhu cầu triển khai dự án. 

Những năm gần đây, HDBank đã có những nỗ lực đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để mở rộng mạnh mẽ thị phần trong nước và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

HDBank đã triển khai các chuẩn mực quốc tế vào quản trị ngân hàng và ứng dụng công nghệ hiện đại trong mọi mặt hoạt động đầu tư và kinh doanh. 

Với tiềm lực tài chính và năng lực cung ứng dịch vụ vượt trội, HDBank sẽ mang đến thị trường Myanmar những lựa chọn mới cho người dân, góp phần vào sự hợp tác kinh tế, thương mại tốt đẹp giữa 2 nước.

Về HDBank :

HDBank thành lập năm 1990, là 1 trong những Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tiên của cả nước. Gần 30 năm hoạt động, HDBank hiện nay là ngân hàng thuộc nhóm dẫn đầu Việt Nam.

HDBank có tiềm lực tài chính mạnh mẽ và công nghệ hiện đại, cung cấp đa dạng về dịch vụ tài chính ngân hàng cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Trên nền tảng đã được xây dựng của 30 năm phát triển bền vững và đặc biệt của 10 năm (2008- 2018) tốc độ tăng trưởng vượt bậc tới 20 lần so với trước, HDBank không chỉ được khẳng định trong nước, đã vươn tầm trên thị trường quốc tế.

The Asian Banker đánh giá HDBank lọt Top 8 những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Cổ phiếu HDB được bổ sung vào danh mục VN30, Top 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản tốt nhất, đang mang lại giá trị tăng trưởng cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Tính đến 30/9/2019, HDBank đạt tăng trưởng tổng tài sản 217.245 tỷ đồng. Vốn điều lệ: 9.810.000 đồng. Lợi nhuận trước thuế của HDBank đạt 3. 488 tỷ đồng. Các hệ số sinh lời trên tài sản (ROA) và sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt lần lượt 1,7% và 20,24%.

HDBank cũng khẳng định hệ thống quản trị rủi ro đạt chuẩn quốc tế, bằng chứng là tỷ lệ nợ xấu luôn dưới 1%, mức thấp nhất toàn ngành ngân hàng Việt Nam trong nhiều năm liền.

Về Viettel Global 

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel và các đơn vị thành viên (Viettel Global) được thành lập tháng 10/2006.

Đến nay, Viettel Global là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam. Viettel Global  đã đưa vào kinh doanh và vận hành 10 công ty viễn thông tại 10 quốc gia trên khắp châu Á, châu Phi và châu Mĩ với tổng dân số hơn 245 triệu và gần 50 triệu khách hàng.

Viettel Global là một thành viên của Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội Viettel hiện là tập đoàn viễn thông lớn nhất tại Việt Nam với hơn 110 triệu khách hàng.

Tại Myanamar, Mytel- thương hiệu của Telecom International Myanmar – liên doanh giữa Viettel Global (công ty con của Tập đoàn Viettel) với 2 đối tác địa phương là Star High Public Company và Myanmar National Telecom Holding Public chính thức bán hàng và cung cấp dịch vụ trên khắp đất nước Myanamr vào tháng 6/2018.

Đây là hãng viễn thông thứ 4 gia nhập thị trường Myanmar, cũng là thương hiệu thứ 10 tại thị trường nước ngoài của Tập đoàn Viettel. Sau 1 năm, hiện nay, Mytel đứng vị trí thứ 3 về thị phần tại Myanmar.

An Nhiên